"Truy vấn" 4000 giấy phép khai khoáng cấp dễ dãi

Dân trí – “Cần chấn chỉnh công tác cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chấn chỉnh ai, ai dễ dãi, chủ thể nào dễ dãi phải nêu rõ”, “Phải tìm cho ra hơn 4.000 giấy phép khai thác đã cấp sai - đúng thế nào”… các ủy viên UB Thường vụ QH đặt vấn đề.

Bản báo cáo về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường được đưa ra UB Thường vụ QH thảo luận, cho ý kiến chiều 15/8.

Chủ nhiệm UB KH-CN&MT Phan Xuân Dũng, trưởng đoàn giám sát khái quát, thực tế có không ít bất cập, vướng mắc gây nên tổn thất tài nguyên khoáng sản rất lớn. Số lượng cấp giấy phép khai thác khoáng sản của các địa phương khá lớn, vượt quá nhu cầu làm tổn hại tới môi trường, thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 
Nhiều dự án khai khoáng được cấp phép dễ dãi, hiệu quả thấp, tàn phá môi trường.
Nhiều dự án khai khoáng được cấp phép dễ dãi, hiệu quả thấp, tàn phá môi trường.

Theo Báo cáo của Chính phủ, chỉ trong 3 năm, từ tháng 10/2005 đến tháng 8/2008, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cấp 3.495 giấy phép khai thác, gấp hơn 7 lần số lượng Trung ương cấp trong 12 năm (Trung ương cấp là 478 giấy phép khai thác). Tổn thất tài nguyên khoáng sản được nhìn nhận là rất lớn, nhất là các địa phương có biên giới, có cảng thì xuất khẩu khoáng sản thô là khá nhiều. Số lượng giấy phép khai thác khoáng sản nhiều như vậy, nhưng số lượng dự án chế biến sâu khoáng sản còn quá ít, dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp…  

Một số địa phương cấp phép tràn lan, có lúc trái quy định của pháp luật, cấp chồng lên cả quy hoạch của TƯ. Nhiều giấy phép cấp không đúng đối tượng, một số đơn vị có tiềm năng khai thác, chế biến khoáng sản thì không được cấp giấy phép, còn nhiều tổ chức, cá nhân không hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản, không có nhân lực và trang thiết bị thì lại được cấp giấy phép, đã dẫn đến tình trạng chuyển nhượng giấy phép khai thác khoáng sản.

Mặt khác, thuế suất thuế tài nguyên được quy định trong khoảng rộng (than 4-20%, dầu thô 4-40%, đất hiếm 12-25%, kim loại 7-25%, phi kim 3-15%...) tuy đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều hành, quản lý thuế dễ điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện cho phù hợp với thực tiễn, nhưng mặt khác dễ dẫn đến việc áp dụng có lúc, có nơi còn tùy tiện. Điều này góp phần dẫn đến việc doanh nghiệp chỉ khai thác khu vực khoáng sản có chất lượng cao, bỏ khu vực khoáng sản có chất lượng thấp để hạ giá thành khai thác, tăng lợi nhuận, “dễ làm, khó bỏ”, làm tổn thất tài nguyên.

Báo cáo giám sát nêu kiến nghị siết chặt quy định để chống biểu hiện dễ dãi trong cấp phép khai thác.

Chủ nhiệm UBTài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề cần nêu rõ địa chỉ trách nhiệm khi xảy ra những vụ việc sai phạm, xác định cụ thể việc ban hành văn bản chậm là lỗi của Bộ nào, cấp nào? Bao nhiêu tỉnh cấp mỏ không đúng quy hoạch là những tỉnh nào?

“Phần kiến nghị có nêu cần chấn chỉnh công tác cấp giấy phép thăm dò rồi không được dễ dãi trong cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng chấn chỉnh ai, ai không được dễ dãi, chủ thể nào dễ dãi phải nêu rõ” - ông Hiển phát biểu.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước bày tỏ bức xúc về nạn “quặng tặc” ngang nhiên khai thác nhiều loại khoáng sản trong khi cơ quan nhà nước không làm hết trách nhiệm. Ông cho rằng, vấn đề không phải chuyện thiếu quy định mà là thực hiện pháp luật không nghiêm.

Đồng tình với những đề xuất này, Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng cần phải làm rõ hơn vai trò quản lý nhà nước, chỉ rõ xem quản lý cấp bộ ngành có trách nhiệm gì không? Bà Mai nhận xét: “Kiểm tra hàng trăm, hàng ngàn doanh nghiệp cả trung ương và địa phương mà số phạt không đáng kể, như vậy đã đảm bảo nghiêm minh chưa?”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, phải tìm cho ra hơn 4.000 giấy phép khai thác đã cấp sai - đúng thế nào, giấy phép nào đã cấp sai thì thu hồi và xử lý cán bộ vi phạm, đồng thời cũng làm rõ thời hạn xử lý những vi phạm này.

 P.Thảo

Tag :
MỚI NHẤT
Sự sống mong manh cháu bé 1 tuổi bị tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng
Sự sống mong manh cháu bé 1 tuổi bị tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Ôm đứa con thơ từ bệnh viện trở về, cầm đôi bàn tay nhỏ thó gầy róc của con mà nước mắt người mẹ không thôi ngừng rơi… cầm tờ giấy hẹn ngày nhập viện của con lòng người mẹ càng thêm quặn thắt… chị lại khóc nhiều hơn.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:31

Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh
Kỳ lạ, bán điện cho EVN với giá 0 đồng/kwh

Chuyện kỳ lạ đang xảy ra khi thực thi thị trường điện cạnh tranh. Nhiều nhà máy thủy điện có lúc bán điện với giá 0 hay 1 đồng/kwh, trong khi nhiều nhà máy điện lớn, hiện đại lại đang chịu lỗ.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:20

Máy bay siêu thanh thử nghiệm của Mỹ vỡ tung trên Thái Bình Dương
Máy bay siêu thanh thử nghiệm của Mỹ vỡ tung trên Thái Bình Dương

(Dân trí) - Không quân Mỹ cho hay một nỗ lực nhằm thử nghiệm máy bay siêu thanh Waverider không người lái trên Thái Bình Dương đã thất bại, khiến máy bay bị vỡ tung và rơi xuống biển.

Thứ năm, 16/08/2012 - 07:14

Sốt xuất huyết hoành hành vì chờ kinh phí chống dịch
Sốt xuất huyết hoành hành vì chờ kinh phí chống dịch

(Dân trí) - Gần 40.000 trường hợp mắc bệnh 26 ca tử vong, sốt xuất huyết đang hoành hành dữ dội trên cả nước đặc biệt là khu vực phía Nam. Sốt xuất huyết có khả năng bùng phát thành dịch, “nước sôi lửa bỏng” nhưng nhiều địa phương vẫn chưa nhận được kinh phí phòng chống.

Thứ năm, 16/08/2012 - 06:38

Nhìn lại 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Putin
Nhìn lại 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Putin

(Dân trí) – Trở lại điện Kremli trong bối cảnh không còn “xuôi chèo, mát mái” như hai nhiệm kỳ trước, song với những gì diễn ra trong 100 ngày qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn thể hiện được bản lĩnh của một “người đàn ông thép”.

Thứ năm, 16/08/2012 - 06:36

Tạm đình chỉ điều tra vì kẻ gây án “dở chứng”… tâm thần
Tạm đình chỉ điều tra vì kẻ gây án “dở chứng”… tâm thần

(Dân trí) – Bị người hàng xóm tạt axít khiến cả nhà quằn quại trong đớn đau. Thế nhưng, càng xót xa hơn khi người gây án “dở chứng”… tâm thần và công an tạm đình chỉ điều tra. Nguy cơ chìm xuồng một vụ án hình sự đang hiển hiện…

Thứ năm, 16/08/2012 - 06:30

Dư luận “nổi sóng” vì Thanh Lam
Dư luận “nổi sóng” vì Thanh Lam

(Dân trí)- Bài phỏng vấn “Thanh Lam: Mr. Đàm, Hà Hồ sẽ “dạy” bằng gì?” đã khiến dư luận "nổi sóng" trên khắp các diễn đàn mạng. Trên báo Dân trí, bài phỏng vấn thu hút 220 comment từ độc giả với nhiều ý kiến trái chiều.

Thứ năm, 16/08/2012 - 06:10

Cậu học trò nghèo và máy cảm ứng chống điện giật
Cậu học trò nghèo và máy cảm ứng chống điện giật

(Dân trí) - Hoàng Anh Tùng sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ làm nghề sửa chữa điện tử. Trong những lần phụ giúp bố, không ít lần em chết hụt vì bị điện giật. Chính điều đó đã thúc đẩy cậu học trò nghèo chế tạo thành công máy cảm ứng chống điện giật.

Thứ năm, 16/08/2012 - 06:03

Microsoft hé lộ thêm thông tin về máy tính bảng Windows 8
Microsoft hé lộ thêm thông tin về máy tính bảng Windows 8

(Dân trí) - Microsoft đã tiết lộ thêm nhiều bí mật về Windows 8 RT, phiên bản Windows 8 hoạt động trên cấu trúc vi xử lý ARM và được sử dụng trên máy tính bảng. Đồng thời, Microsoft cũng công bố các đối tác sẽ sản xuất máy tính bảng sử dụng Windows 8 RT.

Thứ năm, 16/08/2012 - 03:08

Những vụ tai nạn xe tải “không thể tin nổi”
Những vụ tai nạn xe tải “không thể tin nổi”

(Dân trí) - Không ít tài xế đã thoát chết thần kỳ nhờ may mắn trong những tình huống mà cơ hội sống sót là rất nhỏ và cũng có những tai nạn khiến “khổ chủ” chỉ biết “dở khóc dở cười”.

Thứ năm, 16/08/2012 - 12:32

Tàu cánh ngầm vỡ kính, hành khách hoảng loạn
Tàu cánh ngầm vỡ kính, hành khách hoảng loạn

Khoảng 16h20 chiều 15/8, trên đường từ TP.HCM về Vũng Tàu đến khu vực Bãi Trước (TP Vũng Tàu), tàu cánh ngầm Greenlines B3 (thuộc Công ty CP Dòng Sông Xanh) bất ngờ bị sóng đánh bể kính ở khoang trước.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:22

Sân bóng, quán karaoke... “xẻ thịt” hàng nghìn m2 đất Công viên Tuổi trẻ
Sân bóng, quán karaoke... “xẻ thịt” hàng nghìn m2 đất Công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Hàng nghìn mét vuông đất trong công viên Tuổi trẻ đang bị sân tenis, sâng bóng đá, quán karaoke... “xẻ thịt”. Khuôn viên công cộng của người dân bị chiếm dụng khiến UBND thành phố Hà Nội phải chỉ đạo các sở ngành vào cuộc xử lý dứt điểm.

Thứ tư, 15/08/2012 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
 Đặt mại dâm lên bàn nghị sự
Đặt mại dâm lên bàn nghị sự

Tại buổi tọa đàm chủ đề “Mại dâm, đồng tính - những góc nhìn đa chiều” tại Cổng TTĐT Chính phủ chiều 15/8, ĐB Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc phê phán “thói đạo đức giả” và đưa ra đề xuất “cần có một dự án luật để điều chỉnh vấn đề mại dâm”.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:31

Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới
Độc đáo những khu phố “loè loẹt” nhất thế giới

(Dân trí) - Không ít những thành phố trên thế giới đã tạo nên sự khác biệt bằng cách tô điểm cho các ngôi nhà những màu sắc rực rỡ, bắt mắt, nhờ đó thu hút nhiều du khách tới tham quan.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:31

Bộ ba xe Phantom “Không bán” có gì đặc biệt?
Bộ ba xe Phantom “Không bán” có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Đây là những chiếc xe Phantom được Rolls-Royce làm để đánh dấu kì thế vận hội vừa kết thúc thành công rực rỡ tại Anh, và không có ý định bán.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:29

Đề xuất lương tối thiểu cao nhất 2,7 triệu đồng/tháng
Đề xuất lương tối thiểu cao nhất 2,7 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2013 trong các loại hình doanh nghiệp. Theo đó, mức điều chỉnh lương cao nhất là 2.700.000 đồng/tháng, thấp nhất 1.800.000 đồng đồng/tháng.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:06

Thí sinh Hoa hậu Việt Nam khoe sắc bên biển
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam khoe sắc bên biển

(Dân trí) – Sau khi đổ bộ đến Đà Nẵng, ngày 15/8, 40 thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2012 đã được chia ra thành 5 nhóm để quay ngoại cảnh tại các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Đà Nẵng.

Thứ tư, 15/08/2012 - 05:02

Giới học giả "bắt bài" Trung Quốc
Giới học giả "bắt bài" Trung Quốc

Một số nhà phân tích nhìn nhận, hành động leo thang của Trung Quốc gần đây chính là kế nghi binh nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao hàng ngũ lãnh đạo, để cho chính phủ có dịp phô diễn sức mạnh ở một thời điểm cực kỳ nhạy cảm.

Thứ tư, 15/08/2012 - 04:19

Quan chức mất ghế vì ảnh thác loạn tập thể
Quan chức mất ghế vì ảnh thác loạn tập thể

(Dân trí) - Một quan chức giáo dục Trung Quốc đã bị cách chức sau khi xuất hiện trong một bộ ảnh thác loạn được tải lên internet, vốn gây xôn xao cộng đồng mạng Trung Quốc những ngày gần đây.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:48

Hội chứng “em thằng Luyện”: ai tiếp tay cho cái ác?
Hội chứng “em thằng Luyện”: ai tiếp tay cho cái ác?

Có cảm giác như xã hội đang trong cơn ác mộng kéo dài với liên tiếp những tội ác man rợ. Đáng kinh hoàng hơn, tội ác đã có dấu hiệu “nhân bản vô tính” khi kẻ hãm hiếp rồi giết người Lê Tuấn Anh tự nhận là “họ hàng” với sát thủ máu lạnh Lê Văn Luyện.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:33

Đôi nét về tân binh của MU, Angelo Henriquez
Đôi nét về tân binh của MU, Angelo Henriquez

(Dân trí) - Angelo Henriquez, tiền đạo đang thi đấu rất nổi cùng CLB Universiad đã vượt qua buổi kiểm tra sức khỏe để gia nhập MU. Vậy đâu là những điểm nổi bật về tân binh trị giá 4 triệu bảng mới gia nhập đội hình của “Quỷ đỏ”.

Thứ tư, 15/08/2012 - 03:02

Xe ô tô bốc cháy, 3 người mắc kẹt bên trong
Xe ô tô bốc cháy, 3 người mắc kẹt bên trong

(Dân trí) - Lúc 2 giờ ngày 15/8, một xe du lịch 4 chỗ khi đang lưu thông trên đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) đã bốc cháy, khiến 3 người ngồi trên xe bị thương.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:56

PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần
PVFC và WesternBank đang đàm phán chuyển nhượng cổ phần

(Dân trí) - Hôm nay các đại diện hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán để "chốt" thương vụ chuyển nhượng cổ phần WesternBank vào PVFC. Trước đó, PVFC cho biết, mục tiêu của công ty này sẽ chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại.

Thứ tư, 15/08/2012 - 02:04

Cựu phó chủ tịch huyện chứa gái mại dâm từ lâu
Cựu phó chủ tịch huyện chứa gái mại dâm từ lâu

Bà Nguyễn Thị N ở gần nhà nghỉ Khánh Toàn cho biết: “Mấy năm trở lại đây, nhà nghỉ này thường xuyên chứa chấp gái mại dâm, gây bất bình, bức xúc trong quần chúng nhân dân...".

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:16