Hải Phòng:

Vụ sàn vàng ảo BBG: Hơn 400 tỷ đồng mất tích... bí ẩn

Dân trí Trước khi bị bắt tại cửa khẩu, tài khoản lên tới hàng trăm tỷ đồng của ông chủ sàn vàng ảo BBG là Lê Minh Quang đã được rút hết. Cho đến nay, khả năng thu hồi số tiền bị Quang chiếm dụng đối với các nạn nhân hiện không có khả thi.
>>Sàn vàng BBG: "Giám đốc" 8X một mình điều hành 4 công ty, 14 chi nhánh
>>Khám xét văn phòng sàn vàng BBG chi nhánh tại TPHCM
>>Bắt Tổng giám đốc Công ty sàn vàng ảo BBG ở Hải Phòng

Hành trình phá án

Ngày 24/5/2015, Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị có thông báo về việc tạm giữ đối tượng Lê Minh Quang khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Lào, Công an thành phố Hải Phòng áp giải đối tượng đưa về Hải Phòng đấu tranh, khai thác.

Theo đó, ngày 28/5/2014, Cơ quan điều tra thu thập tài liệu quản trị phần mềm MT4 ở máy chủ của các công ty BBG do Lê Minh Quang cung cấp Use name (Tài khoản) và Password (Mật khấu) dưới sự chứng kiến của Quang và Viện KSND thành phố cho thấy: Trong thời gian các công ty BBG tự tổ chức kinh doanh, đã có 134 nhà đầu tư tham gia giao dịch vàng tài khoản với số tiền là 678.941 USD (quy đổi theo tỉ giá do BBG quy định 01USD = 20.000 VND tương đương số tiền là 13.578.820.000 đồng). Đến nay, số tiền khách hàng đã rút ra là 411.680 USD và số tiền các công ty BBG thu phí từ khách hàng là 86.974 USD, tương đương 1.739.480.000 đồng.

Vị Tổng giám đốc 8x với hàng trăm tỷ trong tài khoản sau 2 năm  vi phạm
Vị Tổng giám đốc 8x với hàng trăm tỷ trong tài khoản sau 2 năm " vi phạm"

Bản thân Lê Minh Quang cũng thừa nhận: Việc kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh môi giới vàng tài khoản là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép. Các công ty BBG đã kinh doanh trái phép vì không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, vi phạm Điều 159 Bộ luật Hình sự.

Theo lời khai của Lê Minh Quang, trong thời gian qua, các công ty BBG còn hoạt động nhận giữ hộ tiền VND quy đổi ra vàng và đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn đầu tư từ người dân với hình thức nhận tiền mặt hoặc tiền chuyển khoản rồi quy đổi ra vàng vật chất (vàng thành phẩm trang sức) để kinh doanh và trả lãi cho nhà đầu tư với lãi suất từ 0,5% đến 2,5%/tháng. Số lượng nhà đầu tư đến nay khoảng trên 1000 người với tổng số tiền các nhà đầu tư đã hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư chuyển cho các công ty BBG là trên 400 tỉ đồng.

Để thu hút các nhà đầu tư, các công ty BBG đã trực tiếp giới thiệu, quảng bá với các nhà đầu tư về việc kinh doanh vàng tài khoản, bao gồm gốm vẽ vàng và khai khoáng để các nhà đầu tư tham gia. Toàn bộ số tiền thu được từ các nhà đầu tư nói trên, Quang đã sử dụng để trả lãi một phần cho các nhà đầu tư; thuê và mua sắm trang thiết bị, máy móc, phương tiện phục vụ cho hoạt động của các công ty BBG; một phần đầu tư vào dự án gốm vẽ vàng và khai khoáng; còn lại phần lớn số tiền trên được Quang sử dụng cá nhân để tham gia kinh doanh vàng tài khoản; mua 01 xe ô tô BMW, 01 xe ô tô Rangrover hết khoảng 05 tỷ đồng; mua nhà tại Đà Nẵng hết khoảng 2.5 tỷ đồng (hiện xe và nhà Quang đã bán để phục vụ việc kinh doanh của các công ty BBG).

Đêm 28/5, việc bắt giữ và khám xét văn phòng công ty của Quang tại Hải Phòng được các chiến sĩ công an Hải Phòng và C50 (bộ công an) thực hiện hết sức “kín kẽ”. Mọi biện pháp nghiệp vụ diễn ra hết sức nhanh gọn. Đó là yếu tố giúp quá trình phá án thành công, nắm giữ được nhiều đối tượng liên quan.

Hơn 400 tỷ mất tích bất thường, hơn 1000 nạn nhân lao đao

Như vậy, tổng số tiền trên 400 tỷ các công ty BBG đã nhận của các nhà đầu tư (theo số liệu do C50 Bộ Công an cung cấp là 547 tỷ) đến nay đã được Quang sử dụng hết, nhưng chưa chứng minh rõ đã sử dụng vào việc gì, có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cần phải được tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Trước khi bị bắt tại cửa khẩu, tài khoản lên tới hàng trăm tỷ đồng của “đại gia” này đã được rút hết. Cho đến nay, khả năng thu hồi số tiền bị Quang chiếm dụng đối với các nạn nhân hiện không có khả thi.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh đã điều tra xét hỏi Phạm Mạnh Cường là Trưởng Văn phòng đại diện của BBG tại Hải Phòng, Lương thị Liên là kế toán và Nguyễn Hồng Quyên là nhân viên do Cường quản lý, điều hành từ đầu năm 2014 đến nay đều khai đã thu hút được hơn 20 nhà đầu tư vàng tài khoản với số tiền tham gia đầu tư là khoảng hơn 300 triệu đồng và thu hút được khoảng hơn 100 nhà đầu tham gia hợp tác đầu tư và ủy thác đầu tư tài chính với số tiền khoảng 70 tỷ đồng, thu lời cá nhân được khoảng hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư, Chi nhánh đã chuyển khoản cho Lê Minh Quang cùng hồ sơ, hợp đồng.

Các trinh sát tham gia phá án chia sẻ thông tin quanh việc bắt giữ Quang
Các trinh sát tham gia phá án chia sẻ thông tin quanh việc bắt giữ Quang

Căn cứ vào kết quả thu được trong quá trình điều tra, xác minh cùng lời khai nhận của Lê Minh Quang và những người có liên quan nói trên, ngày 28/5/2015, Ban chuyên án và Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hải Phòng đã mời Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an), Viện KSND thành phố họp bàn đã thống nhất ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở Lê Minh Quang và 18 trụ sở các công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh BBG trên toàn quốc về tội Kinh doanh trái phép. Qua bắt, khám xét, cơ quan công an đã thu được rất nhiều tang vật, tài liệu liên quan phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Tuy nhiên hiện nay tại Hải Phòng, có thông tin từ dư luận cho rằng, Quang chưa thể là đối tượng cuối cùng và “to nhất” trong chuỗi công ty kinh doanh vàng, tài chính ảo này. Việc Quang từ một “cậu nhóc” trẻ sống lành mạnh, giàu mơ ước biến thành một đại gia với số tiền khổng lồ trong một thời gian quá ngắn đang khiến cho nhiều người chưa thể tin vào “cái tài” độc lập của hắn.

Phía cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này.

Thu Hằng

MỚI NHẤT
Khởi tố vụ án cha ruột đánh con phải nhập viện cấp cứu
Khởi tố vụ án cha ruột đánh con phải nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Ngày 3/6, Thiếu tá Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là người cha đánh con ruột phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:53

Lập hồ sơ khống để hưởng lợi, nguyên lãnh đạo huyện lĩnh án
Lập hồ sơ khống để hưởng lợi, nguyên lãnh đạo huyện lĩnh án

(Dân trí) - Trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án cầu Bến Thủy 2, một số cán bộ huyện Nghi Xuân đã câu kết làm giả hồ sơ để trục lợi lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 01:31

Giết bạn gái rồi lên Facebook chia sẻ tâm trạng: 23 năm tù
Giết bạn gái rồi lên Facebook chia sẻ tâm trạng: 23 năm tù

Sáng 2-6, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Đình Đương (22 tuổi, trú xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) 16 năm tù về tội giết người và bảy năm tù về tội cướp tài sản.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:27

Bắt một Trưởng phòng công chứng về hành vi lừa đảo
Bắt một Trưởng phòng công chứng về hành vi lừa đảo

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Công an TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Tào Văn Phụng (SN 1954, ngụ TP Bạc Liêu) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:21

Hỗn chiến giữa hai nhóm mua củi khiến 5 người thương vong
Hỗn chiến giữa hai nhóm mua củi khiến 5 người thương vong

(Dân trí) - Sáng 3/6, thông tin từ công an tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan chức năng đang điều tra vụ hỗn chiến giữa 2 băng nhóm mua củi khiến 5 người thương vong tại ấp Bà Mi (Tam Ngãi, Cầu Kè, Trà Vinh).

Thứ tư, 03/06/2015 - 11:18

Giả nhân viên quán karaoke lừa xe khách
Giả nhân viên quán karaoke lừa xe khách

Thủ đoạn mới của giới trộm cắp xe: Đến quán hát karaoke, nói khách đưa xe để đem xuống hầm gửi, rồi lấy xe bỏ chạy.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:30

“Nhiều vụ án có bức cung, nhục hình nhưng hồ sơ thì rất đẹp!“
“Nhiều vụ án có bức cung, nhục hình nhưng hồ sơ thì rất đẹp!“

Trung tướng Trần Văn Độ - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, (ĐBQH An Giang) đã nói như vậy bên hành lang Quốc hội sáng 2.6 liên quan đến bức cung nhục hình trong khâu điều tra dẫn đến oan sai trong tố tụng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:02

Đang ăn cơm, bố lôi con gái 4 tuổi ra cứa cổ
Đang ăn cơm, bố lôi con gái 4 tuổi ra cứa cổ

Đang trong bữa ăn gia đình, Dương nói muốn giết đứa con mới lên bốn tuổi. Ngỡ chỉ nói đùa nên cả nhà không quan tâm. Không ngờ Dương lẳng lặng lấy dao đến rồi đè đứa con nhỏ ra định cứa cổ.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:40

Bắt giữ hàng chục "quái xế" sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam
Bắt giữ hàng chục "quái xế" sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam

(Dân trí) - Tối 2/6, sau trận thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước U23 Malaysia tại SEA Games 28, hàng nghìn cổ động viên TPHCM đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng. Trong số đó có một số thanh thiếu niên có biểu hiện gây rối, đua xe, đã bị lực lượng chức năng trấn áp.

Thứ tư, 03/06/2015 - 09:21

"Nữ quái" nhiễm HIV cào cấu công an khi bị bắt vì bán ma túy
"Nữ quái" nhiễm HIV cào cấu công an khi bị bắt vì bán ma túy

(Dân trí) - Dù bị phơi nhiễm HIV 10 năm nay nhưng đối tượng Búp đã từng tàng trữ, đi bán ma túy. Khi bị phát hiện, Búp đã chống trả, cào cấu các chiến sĩ công an.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:10

Ráo riết truy tìm thủ phạm vụ 5 xe khách bị ném đá
Ráo riết truy tìm thủ phạm vụ 5 xe khách bị ném đá

5 chiếc xe khách chở theo hàng trăm hành khách đang lưu thông qua địa phận xã Đắc Môn, (huyện Đắc Glei) đã bị các đối tượng ném đá lên xe. Kính xe vỡ vụ, thân xe móp méo, đã có hành khách bị thương.

Thứ tư, 03/06/2015 - 08:05

Nữ thẩm phán bức xúc vì cựu trưởng phòng tư pháp bất nhã trước tòa
Nữ thẩm phán bức xúc vì cựu trưởng phòng tư pháp bất nhã trước tòa

“HĐXX không khuyến khích bị cáo phải buồn. Nhưng bị cáo cứ tươi vui như vậy khiến HĐXX phải cân nhắc về thái độ và ý thức của bị cáo trong hành vi phạm tội” - nữ thẩm phán chủ tọa phiên tòa hôm nay bức xúc lên tiếng.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hiếp dâm tập thể học sinh lớp 9: Thêm bị cáo hầu tòa
Vụ hiếp dâm tập thể học sinh lớp 9: Thêm bị cáo hầu tòa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một học sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể, sáng ngày 2/6, thêm một bị cáo trong vụ án này tiếp tục hầu tòa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:35

Một phụ nữ chết bất thường trong quán karaoke
Một phụ nữ chết bất thường trong quán karaoke

(Dân trí) - Ngày 2/6, thông tin từ công an tỉnh Bến Tre cho biết, cơ quan công an đang điều tra vụ một phụ nữ chết bất thường trong quán karaoke tại địa bàn xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre).

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:30

Gọi đồng bọn chém người vì nhớ lại chuyện cũ
Gọi đồng bọn chém người vì nhớ lại chuyện cũ

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn từ trước, nên khi thấy anh Nguyễn Văn C. (SN 1973, trú TP Huế) ở quán bar Victory (đường Phạm Ngũ Lão, phường Phú Hội, TP Huế), Hùng và đồng bọn liền dùng dao chém liên tiếp vào người anh C. rồi bỏ trốn.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:25

Nhà chủ nợ vắng người, lẻn vào trộm vàng
Nhà chủ nợ vắng người, lẻn vào trộm vàng

Nhiều lần đến nhà một phụ nữ cùng xã vay tiền nên Thuận biết nơi cất tài sản. Nhân một hôm chủ nhà đi vắng nhưng không khóa cửa, Thuận bèn lẻn vào lấy vàng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:53

Bắt nhóm “9X” lừa đảo trúng thưởng qua mạng
Bắt nhóm “9X” lừa đảo trúng thưởng qua mạng

(Dân trí) - Ngày 2/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng ở lứa tuổi “9X” để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi “sử dụng mạng máy tính, viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:52

Vụ “Công an xã đánh chết học sinh”: Bản án gây sốc nhiều người
Vụ “Công an xã đánh chết học sinh”: Bản án gây sốc nhiều người

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị án treo vì cho rằng 2 bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh bị kích động do cháu bị đánh chết. Tuy nhiên, tòa tuyên án tù giam.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:45

Giải cứu 3 thiếu nữ suýt bị bán sang nước ngoài
Giải cứu 3 thiếu nữ suýt bị bán sang nước ngoài

(Dân trí) - Đối tượng buôn người đang đưa 3 thiếu nữ trên đường sang Trung Quốc bán thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. 3 thiếu nữ này đã được giải cứu và trả về gia đình

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:23

Cháy nhà bỗng phát hiện giấy tờ đã mất nằm trong chiếc ví lạ
Cháy nhà bỗng phát hiện giấy tờ đã mất nằm trong chiếc ví lạ

(Dân trí) - Ngày 2/6, tin từ UBND xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, TT-Huế cho biết đang làm rõ nghi vấn từ vụ cháy một nhà dân ở địa phương. Theo chủ nhà trình báo, khi dọn đồ đạc sau vụ cháy, họ bỗng phát hiện giấy tờ tùy thân đã bị mất trộm từ 2 tháng trước.

Thứ ba, 02/06/2015 - 02:20

Nỗi đau của người mẹ có con trai mang 2 án giết người
Nỗi đau của người mẹ có con trai mang 2 án giết người

(Dân trí) - Lấy chồng muộn, chồng lại mất sớm, để lại cho bà 2 đứa con trai. Bà bất lực, chẳng thể thay chồng dạy dỗ đứa con trai cả. Nhiều lần, giữa đêm khuya, bà đạp xe đi tìm con nhưng rồi ngã gục khi chỉ trong vòng 2 năm, nó tham gia 2 vụ án giết người.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:28

Đột nhập vào bệnh viện “khoắng” tài sản của bệnh nhân
Đột nhập vào bệnh viện “khoắng” tài sản của bệnh nhân

(Dân trí) - Sau quá trình mật phục, theo dõi, các trinh sát đã bắt quả tang đối tượng chuyên vào bệnh viện rồi lợi dụng sơ hở của bệnh nhân và người thân đang điều trị tại đây để trộm tài sản.

Thứ ba, 02/06/2015 - 01:25

Truy đuổi 10km bắt xe ô tô 7 chỗ chở thuốc lá lậu
Truy đuổi 10km bắt xe ô tô 7 chỗ chở thuốc lá lậu

(Dân trí) - Sau 10km bị lực lượng chức năng truy đuổi, chiếc ô tô 7 chỗ chở thuốc lá lậu do Thi điều khiển bị nổ lốp, đâm sập tường ngôi đình làng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:00

Vụ côn đồ xông vào nhà bắn người: Kẻ nổ súng ra đầu thú
Vụ côn đồ xông vào nhà bắn người: Kẻ nổ súng ra đầu thú

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhóm côn đồ xông vào nhà dùng súng bắn trọng thương 2 anh em ruột xảy ra tại xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa, kẻ nổ súng đã ra cơ quan công an đầu thú.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:54