Y án 5 năm tù với chủ blog “Anh Ba Sàm”

(Dân trí) - Sau một ngày xét xử, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (chủ blog Anh Ba Sàm) và giữ nguyên bản án sơ thẩm 5 năm tù.

Ngày 22/9, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy bị Tòa án sơ thẩm xét xử tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân”. Tại phiên sơ thẩm diễn ra vào tháng 3/2016, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vinh 5 năm tù giam, bị cáo Thúy nhận mức án 3 năm tù giam.

Sau một ngày xét xử, đến hơn 19h hôm nay (22/9), Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cạo Nguyễn Hữu Vinh và bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân” là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên xét xử phúc thẩm (Ảnh: Công an Nhân dân)
Bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy trong phiên xét xử phúc thẩm (Ảnh: Công an Nhân dân)

Từ những phân tích, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy, giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên bố bị cáo phạm tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của công dân”, xử phạt Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam.

Theo cáo trạng, năm 2000, ông Vinh đăng ký thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH Điều tra và bảo vệ V. Đến tháng 9/2013, ông Vinh lập, quản trị và sử dụng hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt”.

Ông Vinh đã chia sẻ cho bà Thúy một số quyền quản trị của blog này như: quyền viết bài, chỉnh sửa, xóa, đăng tải bài viết lên blog, kiểm duyệt phản hồi. Ngoài ra, ông Vinh còn chỉ đạo một số người tập hợp bài viết trên các báo, lấy bài rồi copy, cắt bài sửa chữa, gửi cho ông Vinh và bà Thúy dưới dạng thư điện tử...

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, ông Vinh và bà Thúy sử dụng hai blog trên đăng tải hơn 2.000 bài viết lên 2 blog này, trong đó nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kết luận giám định xác định: “24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức…".

Quang Phong

Đang được quan tâm