Thứ tư, 05/04/2017 - 07:26

Vợ chồng cựu Phó Vụ trưởng lừa đảo chiếm đoạt gần 52 tỉ đồng

Dân trí

Sau khi đã bán ngôi nhà cho một cá nhân, vợ chồng cựu Phó Vụ trưởng Hưng – Bích tiếp tục mang ngôi nhà này đi thế chấp ngân hàng được 6 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng làm rõ, vợ chồng Hưng – Bích còn dùng một ngôi nhà khác và ô tô làm tài sản để lừa đảo 8 tổ chức cá nhân với số tiền gần 52 tỉ đồng.

Vợ chồng cựu Phó vụ trưởng hầu toà về tội danh lừa đảo chiếm đoạt gần 52 tỉ đồng của các tổ chức, cá nhân.
Vợ chồng cựu Phó vụ trưởng hầu toà về tội danh lừa đảo chiếm đoạt gần 52 tỉ đồng của các tổ chức, cá nhân.

Ngày 4/4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử cặp vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt gần 52 tỉ đồng. Theo đó, Trần Ngọc Hưng (SN 1962), cựu Phó Vụ trưởng của một cơ quan Trung ương cùng vợ là Nguyễn Thị Bích (SN 1964, giám đốc một công ty tư nhân), trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), bị cơ quan tố tụng cáo buộc tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án này, Nguyễn Văn T. (SN 1987) – nhân viên ngân hàng ở Hà Nội vốn cũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với T. vì xác định, T. là sinh viên mới ra trường nhận công tác. Vì tin tưởng Hưng là Phó Vụ trưởng nên không kiểm soát chặt chẽ hồ sơ và bản thân T. cũng không được hưởng lợi gì.

Theo cơ quan tố tụng buộc tội, Trần Ngọc Hưng cùng vợ là chủ sở hữu một ngôi nhà tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Cần tiền làm ăn, ngày 26/4/2011, cặp vợ chồng này vay của anh Nguyễn Quốc Trung (SN 1972, ở quận Đống Đa) 4 tỷ đồng và lập giấy thế chấp ngôi nhà đang ở.

Sau đó, do đến hạn thanh toán nhưng không có tiền trả nên vợ chồng Hưng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi nhà ở phường Quảng An cho anh Trung với giá 4,4 tỷ đồng. Ký kết hợp đồng mua bán tài sản xong, Hưng viện lý do quen biết nhiều và bảo anh Trung đưa lại “sổ đỏ” cho đối tượng để làm thủ tục sang tên.

Tin tưởng vào Hưng, anh Trung đã đưa sổ đỏ chư Hưng, sau đó vợ chồng Hưng bàn với nhau chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng thủ đoạn thế chấp, vay vốn thi công một công trình xây dựng.

Nagy 5/5/2011, Nguyễn Thị Bích lập hồ sơ đề nghị một Ngân hàng tại Hà Nội cho vay 6 tỷ đồng để thi công một công trình xây dựng tại tỉnh Ninh Bình. Cùng với hồ sơ vay vốn, vợ chồng Hưng tiếp tục dùng chính ngôi nhà nêu trên làm tài sản bảo đảm cho khoản vay này.

Về phía ngân hàng, tiếp nhận hồ sơ vay vốn từ vợ chồng Bích, lãnh đạo ngân hàng đã giao cho Nguyễn Văn T. xem xét, thẩm định phương án kinh doanh cũng như tình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm. Dù không thẩm định và không thực hiện đúng quy trình nhưng T. là nhân viên ngân hàng vẫn đề nghị lãnh đạo duyệt hồ sơ cho vợ chồng Bích vay 6 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, thực tế công ty do Bích làm chủ không hề được thi công công trình xây dựng tại Ninh Bình như hồ sơ vay vốn đề cập. Hầu hết các tài liệu trong hồ sơ vay vốn ngân hàng đều do vợ chồng Bích lập khống hoặc không phù hợp với quy định.

Ngoài hành vi sử dụng ngôi nhà ở phường Quảng An lừa đảo hơn chục tỷ đồng, Hưng cùng vợ còn bán một ngôi nhà khác tại phường Tứ Liên, (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho nhiều người và gian dối trong việc mua bán 1 xe ô tô. Và tổng cộng từ năm 2010 đến tháng 12/2011, cặp vợ chồng này đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 cá nhân, tổ chức với tổng số tiền lên đến gần 52 tỉ đồng.

Sau 1 ngày xét xử, Tòa án Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm quyết định tuyên phạt Trần Ngọc Hưng tù chung thân và Nguyễn Thị Bích 20 năm tù. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo luật định.

Tuấn Hợp