18 công nhân được “bồi thường” viện phí vì ăn hủ tiếu độc

(Dân trí) - Sau khi xác định hủ tiếu nhiễm vi sinh là nguyên nhân gây ngộ độc, cơ quan chức năng đã phạt hành chính, buộc công ty Sao Mai, đơn vị cung cấp, chi trả viện phí cho 18 nạn nhân.

Như thông tin Dân trí đã đăng, ngày 13/9 khoảng 700 công nhân Công ty TNHH Nam Ho ( số 6/9C Đỗ Văn Dậy, ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM ) ăn bữa tối trước giờ tăng ca. Thực đơn của bữa ăn là món hủ tiếu thịt heo do Công ty TNHH thực phẩm tươi Sao Mai (số 362/đường Hiệp Thành, Khu phố 7, phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM) cung cấp.

Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với người lao động trong mỗi bữa ăn
Ngộ độc thực phẩm luôn là nỗi ám ảnh đối với người lao động trong mỗi bữa ăn

Khoảng 1 tiếng sau khi ăn, nhiều công nhân có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau đầu sau đó ngất xỉu. Ít nhất 18 người đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Sau khi được bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực, các nạn nhân đã bình phục sức khỏe. Vụ việc được cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân.

Sau khi gửi mẫu xét nghiệm và tiến hành các biện pháp chuyên môn truy tìm nguyên nhân, ngày 19/12, Ban quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM cho hay nhóm công nhân bị ngộ độc là do món hủ tiếu thịt do đơn vị cung cấp suất ăn sẵn là Chi nhánh Công ty TNHH thực phẩm tươi Sao Mai bị nhiễm vi sinh. Cụ thể, món hủ tiếu thịt nhiễm vi sinh vật gây bệnh Escherichia coli: 1,0x104 CFU/g; và Staphylococus aureus: 1,7x103 CFU/g trong rau sống (mẫu thức ăn lưu).

Bên cạnh lỗi vi phạm do cung cấp thức ăn không đảm bảo vệ sinh, cơ quan chức năng còn xử phạt hành chính cơ sở vì không thực hiện lưu mẫu theo đúng quy định với tổng số tiền phạt là 8 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Y tế, phía công ty Sao Mai còn bị buộc phải chi trả các chi phí xét nghiệm, kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm trong quá trình điều tra nguyên nhân ngộ và độc toàn bộ viện phí trong quá trình điều trị cho 18 công nhân bị ngộ độc.

Vân Sơn