Phú Yên:

Xét hỏi với... dùi cui, nghi can tử vong

Còng tay một nghi can vào ghế để xét hỏi, 5 cán bộ công an đã thay nhau dùng dùi cui đánh dẫn đến cái chết của anh này. Sáng nay, 10-3, TAND TP Tuy Hòa sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến cái chết của một nghi can.

Năm bị cáo phải ra hầu tòa đều là những sĩ quan công an, gồm Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) cùng 4 người từng công tác tại Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP Tuy Hòa: Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá, đội phó), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) và Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy).

Mời nhưng còng tay

Theo cáo trạng của VKSND TP Tuy Hòa, đầu tháng 3-2012, công an TP này lập chuyên án điều tra về vụ trộm cắp trên địa bàn do ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, làm trưởng ban. Chiều 12-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo thuộc cấp là Nguyễn Trần Nguyên Phúc phối hợp với Công an huyện Tây Hòa mời Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa) về Công an TP Tuy Hòa làm việc.

Tuy nhiên, rạng sáng hôm sau, tổ công tác gồm 7 người ở Công an TP Tuy Hòa, Công an huyện Tây Hòa và Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Lúc 8 giờ ngày 13-5-2012, ông Hoàn chỉ đạo đưa Kiều vào phòng làm việc và phân công xét hỏi. Phạm Ngọc Mẫn dùng còng số 8 còng tay Kiều vào thành ghế.

Nỗi đau của gia đình trước cái chết bất ngờ của Ngô Thanh Kiều Ảnh: HỒNG ÁNH

Nỗi đau của gia đình trước cái chết bất ngờ của Ngô Thanh Kiều Ảnh: HỒNG ÁNH

Đến 9 giờ 30 phút, Kiều vẫn không khai nhận nên bị Mẫn dùng dùi cui đánh 4-5 cái vào chân. 10 giờ, Kiều vẫn không khai nên Nguyễn Minh Quyền lại dùng dùi cui đánh 4-5 cái vào chân và đùi. 10 giờ 30 phút, Đỗ Như Huy tiếp tục vào lấy lời khai, Kiều không nhận nên tiếp tục bị đánh.

Lúc 11 giờ 10 phút, đến lượt Nguyễn Tấn Quang vào phòng còng 2 tay Kiều ra phía sau ghế rồi xét hỏi. Kiều cũng không khai nhận nên lại bị ông Quang đánh 3-4 dùi cui vào bắp đùi, bắp chân. Đến 12 giờ 15 phút, Nguyễn Thân Thảo Thành vào canh giữ, hỏi nhưng Kiều không trả lời nên cầm dùi cui bổ vào đầu nghi can…

Lúc 14 giờ cùng ngày, khi dẫn giải Kiều đến Công an tỉnh Phú Yên làm việc thì một số công an phát hiện nghi can này có biểu hiện mệt mỏi nên đưa đến Bệnh xá Công an Phú Yên khám. Đến 17 giờ 40 phút, bệnh xá chuyển Kiều sang Bệnh viện Đa khoa Phú Yên nhưng nghi can đã tử vong trên đường.

Kết quả giám định của Trung tâm Pháp y Phú Yên kết luận Kiều tử vong do chấn thương sọ não, chấn thương phần mềm trên cơ địa có viêm phổi.

Có bỏ lọt tội phạm?

VKSND TP Tuy Hòa đã truy tố Nguyễn Thân Thảo Thành về tội dùng nhục hình theo khoản 3, điều 298 Bộ Luật Hình sự, có khung hình phạt từ 5-12 năm tù. Trong khi đó, các bị can khác bị truy tố cũng về tội dùng nhục hình nhưng ở khoản 1, điều 298, có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Riêng ông Lê Đức Hoàn cùng 8 cán bộ công an khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên VKS kiến nghị xử lý kỷ luật.

Theo luật sư Võ An Đôn (Phú Yên), bào chữa cho người bị hại, trong trường hợp các cán bộ công an thay nhau đánh đến chết nghi can thì đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên phải truy tố cả 5 người ở khoản 3, điều 298 về tội dùng nhục hình. “Đúng ra, phải truy tố cùng một tội danh, cùng một điều khoản, sau đó xem xét mức độ phạm tội nặng nhẹ để định mức án. Ở đây có đến 4 bị cáo truy tố ở khoản 1 điều 298 là không đúng” - luật sư Đôn nêu ý kiến.

Cũng theo luật sư Đôn, ông Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án, ra lệnh đưa Ngô Thanh Kiều về Công an TP Tuy Hòa để làm việc và tổ công tác đã thực hiện còng tay nghi can này khi không có lệnh bắt người là trái pháp luật. “Mặt khác, trong vụ dùng nhục hình, theo hồ sơ chúng tôi có được từ lời khai của các bị can, ông Hoàn biết và thấy sự việc nhưng không có ý kiến gì thì đã là đồng phạm. Lẽ ra, phải truy tố ông Hoàn cả 2 tội bắt người trái pháp luật và dùng nhục hình” - luật sư Đôn nhận xét.

Trong khi đó, bà Ngô Thị Tuyết, chị của Kiều, cho biết điều mong mỏi nhất của gia đình tại phiên tòa này là xét xử đúng người, đúng tội. “Kiều chưa rõ có tội hay không, chẳng có lệnh bắt, vậy mà cứ bắt em tôi đi rồi đánh cho đến chết như vậy thì bất công quá. Tôi mong tòa đừng vì những người này là công an hay vì gì khác mà xử nhẹ tay” - bà Tuyết bộc bạch.

Theo người phụ nữ suốt nhiều tháng kêu oan cho em trai này, những người gây ra cái chết của Kiều phải có trách nhiệm đối với 2 người con cũng như cha mẹ già của nạn nhân.

Kéo dài thời gian xét xử

Báo Người Lao Động số ra ngày 16-5-2012 đã đăng tin Một nghi can chết bất thường phản ánh vụ việc này. Sau đó, ngày 7-7-2012, CQĐT VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Từ ngày 6-8-2012 đến 9-1-2013, cơ quan này đã ra các quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 sĩ quan công an nêu trên.

Đến tháng 3-2013, CQĐT VKSND Tối cao có kết luận điều tra về vụ dùng nhục hình ở Công an TP Tuy Hòa. Sau đó, VKSND Tối cao chuyển hồ sơ và ủy quyền cho VKSND TP Tuy Hòa để truy tố và thực hành quyền công tố tại tòa. Ngày 22-5-2013, VKSND TP Tuy Hòa ra cáo trạng truy tố 5 bị can nguyên là sĩ quan công an về tội dùng nhục hình nhưng mãi đến nay, TAND TP Tuy Hòa mới đưa ra xét xử sơ thẩm.

 

Theo TRỰC TÂM
Người lao động