Nghệ An

Y án kẻ nhẫn tâm ném con sơ sinh xuống giếng

(Dân trí) - Đứa con mới được một tuần tuổi, Đại đã nhẫn tâm ném con mình xuống giếng. Hành vi của Đại đã bị tòa tuyên phạt 20 năm tù.

Vừa qua, tại TAND tỉnh Nghệ An - TAND cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Trương Văn Đạt (22 tuổi, trú thôn Đồng Ban, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) về tội “Giết người”. Đây là phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đại và đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo của bị hại.

Theo cáo trạng, vợ chồng Trương văn Đạt và Nguyễn Thị H. (23 tuổi) lấy nhau vào tháng 1/2019. Ngày 15/3, chị H. sinh đứa con đầu lòng tại bệnh viện. Chiều tối ngày 22/3, sau khi xuất viện về nhà, gia đình Đạt tổ chức ăn cơm tối. Chị H. ăn cơm riêng và trông con gái tại phòng ngủ của vợ chồng.

Y án kẻ nhẫn tâm ném con sơ sinh xuống giếng - 1

Bị cáo Đạt tại phiên tòa. 

Ăn cơm xong, Đạt đi vào phòng ngủ mặc thêm quần áo để đi mua thuốc uống thì phát hiện mất 500 nghìn đồng nên đã hỏi vợ. Lúc này, chị H. nói mình không lấy nhưng Đạt không tin. Hai vợ chồng cãi nhau. Đạt dùng tay tát vợ, tức giận chị H. bỏ ra cửa nhà bếp ngồi khóc.

Lúc này, Đạt đi vào trong phòng thấy con gái nằm trên giường khóc liền bế cháu ra cửa. Mọi người trong nhà thấy và nói: “Bé mới sinh, bế con ra đây làm gì”. Nghe vậy, Đạt bế con vào.

Thấy con gái vẫn khóc Đạt lại bế con ra ngoài sân rồi đi về phía giếng nước của gia đình. Đạt vừa đi vừa nói: “Em coi tiền bạc quan trọng hơn mạng người à”. Nói chưa dứt câu, Đạt không những thương con rồi bất ngờ ném cháu xuống giếng nước và thản nhiên đi vào nhà. Ngay lập tức, cả nhà hô hoán và nhảy xuống giếng cứu cháu. Khi vớt lên, do sặc nước, bé còn quá non yếu nên đã không qua khỏi.

Vào tháng 7/2019, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đạt 20 năm tù. Cho rằng bản án là nặng, Đạt đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Vợ của bị cáo cũng là đại diện hợp pháp cho bị hại làm đơn xin giảm án cho chồng.

Tại phiên tòa, HĐXX cho rằng mức án đối với Trương Văn Đạt là quá nhẹ nên khuyên bị cáo rút đơn kháng cáo. Nhưng Đạt vẫn giữ nguyên kháng cáo.

Đưa ra lý do xin giảm án, bị cáo nêu hoàn cảnh khó khăn, hiện mẹ bị cáo đang đau bệnh, già nua nên cần người chăm sóc. Vợ của bị cáo cũng rơi nước mắt xin tòa giảm án cho chồng mình.

Tuy nhiên, tòa cho rằng hành vi giết người của bị cáo là có tính côn đồ. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà bị cáo đã vứt đứa con mới sinh xuống giếng cách nhẫn tâm. Do vậy, tòa bác đơn kháng cáo của bị cáo, y án sơ thẩm với mức án 20 năm tù.

Nguyễn Duy