Xét xử phúc thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(Dân trí) - Sáng 19/11, tại TAND tỉnh Sơn La, TAND cấp cao đã mở lại phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 xảy ra ở Sơn La.

Xét xử phúc thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La - 1

Quang cảnh phiên xét xử sáng nay 19/11.

Trước đó, ngày 14/10/2020, phiên tòa đã bị hoãn do vắng luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa. 

Tại phiên tòa sáng nay, 19/11, Hội đồng xét xử đã xét hỏi 5 bị cáo là: Trần Xuân Yến, cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; Lò Văn Huynh, cựu Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT; Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục; Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn (là vợ và em vợ bị cáo Lò Văn Huynh).

Đáng chú ý, tại phiên xét xử sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đến tham dự phiên tòa. Trước đó, trong phiên xử ngày 14/10, bị cáo Nga bất ngờ rút đơn xin kháng cáo bản án sơ thẩm.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Xuân Yến cho rằng, số điểm ghi trong danh sách thông tin các thí sinh là số điểm do gia đình tự chấm. Việc bị cáo đánh máy lại danh sách là do cựu Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo, Chủ tịch hội đồng thi, trưởng ban chấm thi đưa cho bị cáo có 1 tờ bị bẩn nên bị cáo phải đánh lại; bị cáo Yến giữ nguyên đơn kháng cáo, nội dung kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa khai nhận có chuyển thông tin 2 thí sinh để nhờ bị cáo Lò Văn Huynh xem điểm giúp con em của bạn bè, đồng nghiệp ở cơ quan, việc làm này xuất phát từ tình cảm, không nhận bất cứ vật chất gì từ phía 2 gia đình. Bị cáo cũng thừa nhận việc nhờ xem điểm giúp là sai, tuy nhiên không có việc bị cáo đưa 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh. Những quy kết, cáo buộc xuất phát từ lời khai của Lò Văn Huynh là không đủ căn cứ.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn xin được giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo, bởi trong quá trình điều tra đã tích cực hợp tác với cơ quan an ninh điều tra và được cơ quan chủ quản là Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, chính quyền địa phương làm đơn đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo...

Lý do kháng cáo

Trước đó, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết, nên đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng, bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung, bị cáo không đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Xét xử phúc thẩm vụ gian lận thi cử ở Sơn La - 2

Trước đó, ngày 14/10/2020, phiên tòa đã bị hoãn do vắng luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung, bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng không có vai trò đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác nhẹ hơn. 

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Lê Thị Thanh Yến và ông Lê Thanh Sơn đều có kháng cáo với nội dung yêu cầu xem xét trả lại vật chứng (tiền trong vụ án) vì đây không phải là tranh chấp dân sự, Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng quy định về án phí có giá ngạch trong vụ án dân sự đối với bà Yến, ông Sơn là không chính xác.

Ông Sơn, bà Yến là thân nhân liệt sỹ, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm về phần quyết định buộc ông Sơn, bà Yến phải liên đới chịu án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là 43 triệu đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 20/11.

Trần Thanh

Tin liên quan
Đang được quan tâm