1. Dòng sự kiện:
  2. Xét xử vụ án FLC
  3. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  4. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua

TPHCM:

Vụ đi xe đạp cướp tiệm vàng: Hung thủ giả tâm thần

(Dân trí) – Sau khi bị bắt vì gây ra vụ dùng gạch đập bể tủ trưng bày rồi vơ vàng ném ra đường, Nam đã giả điên khùng, không khai báo hòng thoát tội.

Tủ kính trưng bày vàng bị
Tủ kính trưng bày vàng bị Nam dùng gạch đập bể cướp vàng bỏ chạy

Cơ quan CSĐT công an quận 12 vừa hoàn tất hồ sơ khởi tố hình sự đối với Võ Thành Nam (30 tuổi, người địa phương) để làm rõ về hành vi “Cướp tài sản”. Nam được xác định là hung thủ dùng gạch đập bể tủ trưng bày vàng của tiệm vàng Tiến Trang nằm trên đường Trường Chinh (phường Tân Hưng Thuận, quận 12) để cướp vàng vào tối 21/10.

Sau khi gây ra vụ việc này, Nam bị bảo vệ cùng người đi đường vây bắt giao công an phường Tân Hưng Thuận. Kể từ thời điểm bị bắt, Nam luôn giả ngây ngô, điên khùng, không khai báo về hành vi phạm tội của mình buộc cơ quan CSĐT công an quận 12 phải tiến hành đưa nghi can này đi giám định tâm thần. Kết quả cho thấy, đối tượng Nam chỉ giả tâm thần.

Theo kết quả điều tra của công an quận 12, tối 21/10, Nam mặc áo sơmi, quần soóc đi xe đạp một mình từ nhà ở khu phố 5 (phường Trung Mỹ Tây, quận 12) qua khu vực P. Tân Hưng Thuận. Trên đường đi, đối tượng này nhặt viên gạch ống lận vào trong người.

Khi đến tiệm vàng Tiến Trang, Nam phát hiện không có người giao dịch, bên trong chỉ có một mình bà Hà Như Trang (40 tuổi, chủ tiệm vàng) đứng trông coi nên nảy sinh ý định cướp tài sản. Theo đó, Nam đến gửi xe tại chỗ bảo vệ tiệm vàng rồi tiến về phía bà Trang yêu cầu bán một nhẫn bạc. Thời điểm bà Trang đang lúi húi kiểm tra chiếc nhẫn để định giá thì bất ngờ Nam móc viên gạch từ trong người ra đập mạnh làm bể tủ kính trưng bày, vơ vàng bỏ chạy.

Lập tức bà Trang truy hô, anh Lê Thanh Vũ (bảo vệ tiệm vàng) đã đuổi theo cùng người đi đường khống chế, bắt gọn tên cướp. Do chống trả nên Nam bị nhiều người đánh “hội đồng” gây thương tích. Sau khi đươc sơ cứu tại trung tâm y tế, đối tượng này được công an áp giải về trụ sở làm việc. Số vàng bị Nam lấy và ném ra đường cùng được thu hồi, tìm thấy đầy đủ.

Trước khi gây ra vụ cướp tại tiệm vàng Tiến Trang, nghi can Võ Thành
Trước khi gây ra vụ cướp tại tiệm vàng Tiến Trang, nghi can Võ Thành Nam từng có 4 tiền án

Trước khi gây ra vụ cướp này, Nam từng có 4 tiền án về các tội mua bán trái phép chất ma túy, cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản và mới được ra tù cách đây khoảng 6 tháng. Người nhà của Nam khai báo rằng, Nam từng bị tâm thần và thời điểm gây án có nhiều điểm “không bình thường” cộng với việc Nam tỏ ra ngây ngô, không khai báo nên công an quận 12 phải lập hồ sơ đưa tên này giám định tâm thần.

Qua kết quả giám định, Nam biết không thể “diễn kịch” được nữa nên đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Trung Kiên