Thứ tư, 22/04/2015 - 14:25

Nghệ An:

Yêu cầu thay chủ tọa phiên tòa vì cho rằng con mình bị "vu khống"

Dân trí

Cho rằng chủ tọa phiên tòa vi phạm quy định tố tụng về việc mở phiên tòa, không gửi giấy triệu tập cho mẹ bị hại và vu khống con trai mình, bố bị hại đã yêu cầu thay đổi chủ tọa.

Yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa vì cho rằng con mình bị vu khống

Sáng ngày 21/4, phiên tòa xét xử vụ án giết người đối với Nguyễn Văn Đức (Sn 1993, trú tại xã Thịnh Sơn, Đô Lương, Nghệ An) và đồng bọn bị gián đoạn do bố mẹ bị hại yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa. Lý do mà ông Phan Đình Luận – bố của bị hại Phan Thành Đạt đưa ra là do chủ tọa phiên tòa đã vi phạm quy định tố tụng về việc mở phiên tòa khi nhận hồ sơ vụ án đã lâu nhưng chậm đưa vụ án ra xét xử, không gửi giấy triệu tập cho bà Trần Thị Sáu - mẹ của bị hại đến tham dự phiên tòa. Không những thế, bố bị hại còn cho rằng vị chủ tọa đã vu khống con trai ông là Phan Thành Đạt khi cáo trạng nêu anh Đạt mang theo súng trong thời điểm xảy ra vụ án.

Ông Phan Đình Luận cho rằng chủ tọa phiên tòa vi phạm quy định tố tụng và vu khống con trai ông.
Ông Phan Đình Luận cho rằng chủ tọa phiên tòa vi phạm quy định tố tụng và vu khống con trai ông.

Sau hơn 1 giờ hội ý, HĐXX mới có thể tiếp tục làm việc. Chủ tọa phiên tòa giải thích, việc ông Luận cho rằng chủ tọa phiên tòa vi phạm quy định tố tụng về việc mở phiên tòa là không đúng. Theo các quy định liên quan đến việc xét xử thì thời gian từ khi nhận hồ sơ cho đến khi đưa vụ án ra xét xử lần đầu tiên là chưa đến 4 tháng. Sau đó phiên tòa bị hoãn 2 lần, đây là lần xét xử thứ 3. Thời gian hoãn phiên tòa cũng chưa đến 1 tháng. Như vậy, theo quy định, chủ tọa không vi phạm quy định tố tụng như cha bị hại nói.

Riêng về việc không gửi giấy triệu tập cho bà Trần Thị Sáu, chủ tọa phiên tòa thừa nhận đây là sai sót của tòa. Theo yêu cầu của ông Luận, trong vụ án này, ông cùng bà Trần Thị Sáu và chị Trần Thị Minh Nhung - vợ của Phan Thành Đạt sẽ là người đồng đại diện hợp pháp của bị hại trước tòa.

Riêng đối với việc, ông Luận tố chủ tọa phiên tòa đã vu khống con ông, chủ tọa cho rằng, nội dung cáo trạng là của Viện KSND tỉnh trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra. Tại phiên tòa, HĐXX mới chỉ thực hiện bước kiểm tra lí lịch của các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ chưa kết luận việc bị hại Phan Thành Đạt có mang súng đi hay không. Do vậy, việc ông Luận yêu cầu thay đổi chủ tọa phiên tòa không được chấp nhận.

Án mạng tại quán karaoke

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, khoảng 20h ngày 28/8/2013, Nguyễn Văn Dũng (SN 1989, trú tại phường Đông Vĩnh, Tp Vinh, Nghệ An) cùng Nguyễn Văn Đức, Lê Tiến Thành (SN 1990, trú tại Tp Vinh, Nghệ An), Trần Thế Kỳ (SN 1991, trú tại thị trấn Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Dương Ngọc Quý (SN 1997, trú tại Tp Hà Tĩnh), Nguyễn Sỹ Đức cùng một số người thuê phòng hát karaoke để tổ chức sinh nhật cho Dũng. Đến hơn 22h, nhóm của Dũng xuống quầy lễ tân thanh toán thì xảy ra mâu thuẫn với Phan Thành Đạt, Hoàng Đăng Sáng (SN 1984, trú tại Tp Vinh, Nghệ An), Trần Sơn (SN 1983, trú tại Tp Vinh, Nghệ An).

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Đạt cầm súng dí vào người Dũng dọa bắn thì hai nhóm lao vào đấm đá, đánh lộn nhau. Dũng đạp Đạt ra ngoài hành lang đánh, Trần Thế Kỳ cầm 2 cốc uống bia hỗ trợ còn Sáng giật lấy khẩu súng của Đạt ra gần quầy lễ tân đứng. Trong lúc Dũng, Kỳ đánh Đạt thì Nguyễn Văn Đức đi lại, dùng một con dao bấm đâm Đạt một nhát vào phần bụng bên sườn phải rồi rút dao ra bỏ vào túi quần. Quý tiếp tục lao ra, dùng cốc thủy tinh để đánh Đạt rồi cùng với Dũng dẫm đạp lên người nạn nhân.

Trần Thế Kỳ thấy Hoàng Đăng Sáng đứng gần quầy lễ tân thì đe dọa và lao vào đánh nên Sáng rút khẩu súng của Đạt ra bắn dọa. Nguyễn Sỹ Đức thấy vậy liền chạy lại ôm giằng co với Sáng để lấy súng. Sáng bóp cò, súng nổ 3 lần đạn trúng vào phía sau người Kỳ. Sáng vung tay thoát khỏi Đức và bỏ chạy vào một phòng hát đóng cửa lại. Nhóm của Đức cầm gậy cao su đuổi theo nhưng không vào phòng được nên đập vỡ cửa phòng. Sự việc chỉ dừng lại khi bảo vệ can ngăn.

Phan Thành Đạt và Trần Thế Kỳ được đưa đi cấp cứu. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho thấy nguyên nhân chết của Phan Thành Đạt là “suy hô hấp tuần hoàn trên bệnh nhân đã mổ cấp cứu do vết thương xuyên thủng phổi phải và gan”.

Bị cáo Nguyễn Văn Đức được xác định là người giữ vai trò chính trong vụ án.
Bị cáo Nguyễn Văn Đức được xác định là người giữ vai trò chính trong vụ án.

Mặc dù bảo vệ đã can ngăn và giải tán nhưng Dũng chạy về nhà lấy súng chạy đến quán karaoke nhưng quán đã đóng cửa nên đứng ngoài chửi bới rồi bắn một phát chỉ thiên trước khi ra về. Còn Nguyễn Văn Đức, sau khi gây án phi tang con dao gây án rồi bỏ trốn. Ngày 31/8/2013, Đức đến cơ quan điều tra đầu thú.

Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Dũng, Trần Thế Kỳ, Dương Ngọc Quý bị truy tố tội giết người. Lê Tiến Thành, Trần Sơn, Hoàng Đăng Sáng bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Dũng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Sáng ngày 22/4, HĐXX tiếp tục làm việc. Nhận thấy cần nhiều thời gian để nghị án nên chủ tọa phiên tòa quyết định sẽ tuyên án vào thứ 2 tuần sau, tức ngày 27/4 tới.

Hoàng Lam