Chủ nhật, 19/08/2012 - 08:26

TPHCM:

Cụ bà “U71” xả thân bắt tên cướp nhiễm HIV

Dân trí

Dù tên cướp cao to, tay lăm lăm kim tiêm chống trả nhưng cụ bà đã ngoài 70 tuổi vẫn lao vào giữ chân tên cướp chờ người đến hỗ trợ bắt gọn. Bà là một trong số các nhân vật xuất hiện trong buổi giao lưu “Gương sáng phố phường 2012”.

"Cướp phải sợ mình chứ sao mình lại sợ cướp"

Bà Hường nhớ lại giây phút đối mặt với tên cướp nguy hiểm
Bà Hường nhớ lại giây phút đối mặt với tên cướp nguy hiểm

Nhiều ngày qua người dân tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TPHCM vô cùng khâm phục trước sự bình tĩnh, sự gan dạ của bà Nguyễn Thị Hường (71 tuổi, người địa phương) về việc cụ bà này tham gia bắt thành công tên cướp táo tợn, nhiễm HIV.

Công việc hàng ngày của bà Hường là trông coi tiệm tạp hóa nhỏ của gia đình. Một hôm bà Hường đang bán hàng thì xuất hiện thanh niên lạ mặt bước vào hỏi mua đồ. Dù đứng khá lâu nhưng người này vẫn không chọn cho mình món hàng nào mà cứ đảo mắt khắp căn nhà như dò tìm vật gì đó.

Cảm thấy có điều bất thường nên bà Hường đề cao cảnh giác. Khi người thanh niên đi ra đến ngoài đường cũng là lúc bà nghe thấy tiếng của một đứa cháu la lên “Sao chú lấy dây chuyền của con”. Ngay lập tức bà Hường chạy ra kiểm tra. Biết bị lộ, đối tượng tội phạm liền lên xe hòng tẩu thoát.

Không chút suy nghĩ, cụ bà ngoài “U70” này đã nhào người theo tóm chặt lấy tên cướp. Dù hắn khá cao to, khỏe mạnh lại dùng kim tiêm chống trả nhưng bà Hường vẫn không chịu buông tay. Nghe tiếng truy hô, anh Võ Quốc Hưng (ngụ gần nhà bà Hường) đã chạy đến hỗ trợ bà Hường. Cuộc vật lộn diễn ra quyết liệt, cuối cùng hai người dân cũng khống chế, bắt gọn tên cướp nguy hiểm này giao công an.

Khi được hỏi về hành động của mình, bà Hường chia sẻ “Khi thấy tội phạm lộng hành tôi cũng cần làm một việc gì đó để ngăn cản bọn chúng. Nếu chúng ta cùng đồng lòng thì cướp phải sợ mình chứ tại sao mình phải sợ cướp”.

Bị đâm trọng thương vẫn không tha cho tội phạm

Dù bị đâm trọng thương nhưng anh Khôi vẫn quyết tâm bắt gọn
tên cướp
Dù bị đâm trọng thương nhưng anh Khôi vẫn quyết tâm bắt gọn tên cướp

Đó là trường hợp của anh Đỗ Kim Khôi (32 tuổi), nhân viên bảo vệ khu dân cư Phú Mỹ (quận 7). Là một chàng trai xuất thân từ xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) và có vài năm kinh nghiệm làm ấp phó dân phòng tại địa phương và Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản số 3 của ấp nên khi đến TPHCM, anh Khôi nhanh chóng xin được vào làm bảo vệ tại khu dân cư Phú Mỹ.

Vào tháng 3/2012, khi anh Khôi đang cùng đồng nghiệp là anh Phạm Minh Mẫn đang trên đường Huỳnh Tấn Phát để đến nơi làm việc thì nghe thấy tiếng truy hô “cướp cướp” của hai phụ nữ chạy phía trước. Ngay lập tức, hai anh bảo vệ liền truy đuổi. Khi áp sát được bọn cướp, anh Mẫn phi thẳng xe vào các đối tượng tội phạm, anh Khôi lao vào khống chế.

Thấy có người truy bắt, bọn cướp móc dao tấn công quyết liệt. Lúc này anh Khôi bị tên cướp đâm một nhát trúng ngực. Dù máu tuôn xối xả nhưng anh này vẫn không bỏ cuộc. Khi khống chế được tên cướp giật cũng là lúc anh Khôi gục xuống và được đồng nghiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng máu tràn màng phổi. Hơn 2 tuần nằm điều trị, anh Khôi đã bình phục, trở lại với công việc thường ngày của mình.

Ông tổ trưởng dân phố “mê” công việc

Ông Dũng giản dị trong buổi giao lưu
Ông Dũng giản dị trong buổi giao lưu

Có lẽ người dân cư ngụ tại tổ dân phố 39, khu phố 7, phường 12, quận 10 đã không còn xa lạ với hình ảnh ông tổ trưởng dân phố, tay loa, tay còi đi tuyên truyền phát tờ rơi hay điều tiết giao thông tại đường Sư Vạn Hạnh. Ông là Nguyễn Tiến Dũng (tổ trưởng dân phố 39, khu phố 7, phường 12, quận 10).

Năm 1993, do ảnh hưởng chất độc màu da cam nên ông Dũng phải xuất ngũ sớm, về sinh sống tại địa phương và tham gia vào lực lượng dân phòng. Hàng ngày chứng kiến cảnh giao thông ùn tắc nghiêm trọng trên đường Sư Vạn Hạnh, ông đã động viên các cựu chiến binh sinh hoạt chung tổ tham gia điều tiết vào giờ cao điểm. Bất kể nắng mưa, trưa chiều, hễ thấy đường đông, xe cộ chạy lộn xộn là ông bỏ cả công việc nhà ra điều tiết giao thông.

Ông Dũng còn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động bà con nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm. Hàng đêm ông cùng tổ dân phòng đi tuần trên từng con hẻm, kiểm tra, nhắc nhở người dân khóa cửa, xe cộ cẩn thận, đề phòng trộm cướp.

Với những đóng góp của mình, ông Dũng đã được UBND TPHCM tặng bằng khen về thành tích trong công tác tổ chức triển khai công tác đảo bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Các nhân vật trong buổi giao lưu “Gương sáng phố phường
2012”
Các nhân vật trong buổi giao lưu “Gương sáng phố phường 2012”

Từ cụ già bán tạp hóa, anh bảo vệ bắt cướp giật đến tổ trưởng dân phố…mỗi nhân vật một nghề nghiệp và hoàn cảnh khác nhau nhưng ở trong họ máu “hiệp sĩ” và tinh thần toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc luôn cháy rực.

Trung Kiên