Vụ chồng giết vợ rồi phi tang bỏ vào giếng phi tang ở Yên Bái: Hung thủ lĩnh án 20 năm tù

(Dân trí) - Do nghi ngờ vợ ngoại tình trong thời gian đi làm thuê tại Trung Quốc nên ngày 26/2, sau khi đi đón chị H. từ Lai Châu về nhà thì giữa Huy và chị H. xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát, đánh nhau. Huy đã ra tay siết cổ chị H. cho đến khi tử vong.

Vụ chồng giết vợ rồi phi tang bỏ vào giếng phi tang ở Yên Bái: Hung thủ lĩnh án 20 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ở xã Hưng Thịnh, Trấn Yên, Yên Bái (Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô).

Ngày 28/6, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người rồi phi tang xuống giếng tại xã Hưng Thịnh (Trấn Yên, Yên Bái).

Trao đổi với phóng viên Dân trí tối cùng ngày, một cán bộ Công an huyện Trấn Yên cho biết, phiên tòa xét xử này được xét xử lưu động ngay tại xã UBND xã Hưng Thịnh.

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Quang Huy (sinh 1985, cư trú tại thôn Yên Bình, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) giết vợ là chị Phan Thị H. (sinh năm 1989, quê xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) sau đó phi tang xuống giếng.

Theo tài liệu điều tra của cảnh sát, khoảng 15h ngày 26/2, bị cáo Huy điều khiển xe tới Km121, quốc lộ 23 đón vợ là chị H. từ Lai Châu về nhà thì xảy ra mâu thuẫn cãi cọ giữa 2 người.

Huy sau đó đã dùng sợi dây ở cổ áo khoác đang mặc (dày 70cm, rộng 0,8cm) để siết mạnh cổ chị H. 2 phút sau khi thấy chị H không cử động, bị cáo Huy đã thả 2 đầu dây.

Vụ chồng giết vợ rồi phi tang bỏ vào giếng phi tang ở Yên Bái: Hung thủ lĩnh án 20 năm tù - 2

Rất đông người dân đến xem phiên xét xử lưu động tại UBND xã Hưng Thịnh hôm nay 28/6.

Đến 23h cùng ngày, khi thấy thi thể người vợ đã cứng, bị cáo Huy đã cuốn chiếu mang ra chiếc giếng sau nhà chị gái ruột (Nguyễn Thị Hạnh) để phi tang xác chị H. rồi đậy nắp và đi về nhà.

Sáng hôm sau, 27/2, bị cáo Huy ra giếng nơi vứt xác chị H. để đập vỡ nắp giếng và bịt lại bằng đá.

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân chết của chị H. là do tác động của ngoại lực vào phần cổ, tử thi chết lâu ngày và không có thai.

Theo cáo trạng số 23 ngày 4/6/2019 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái truy tố bị cáo Nguyễn Quang Huy về tội giết người gây hậu quả nghiêm trọng, có hành vi che giấu tội phạm và đề nghị HĐXX tuyên án bị cáo Huy phạm tội giết người và xử phạt bị cáo Huy 19-20 năm tù giam.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Quang Huy thừa nhận hành vi phạm tội là đúng tội đúng người, không có tranh luận gì chỉ và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cũng tại phiên tòa, về phía gia đình bố mẹ đẻ chị H đã nhận đủ tiền bồi thường là 75 triệu đồng từ gia đình bị cáo Huy và không có yêu cầu gì thêm.

Vụ chồng giết vợ rồi phi tang bỏ vào giếng phi tang ở Yên Bái: Hung thủ lĩnh án 20 năm tù - 3

Hiện trường lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể nạn nhân trước đó.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, lời khai của bị cáo Huy tại phiên tòa và tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái là trùng khớp. Hành vi của bị cáo Huy là tội giết người và che giấu tội phạm. Không những thế, hành vi này còn gây đau thương mất mát cho gia đình người bị hại và có tính chất côn đồ nên cần phải xử lý bị cáo nghiêm minh trước pháp luật.

Về tình tiết tăng nặng, sau khi giết chị H. bị cáo Huy đã vứt chị H. xuống giếng và đốt tư trang của chị H. nhằm che giấu hành vi phạm tội, gây khó khăn trong quá trình điều tra. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Huy đã ăn năn, hối cải và đã bồi thường cho gia đình bị hại.

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Quang Huy về tội giết người và xử phạt 20 năm tù, thời hạn tính từ 20/4/2019. Trao trả cho bị cáo Huy chiếc điện thoại di động Oppo, trả lại cho mẹ của chị H. một chiếc đồng hồ, một chiếc túi vải và một chiếc thẻ tiết kiệm của chị H.

Trần Thanh