Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù

(Dân trí) - Sáng nay (25/10), tại TAND tỉnh Hà Giang, HĐXX đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng nâng điểm phải chịu mức án 8 năm tù.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 1

HĐXX tuyên án

Sau hơn 40 phút đọc bản án, chủ tọa Vương Thị Thu Hà công bố quyết định của HĐXX, tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; bị cáo Triệu Thị Chính phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; bị cáo Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Về mức hình phạt, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài  8 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giam, ngày 23/7/2018. Hình phạt bổ sung, cấm bị cáo Hoài đảm nhiệm quản lý trong ngành giáo dục 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Phạt bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giam, ngày 20/7/2018. Hình phạt bổ sung, cấm bị cáo Lương đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm kể từ ngày bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

Phạt bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành bản án. Hình phạt bổ sung, cấm bị cáo đảm nhiệm quản lý trong ngành giáo dục 1 năm kể từ ngày chấp hành xong bản án.

Xử phạt bị cáo Lê Thị Dung 2 năm tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo đi chấp hành bản án; xử phạt bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm (tính từ ngày tuyên án sơ thẩm). Giao bị cáo Khuông cho UBND phường Quang Trung (TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Ngoài ra, HĐXX kiến nghị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ những người nhờ bị cáo trong vụ án này nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, có hành vi đưa hối lộ và các bị cáo có hành vi nhận hối lộ hay không. Làm rõ kiến nghị của các luật sư tại phiên tòa về trường hợp hai thí sinh Sủng Văn L. và Nguyễn Văn T. tại điểm thi Xín Mần là 2 học sinh cá biệt, nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Hà Giang lại đạt điểm cao và trúng tuyển vào Học viện công an; có thông tin mỗi thí sinh phải chạy 500 triệu đồng để xử lý theo quy định của pháp luật.

HĐXX cũng kiến nghị Sở GD&DT tỉnh Hà Giang lưu giữ toàn bộ bài thi của các thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2017 tại Hà Giang để phục vụ công tác điều tra tiếp theo.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 2

Các bị cáo tại phiên xử sáng nay

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí có mặt tại TAND tỉnh Hà Giang vào lúc 7h30 sáng, lực lượng an ninh đã có mặt để làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Đến 7h55 cùng ngày, 5 bị cáo đã có mặt tại tòa.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 3
Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 4

Bị cáo Lương và Hoài đến tòa sáng nay

Trước đó, từ ngày 14/10 đến hết ngày 18/10, tại TAND tỉnh Hà Giang đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại ở phương này. Sau 5 ngày xét xử, HĐXX nghị án từ ngày 21/10 và hôm nay (25/10), HĐXX sẽ tuyên án 5 bị cáo trong vụ án này.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 5

Quang cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án tại TAND tỉnh Hà Giang.

5 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án trên gồm: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự; bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự; bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 6

Bị cáo Hoài (phải) và Lương tại tòa.

Đại diện VKS đánh giá, vụ án này làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn và công tác nhiều năm.

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, VKS có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh.

Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh.

Một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Phó trưởng Phòng Khảo thí đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm.

Do đó, VKS nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án. "Không đủ cơ sở pháp lý kết luận 2 bị cáo có động cơ vụ lợi", đại diện VKS cho biết.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 7

Bị cáo Phạm Văn Khuông.

Đối với Phạm Văn Khuông, bị cáo không tham gia trong Hội đồng thi nhưng quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thừa nhận đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài xem xét, giúp đỡ cho con. Sau đó, thí sinh này được nâng 13,3 điểm.

VKS đánh giá bị cáo có thời gian công tác lâu năm trong ngành giáo dục nhưng vẫn vi phạm quy chế thi. Việc khởi tố bị cáo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi là hoàn toàn có căn cứ.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 8

Bị cáo Lê Thị Dung.

Với bị cáo Lê Thị Dung, kiểm sát viên cho rằng lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở GD&ĐT nên bà đã nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh. Kết quả tất cả các em đều được nâng điểm.

Quá trình tố tụng, bị cáo Dung thừa nhận nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ các thí sinh nâng điểm thi. Lời khai của bà Dung phù hợp với những gì Nguyễn Thanh Hoài đã khai nhận.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bị cáo khởi xướng nâng điểm lĩnh 8 năm tù - 9

Bị cáo Triệu Thị Chính.

Đối với bà Triệu Thị Chính, bị cáo không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng Ban chấm thi mà còn vi phạm quy chế thi. Bà Chính đã đưa danh sách 12 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và 1 thí sinh nhờ xem điểm.

Nguyễn Dương

Tin liên quan
Đang được quan tâm