Panasonic trao giải cuộc thi qua ống kính trẻ thơ 2016

Chiều ngày 03/12/2016, Panasonic Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi làm phim Kid Witness News Việt Nam 2016 tại rạp chiếu phim Platinum The Garden, Hà Nội.

Đại diện Panasonic Việt Nam; Cục bảo vệ chăm sóc trẻ em Việt Nam; Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Dai Viet Film; Rạp chiếu phim Platinum và hơn 100 giáo viên, phụ huynh, học sinh và các cơ quan báo chí đã tới tham dự.

Kid Witness News” (KWN) tên gọi tiếng Việt - “Qua ống kính trẻ thơ” là một chương trình đào tạo làm phim trên khắp thế giới do Tập đoàn Panasonic khởi xướng và tổ chức cho trẻ em từ 10 đến 18 tuổi với mục đích tăng cường khả năng giao tiếp, sáng tạo và cách làm việc theo nhóm thông qua các bộ phim của các em.

Ông Ông Yamamoto Masahiro - Giám đốc phòng kế hoạch kinh doanh và phát triển thương hiệu công ty Panasonic Vietnam cho biết: “Panasonic luôn hướng tới mục tiêu tạo ra “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, Một thế giới tươi đẹp hơn” cho tất cả mọi người. Trải qua 10 năm thực hiện tại Việt Nam, chương trình KWN đã giúp học sinh Việt tiếp cận với môn nghệ thuật điện ảnh từ rất sớm, hướng dẫn các em sử dụng ngôn ngữ điện ảnh để nói lên nhận thức, mối quan tâm của các em. Đó là điều mà không phải ai cũng có cơ hội thực hiện. Qua chương trình này chúng tôi mong muốn sản phẩm của Panasonic không chỉ có giá trị sử dụng mà còn đồng hành cùng các em học tập những kiến thức mới, khám phá bản thân và xã hội, vun đắp tính giáo dục, tính nhân văn cho thế hệ trẻ Việt Nam”.


Cuộc thi đã tạo ra không gian đối thoại giữa trẻ em và bố mẹ, thầy cô, giúp các em nói lên vấn đề mình quan tâm.

Cuộc thi đã tạo ra không gian đối thoại giữa trẻ em và bố mẹ, thầy cô, giúp các em nói lên vấn đề mình quan tâm.

Tại Việt Nam, năm 2016 với chủ đề giao tiếp, công nghệ, môi trường, cuộc thi đã thu hút hàng trăm thí sinh. Trải qua vòng tuyển chọn gắt gao, 13 đội thi đã lọt tiếp vào vòng tiền kỳ, vòng làm phim để hoàn thiện phim.

Các phim ngắn lọt vào vòng chung kết năm nay không chỉ tập trung nhấn mạnh các vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống như an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, sử dụng smartphone… mà còn phản ánh vấn đề giao tiếp làm giảm nét văn hóa văn minh và thanh lịch trong quan hệ gia đình và bạn học. Thông qua góc nhìn thú vị, trí tưởng tượng phong phú, cách thể hiện chọn lọc, sáng tạo những vấn đề các em nêu lên là lời nhắc nhở khéo léo với cả người lớn, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Giải nhất lứa tuổi tiểu học đã được trao cho phim “Cuối cùng bố mẹ cũng nói chuyện với con” của đội Master Hand Children gồm 5 bạn học sinh đến từ các trường tiểu học Ngọc Khánh, Ngôi sao Hà Nội, Kim Đồng, Archimedes Academy. Chuyện phim xoay quanh cậu bé Tom cô đơn trong chính ngôi nhà của mình khi bố mẹ luôn bận rộn với công việc, phó mặc em cho người giúp việc. Cuối cùng chính em đã phải tìm cách để có thể nói chuyện với bố mẹ mình.

Hàng ngày chúng con có rất nhiều chuyện muốn chia sẻ và mong được bố mẹ lắng nghe – Đó là thông điệp nhóm Master Hand Children muốn gửi gắm qua phim.
Hàng ngày chúng con có rất nhiều chuyện muốn chia sẻ và mong được bố mẹ lắng nghe – Đó là thông điệp nhóm Master Hand Children muốn gửi gắm qua phim.

Giải nhất lứa tuổi trung học thuộc về phim “Bức tranh nguệch ngoạc” của đội KWN trường THCS Alpha. Phim gửi gắm thông điệp ý nghĩa, đối với trẻ em nói riêng, với mỗi người nói chung, cần tôn trọng sự sáng tạo, sự khác biệt, lắng nghe và khích lệ những phát hiện, cách thể hiện mới, đừng vội xem thường, bác bỏ hay áp đặt theo bất cứ một khuôn mẫu nào.

Bức tranh nguêch ngoạc – Giải nhất lứa tuổi Trung học là lời nhắc nhở người lớn tôn trọng sự khác biệt, sự sáng tạo của trẻ.
Bức tranh nguêch ngoạc – Giải nhất lứa tuổi Trung học là lời nhắc nhở người lớn tôn trọng sự khác biệt, sự sáng tạo của trẻ.

Hai phim ngắn Cuối cùng bố mẹ cũng nói chuyện với con và “Bức tranh nguệch ngoạc sẽ tiếp tục tham dự vòng thi quốc tế Kid Witness News được tổ chức tại Nhật Bản năm 2017.

Danh sách giải thưởng cuộc thi làm phim "Qua ống kính trẻ thơ" Việt Nam 2016

Panasonic trao giải cuộc thi qua ống kính trẻ thơ 2016 - 4

Bên cạnh chiếu phim và trao giải, buổi lễ cũng là dịp gặp gỡ với hai đội thi vừa giành giải thưởng trong cuộc thi KWN toàn cầu diễn ra vào tháng 9 năm 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil). Đó là đội KWN Panatrip (lứa tuổi tiểu học) với giải thưởng “Kịch bản phim xuất sắc” và đội KWN Trường THPT chuyên – ĐH Sư phạm Hà Nội với giải thưởng “Ý tưởng xuất sắc”. Các bạn trẻ đã chia sẻ về hành trình KWN của mình từ lúc mới chập chững tiếp xúc với máy quay đến khi hoàn thành phim, từ Việt Nam vươn ra thế giới.


Khu vực sảnh ngoài phòng chiếu là nơi giới thiệu về cuộc thi KWN với nhiều minigame hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham gia

Khu vực sảnh ngoài phòng chiếu là nơi giới thiệu về cuộc thi KWN với nhiều minigame hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham gia

KWN là một chương trình đào tạo làm phim được bắt đầu tại Hoa Kỳ năm 1989. Sau đó được mở rộng ra toàn cầu với các giải khu vực và quốc tế được thực hiện liên tục từ năm 2004. Với triết lý của Panasonic vì “Một cuộc sống tốt đẹp hơn, Một thế giới tươi đẹp hơn”, cuộc thi đã tạo cơ hội cho các bạn nhỏ thể hiện cách nhìn “Thế giới qua đôi mắt trẻ thơ” của mình.

Hiện nay đã có trên 180,000 học sinh và giáo viên từ 622 trường học tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, thực hiện 10,000 phim ngắn khác nhau. Tại Việt Nam, từ năm 2005 tới nay đã có trên 1500 học sinh tham dự chương trình và các phim ngắn do các em làm ra đã giành nhiều giải thưởng trong cuộc thi KWN khu vực, toàn cầu.

Thông tin chi tiết xem tại: Panasonic Risupia Vietnam