Thứ hai, 09/10/2017 - 16:05

Vừa ra tù, 2 “siêu lừa” kết hợp lừa đảo hàng loạt đại gia

Dân trí

Lâm và Vân đều thụ án tù vì tội lừa đảo. Ra tù, 2 người gặp nhau và nên duyên vợ chồng, kết hợp với nhau đi lừa hàng loạt “đại gia” có tên tuổi ở TPHCM số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 9/10, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Lã Thị Thùy Vân (sinh năm 1958) và Lâm Phúc Lâm (sinh năm 1956, cùng ngụ tại TPHCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo hồ sơ, Lã Thị Thùy Vân và Lâm Phúc Lâm đều có tiền án về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Năm 1992, với thủ đoạn mua nhà và đất bằng thỏa thuận miệng hoặc bằng giấy tay rồi bán cho nhiều người khác, Vân chiếm đoạt của nhiều người tổng cộng 52 lượng vàng SJC và 10 triệu đồng. Năm 1998, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên phạt Vân 12 năm tù. Hai năm sau, Vân được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Còn Lâm, năm 1996 đã lừa nhiều cửa hàng bán vật liệu xây dựng hơn 200 triệu đồng. Năm 1999, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên phạt Lâm 9 năm tù. Năm 2003, Lâm được giảm án tha tù trước thời hạn.

Sau khi ra tù, cả hai gặp nhau và nên duyên vợ chồng. Nhưng thay vì cùng nhau làm lại cuộc đời, cặp vợ chồng này lại tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức tinh vi hơn, tài sản chiếm đoạt lớn hơn.

Để thực hiện các phi vụ lừa đảo lớn, Vân và Lâm thành lập hai công ty làm "bình phong". Năm 2006, thị trường bất động sản TPHCM sôi động, việc kinh doanh mua bán nhà hóa giá theo Nghị định 61 của Chính phủ thường đem lại lợi nhuận cao, thu hút nhiều người đầu tư.

Vợ chồng Vân, Lâm nắm bắt được tâm lý của các nhà đầu tư nên dùng thủ đoạn phô trương thân thế bằng cách thuê căn biệt thự tại quận Tân Bình để ở và giao dịch làm ăn. Khi gặp gỡ các đối tác, cả hai khoe có nhiều nhà, nhiều trang trại, là chủ nhiều công ty kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng nhiều dự án cao ốc, văn phòng ở vị trí đẹp và hầu hết đã đền bù giải tỏa xong nhưng vì thiếu vốn nên cần đối tác liên doanh, hợp tác hoặc cho vay tiền. Vân, Lâm hứa hẹn sẽ chia lợi nhuận, trả lãi cao trong thời gian ngắn.

Bằng chiêu lừa kêu gọi vốn kinh doanh vào chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), vợ chồng này đã lôi kéo nhiều đại gia, tổ chức cùng hợp tác để rồi lừa đảo, chiếm đoạt được hơn 100 tỉ đồng và 100 lượng vàng SJC của 4 bị hại.

Còn với căn nhà số 293A Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận), cặp vợ chồng này dùng nhiều thủ thuật để lừa cả chủ nhà rồi đem bán căn nhà cho nhiều người, thu lợi mấy trăm lượng vàng.

Cũng với cách thức trên, cặp vợ chồng này đã dụ 1 đại gia trả trước tiền đặt cọc mua căn nhà 31 Nguyễn Văn Đậu (Q.Bình Thạnh) để chiếm đoạt 8 tỉ đồng rồi lại tiếp tục đem bán cho người khác.

Năm 2011, cặp vợ chồng siêu lừa bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Dự kiến phiên tòa kéo dài tới ngày 16/10.

Xuân Duy

Đáng quan tâm
Mới nhất