Vụ 2 nhóm giang hồ chuẩn bị hỗn chiến: Do tranh chấp đất đai

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 nhóm người mang theo hung khí chuẩn bị hỗn chiến tại Biên Hòa vào ngày 29/9, theo cơ quan điều tra, nguyên nhân bắt nguồn từ việc tranh chấp đất đai.

Ngày 30/9, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiến hành tạm giữ hình sự đối với 59 đối tượng liên quan trong vụ 2 nhóm người hỗn chiến ở phường Thống Nhất (TP Biên Hoà) để điều tra về hành vi phá hoại tài sản và gây rối trật tự nơi công cộng.

Vụ 2 nhóm giang hồ chuẩn bị hỗn chiến: Do tranh chấp đất đai - 1
Hơn 59 đối tượng trong 2 băng nhóm đều là những đối tượng có “số má” tại Biên Hoà, trên người xăm trổ nhiều hình thù quái vật

Theo hồ sơ điều tra, vụ việc bắt nguồn từ vài ngày trước, khi giữa 2 bên là vợ chồng bà Mai Thị H. (sinh năm 1979) và ông Nguyễn Thành H. (sinh năm 1975, cùng ngụ TP Biên Hòa) với bà Nguyễn Thị S. (sinh năm 1955, ngụ phường Thống Nhất) cùng tranh chấp miếng đất rộng 3.000m2 thuộc khu phố 4, phường Thống Nhất.

Từ tháng 9/2020, một đối tượng tên Đen cùng với 10 đối tượng khác đến miếng đất trên, tự xưng tới coi đất cho bà Nguyễn Thị S.

Tại đây, đối tượng Đen yêu cầu bà H. không được xây cất nhà và trồng cây trên khu đất này. Các đối tượng ở luôn trong 3 phòng trọ ở đây với mục đích thay nhau giữ đất.

Bà H. đã nhiều lần yêu cầu các đối tượng rời khỏi khu đất trên nhưng các đối tượng không nghe mà còn có hành vi đe dọa, thậm chí dùng hung khí chém vợ chồng bà H.

Đến ngày 29/9, bà H. quyết định thuê Lâm Thanh Sang (sinh năm 1998, quê Sóc Trăng) cùng một số đối tượng khác đến trồng cây và giữ đất, cũng là để đuổi nhóm của Đen.

Vụ 2 nhóm giang hồ chuẩn bị hỗn chiến: Do tranh chấp đất đai - 2
Các đối tượng tại trụ sở Công an tỉnh cùng với các tang vật là các vũ khí tự chế nguy hiểm

Trưa ngày 29/9, Sang huy động gần 40 đối tượng từ phường Tam Phước (TP Biên Hòa) mang theo nhiều hung khí đến khu đất đang tranh chấp trên uy hiếp các đối tượng trong 3 phòng trọ của nhóm Đen rồi phá dỡ 3 phòng trọ trên.

Trước tình thế trên, nhóm Đen đã huy động thêm hàng chục đối tượng khác mang theo hung khí tới để ngăn nhóm của Sang phá phòng trọ, đồng thời “nghênh chiến” với “đối thủ”.

Cả 2 băng nhóm chuẩn bị lao vào nhau hỗn chiến với những hung khí tự chế là ống tuýp sắt dài gần 2m có hàn đầu nhọn bằng sắt cùng nhiều búa sắt.

Khi cả 2 băng nhóm đang tiến vào khu đất để chuẩn bị “hỗn chiến” thì bị lực lượng công an dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc Công an tỉnh, vây ráp ập vào bắt gọn.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tang vật gồm: 35 hung khí tự chế và 4 búa tạ...

Hiện Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.