Y án vụ đưa quan tài đi gây rối

(Dân trí) - Ngày 14/8, TAND TPHCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.

Theo đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép (sinh năm 1968, tại Bình Phước) 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang (sinh năm 1960, chị gái Lép) 4 năm tù và Đồng Đức Kiên (sinh năm 1971, tại Bình Phước) 3 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Y án vụ đưa quan tài đi gây rối - 1
Các bị cáo kêu oan bất thành.

Trước đó, TAND Quận 12 tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang 4 năm tù và Đồng Đức 3 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Sau bản án sơ thẩm, cả 3 bị cáo kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo cho rằng mình không phạm tội gây rối trật tự công cộng. Bị cáo Lép khai mình là người thân ở bên cạnh ông Châu vào những ngày cuối đời. Ông Châu có di nguyện đưa ông về nơi ông từng làm việc nên bị cáo thực hiện chứ không có mục đích khác.

HĐXX nhận định bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức. Lép và Kiên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, cần xử nghiêm để giáo dục và răn đe các bị cáo. Bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo đã tương xứng với mức độ hành vi phạm tội đối với từng bị cáo. Vì vậy, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của 3 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, Lép, Giang cho rằng phần đất hiện đang xây dựng dự án công viên Văn hóa - Thể dục, thể thao Quận 12 tọa lạc tại phường Hiệp Thành, quận 12 là thuộc sở hữu của gia đình mình.

Cả 2 cho rằng phần đất này có nguồn gốc là do cha ruột của Giang và Lép đã từng khai hoang, canh tác từ năm 1985-1994. Khi ông mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, cả hai không có tài liệu chứng minh.

Trong quá trình khiếu kiện, do có hành vi quá khích, Lép bị xử phạt hành chính về các hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan tháng 2/2016. Kiên bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự ở nơi công cộng vào tháng 5/2017.

Ngày 9/8/2017, ông Châu tử vong tại bệnh viện do bệnh lý. Chị em Lép, Giang không thông báo cho người thân của ông Châu biết mà báo cho Kiên và một số người khác đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình trên.

Sáng hôm sau, cả 3 đã gọi điện thoại lôi kéo những người từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.

Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi. Việc làm này của cả ba gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến trật tự trị an ở địa phương.

Theo cơ quan tố tụng, Lép là người giữ vai trò chính, chỉ đạo cho Giang điện thoại cho Kiên từ Hà Nội về, kêu gọi người khác tập trung, hô hào để đám đông phá khóa cửa cổng công trình. Kiên và Giang là đồng phạm giúp sức tích cực cho Lép.