Thứ tư, 04/07/2018 - 14:29

2 sản phụ bị băng huyết thoát chết nhờ tắc động mạch tử cung

Dân trí

Liên tiếp 2 sản phụ sau sinh bị đờ tử cung, băng huyết gây mất máu cấp. Bằng phương pháp chủ động thuyên tắc động mạch tử cung, các bác sĩ đã giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Ngày 4/7, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, TPHCM cho biết, tại đây vừa kịp thời cứu sống 2 sản phụ bị băng huyết sau sinh. ThS.BS Phạm Thị Thu Hương, Trưởng khối Sản chia sẻ: “Sản phụ thứ nhất là T.T.T.H (30 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) mang thai lần 2 nhập viện với biểu hiện chuyển dạ, sau khi thăm khám bệnh nhân được chỉ định mổ lấy thai. Trong quá trình mổ, người bệnh mất khoảng 600ml máu”.

Nhờ thuyên tắc động mạch tử cung, tình trạng băng huyết ở sản phụ được chặn đứng
Nhờ thuyên tắc động mạch tử cung, tình trạng băng huyết ở sản phụ được chặn đứng

Tuy nhiên, trong quá trình hồi sức nguy hiểm đã xảy đến, sản phụ bị đờ tử cung được điều trị tích cực nhưng tình trạng băng huyết gây mất máu cấp diễn tiến nặng. Chỉ trong 5 giờ sau mổ, lượng máu bị mất của sản phụ lên tới 2,4 lít. Trước nguy cơ sản phụ có thể rơi vào tình trạng trụy mạch, tử vong bệnh viện đã tiến hành hội chẩn. Các bác sĩ thống nhất hội chẩn và chỉ định thuyên tắc động mạch tử cung cho người bệnh.

Sau ca bệnh trên, một sản phụ khác cũng đối mặt với tình trạng tương tự, bệnh nhân lần này là chị Đ.T.P.L. (34 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng). Lần sinh nở trước chị hị P.L. được bác sĩ hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp mổ bắt con, do đó ở lần mang thai này khi thai kỳ được 38,5 tuần chị được bác sĩ chỉ định chủ động sinh mổ.

Cuộc mổ bắt con, sản phụ mất 700ml máu. Sau 2 giờ hồi sức, dù các chỉ số sinh hiệu vẫn ổn định nhưng sản phụ mất nhiều máu. Lượng máu bị mất khoảng 1,5 lít. Dù được chỉ định dùng thuốc gò tử cung, song tử cung bệnh nhân không co hồi tốt nên sau cuộc hội chẩn các bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp thuyên tắc mạch.

Sau khi thực hiện phương phác chủ động thuyên tắc động mạch tử cung, tình trạng chảy máu ở cả 2 sản phụ đã được chặn đứng. Các bác sĩ đang tiếp tục chăm sóc, theo dõi điều trị cho người bệnh, sức khỏe của cả 2 hiện đang bình phục tốt, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Tắc động mạch tử cung mang lại thành công trên 95% trường hợp bị băng huyết sau sinh
Tắc động mạch tử cung mang lại thành công trên 95% trường hợp bị băng huyết sau sinh

Thông tin chuyên môn từ BS Thu Hương cho hay: Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa hiện nay vẫn còn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ (chiếm 25% trên thế giới). Điều trị kinh điển trong sản khoa bao gồm các phương pháp bảo tồn khác nhau như: thuốc gò tử cung, xoa bóp tử cung, bóng chèn buồng tử cung… Can thiệp ngoại khoa là một lựa chọn khi điều trị nội khoa thất bại.

Phương pháp can thiệp nội mạch thuyên tắc động mạch tử cung, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, ê-kíp can thiệp sẽ mở 1 vết cắt từ 2mm đến 3mm ở vùng bẹn sau đó luồn ống thông chủ vào hệ thống động mạch nuôi tử cung. Sau khi xác định được vùng chảy máu, qua hệ thống ống thông chủ, các vi ống thông nhỏ có kích thước dưới 1mm được luồn vào những nhánh mạch máu và bơm các vật liệu tắc mạch tạm thời giúp cầm máu.

Trong khoảng 10 ngày các vật liệu tắc mạch tạm thời sẽ tự tiêu hoàn toàn giúp khôi phục nguồn máu nuôi tử cung, nhờ vậy ít gây biến chứng, khắc phục được tình trạng đau bụng kéo dài do tắc mạch vĩnh viễn. Trong trường hợp vật liệu tắc mạch tạm thời (xốp cầm máu) không cầm được máu thì các vật liệu tắc mạch vĩnh viễn như keo, coil hoặc các hạt tắc mạch sẽ được sử dụng. Thời gian thực hiện thủ thuật trung bình khoảng 30 phút sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mất máu, xâm lấn, giúp nâng cao khả năng cứu sống người bệnh.

Năm 1979 thuyên tắc động mạch tử cung được mô tả đầu tiên bởi Brown và cộng sự trong điều trị băng huyết sau sinh với kết cục lâm sàng tốt. Từ đó đến nay, nhiều trường hợp được báo cáo ở nhiều quốc gia khác nhau với tỷ lệ thành công lên đến 95% trong việc kiểm soát chảy máu do băng huyết sau sinh.

Vân Sơn