Quảng Trị:

Nhức nhối nạn mua bán người qua biên giới

(Dân trí) - Mua bán người đang trở thành vấn nạn nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới với những diễn biến hết sức phức tạp, xâm phạm nghiêm trọng tới quyền con người.

Ngày 15/7, tại thị trấn Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) hai nước Việt Nam – Lào, phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Hướng Hóa cùng với liên ngành Bộ Chỉ huy BĐBP, Bộ Công an, Hải Quan, Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin truyền thông… tổ chức lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống mua, bán người tại biên giới Việt – Lào.

Nhức nhối nạn mua bán người qua biên giới
Mua bán người đang trở thành vấn nạn nhức nhối không chỉ ở Việt Nam, mà đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới

Tham dự Lễ phát động có các vị lãnh đạo Hội LHPN 2 nước Việt Nam, Lào, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành và đông đảo người dân.

Trong thời gian vừa qua, thực trạng tội phạm buôn bán người diễn ra hết sức phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Điều đáng báo động là số vụ mua, bán và số lượng nạn nhân gia tăng hàng năm mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Hậu quả của mua, bán người không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới nạn nhân, cuộc sống của từng gia đình mà còn đe dọa đến sự ổn định, trật tự an toàn xã hội.

Quảng Trị là địa phương có tuyến biên giới đường bộ dài 206 km, giáp với tỉnh Savanakhet, Salavan nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, hiện có 2 cửa khẩu quốc tế La Lay, Lao Bảo cùng rất nhiều cửa khẩu phụ nên hoạt động giao thương buôn bán diễn ra khá nhộn nhịp. Chính vì vậy, đây cũng là nơi hoạt động của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua, bán người qua biên giới.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam khẳng định: Nạn mua, bán người không chỉ ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, vi phạm nghiêm trọng quyền con người, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, thiệt hại về kinh tế cho gia đình và toàn xã hội.

Nhức nhối nạn mua bán người qua biên giới
Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh mua bán người gây ảnh hưởng rất lớn đến an ninh xã hội, lối sống và đạo đức, thiệt hại cho gia đình

Mỗi người dân hãy tự nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật về phòng chống mua, bán người, di cư lao động an toàn. Tích cực chủ động tìm hiểu thông tin và trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân, gia đình trước nạn mua, bán người. Tham gia phát hiện và tố giác tội phạm. Kịp thời báo với chính quyền, đoàn thể địa phương khi phát hiện dấu hiệu mua, bán người.

Về phía Lào, bà Thoummaly, Uỷ viên BCH Trung ương Hội LHPN Lào cho rằng: Việc tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống mua bán người trên tuyến biên giới lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Lào – Việt Nam. Để đấu tranh, phòng chống tội phạm, chính phủ 2 nước đã góp phần tích cực trong hoạt động phòng, chống mua bán người trong khu vực và trên thế giới. 

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Những năm qua, nhận thức được tính chất nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng của nạn mua bán người, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo quyết liệt và giữa các sở, ban, ngành địa phương có sự phối hợp chặt chẽ về phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua, bán người trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm này còn nhiều khó khăn.

Báo cáo của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm – Bộ Công an cho thấy, từ năm 2005 đến 2013, 10 địa phương giáp biên giới Việt – Lào đã phát hiện và bắt giữ 85 vụ, 179 đối tượng, lừa bán 234 nạn nhân; Trong đó, có 33 vụ, 83 đối tượng lừa bán 151 nạn nhân qua Lào. 

Chiến dịch truyền thông về phòng, chống mua, bán người qua biên giới được tổ chức lần này là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho nhân dân về nguy cơ tội phạm mua, bán người có xu hướng ngày càng gia tăng.

Đăng Đức