1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Lai Châu:

3 người ngộ độc do ăn nấm và lá sắn

(Dân trí) - BS Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết, trên địa bàn Thị trấn Tam Đường vừa xảy ra một vụ ngộ độc khiến 3 người phải nhập viện.

Sáng qua (23/9), gia đình ông Tòng Văn Xanh (SN 1982), trú tại bản Đồng Tâm - Thị trấn Tam Đường có sửa sang, xây chuồng lợn. Sau đó ông Xanh cùng vợ là Lò Thị On đến nhà vợ chồng ông Vàng Văn Ớm - Lò Thị Tụt ở bản Hô Ta, Thị trấn Tam Đường để lấy gạch.

Ngoài ra, ông Xanh còn nhờ thêm bà Lò Thị Há (SN 1971), trú tại bản Hô Ta cùng Lò Văn Năm (SN 1992), trú tại bản Nà Hum, xã Bình Lư, huyện Tam Đường đến giúp đỡ.

Sau đó cả 4 người đều ăn cơm tại nhà ông Ớm, bữa trưa gồm có nấm, canh lá sắn và tiết canh. Nấm được hái từ đống rơm trong vườn nhà, gần chuồng trâu của gia đình ông Ớm.

Sau khi ăn khoảng 15 phút, ông Tòng Văn Xanh có dấu hiệu bị ngộ độc như buồn nôn, chóng mặt và tiêu chảy nên đã được mọi người đưa đi cấp cứu. Khoảng 1 tiếng sau, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường tiếp nhận thêm bệnh nhân Lò Thị Há nhập viện trong tình trạng tương tự.

Anh Lò Văn Năm đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường.
Anh Lò Văn Năm đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường.

Riêng anh Lò Văn Năm sau khi cùng vợ ra đồng gặt, thấy có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn và nôn nhiều lần nên đã đến Trung tâm Y tế Đa khoa huyện Tam Đường cấp cứu.

Trao đổi với PV Dân trí, Bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Trung tâm tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện tương tự nhau như chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Hiện đã có 2 trường hợp có dấu hiệu phục hồi, 1 bệnh nhân khác vẫn đang trong tình trạng ngộ độc nặng, chúng tôi vẫn đang cho theo dõi và điều trị tích cực.

Theo bà con địa phương, không chỉ riêng nấm mà các món ăn được nấu từ lá sắn cũng có nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Tuy nhiên, trong 6 người cùng ăn hôm đó, ba người ăn ít hoặc không ăn nấm đều không có dấu hiệu bị ngộ độc. Còn ba trường hợp phải nhập viện được xác định có ăn món nấm.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm y tế huyện Tam đường đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, xác định nguyên nhân vụ ngộ độc để có biện pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Chúng tôi tiếp tục theo dõi diễn biến của các bệnh nhân cũng như những trường hợp cùng ăn hôm đó để có phương án phòng và điều trị tốt nhất”, bà Hương cho biết.

Quốc Cường - Xuân Thái

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm