Phát hiện loài chồn mới tại Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Cúc Phương đã chính thức xác nhận cá thể chồn bạc má được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) là loài mới, có tên khoa học là Melogale cucphuongensis sp. nov.

Được biết, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành Der Zoologische Garten. Loài mới có hình dáng hộp sọ và một số đặc điểm khác biệt so với các loài chồn đã được khoa học ghi nhận. Một số đặc điểm nhận dạng của loài Melogale cucphuongensis sp. nov là phần đầu và thân có màu nâu đậm, vùng trán có lốm đốm chấm trắng, các sợi ria dài, từ cổ đến vai là một dải sọc trắng viền đen nổi bật. Lông bụng có màu nhạt hơn nhiều so với lưng.
Phát hiện loài chồn mới tại Việt Nam - 1
Xác cá thể chồn Melogale cucphuongensis sp. nov được phát hiện tại Cúc Phương vào năm 2006 (Ảnh: Elke Schwierz)
 
Chuyên gia cho biết, cá thể này có đặc điểm kiểu hình giống với cá thể chồn bị thương nặng được các cán bộ kiểm lâm Cúc Phương phát hiện và đưa về Trung tâm trước năm 2006. Trong quá trình cứu hộ, các chuyên gia đã có những nghi ngờ khi phát hiện điểm khác biệt của cá thể này so với các loài thuộc chi Melogale đã được công bố. Song đáng tiếc, quá trình nghiên cứu bị đứt đoạn do con chồn bị chết và xác của nó không được giữ lại mà phải xử lý theo quy định hiện hành.

Trong các loài chồn, chi Melogale có vùng phân bố ở khu vực Đông Dương và các đảo Java, Bali, Đông Bắc Borneo. Chúng tương đối giống nhau về kích thước và màu sắc. Trước thời điểm công bố loài mới, chi Melogale gồm 4 loài: M. personata (chồn bạc má Nam), M. moschata (chồn bạc má Bắc), M. orientalis và M. everetti. Trong đó, hai loài chồn bạc má Bắc và chồn bạc má Nam có phân bố rộng hơn và có mặt ở Việt Nam.

P.T