Thứ tư, 07/04/2021 - 11:48

4 trẻ tử vong vì tay chân miệng, số ca mắc tăng 4 lần

Dân trí

Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 17.400 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 4 trẻ tử vong.

Trước tình hình phức tạp của dịch tay chân miệng tại một số địa phương trên cả nước, ngày 6/4, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Theo đó, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 17.400 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (2), An Giang (1) và Long An (1). So với cùng kỳ năm 2020, số mắc tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang. 

4 trẻ tử vong vì tay chân miệng, số ca mắc tăng 4 lần - 1
Dịch tay chân miệng đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Tại Việt Nam, tay chân miệng là bệnh lưu hành quanh năm lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố; thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hàng năm. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. 

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch… 

Ngành Giáo dục và Đào tạo cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo. Các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Trường cũng cần phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Ngành Y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên… Đồng thời, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. 

Bên cạnh đó, các cơ sở cần thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Các địa phương cũng cần tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung cao độ các biện pháp phòng chống để ngăn chặn tình trạng dịch bệnh tay chân miệng lan rộng, kéo dài.

Nam Phương 

Đáng quan tâm