Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị tuyên phạt 18 tháng tù

(Dân trí) - Theo HĐXX, bị cáo Ngọc chỉ trực tiếp thuê bị cáo Thanh đánh bác sĩ Chiêm Quốc Thái. Ngọc không trực tiếp tham gia đánh nên phạm tội không mang tính chất côn đồ. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vì vậy HĐXX tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù.

Chiều 26/6, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái (sinh năm 1971, ngụ quận 1, TPHCM) bị giang hồ chém gây thương tích trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (sinh năm 1978, vợ ông Thái) 18 tháng tù, Phan Nguyễn Duy Thanh (sinh năm 1981, Giám đốc công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TPHCM) 15 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị tuyên phạt 18 tháng tù - 1
Bị cáo Ngọc lãnh 18 tháng tù.

Cùng tội danh trên, các đồng phạm của Ngọc bị tuyên phạt 16 tháng tù.

Tại tòa hôm nay, bà Ngọc cho rằng cáo trạng truy tố không đúng, chỉ nhờ Thanh đánh ông Thái chứ không chém. Bà cũng cho rằng không biết Thanh tổ chức thuê nhiều người chém ông Thái. về động cơ thực hiện hành vi phạm tội Ngọc cho rằng xuất phát từ mâu thuẫn kéo dài với ông Thái trong quá trình chung sống và giải quyết vụ án ly hôn. 

“Tôi chỉ nghĩ là đánh dằn mặt chứ không nghĩ nghiêm trọng như vậy. Trước đó ông Thái từng đánh bà xưng mặt mũi nhưng trình báo công an phường ông Thái chỉ bị xử phạt 700.000 đồng”, Ngọc nói.

Ngọc cũng khai quen bác sĩ Trần Hoa Sen năm 2010 và biết Thanh trong lần đến nhà nữ bác sĩ này chơi. “Hôm đó, Thanh thấy tôi buồn nên hỏi chuyện. Tôi kể cho Thanh nghe việc Thái dùng mọi thủ đoạn vu khống tôi buôn bán ma túy xuyên quốc gia”, Ngọc nói.

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thai nói lời nói sau cùng.

Ngọc cho rằng sợ mọi người trong gia đình nhà bà Sen biết nên cả hai sau đó vào phòng ngủ của bà Sen bàn kế hoạch đánh dằn mặt ông Thái. Ngọc khai và cho biết không nói cho bà Sen biết việc nhờ Thanh đánh ông Thái cũng như không biết đây là tiền gì.

 “Thanh ra giá một tỉ đồng, bị cáo nói nhiều tiền dữ vậy. Sau đó Thanh nói đưa bao nhiêu cũng được. Tôi đưa 500 triệu đồng bỏ trong túi nylon màu đen đưa cho chị Sen nói đưa cho Thanh dùm em”, Ngọc khai nhận.

Chủ tọa sau đó nhiều lần nhắc bị cáo chú ý khai chính xác vì lời khai này rất quan trọng nhằm tránh bỏ lọt người lọt tội. Ngọc khẳng định lời khai của mình là đúng.

Được gọi lên thẩm vấn, các bị cáo Thanh, Sáng và đồng phạm đều thừa nhận hành vi phạm tội. Thanh cũng thay đổi lời khai cho rằng bác sĩ Sen không biết việc anh ta và Ngọc bàn kế hoạch đánh ông Thái.

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị tuyên phạt 18 tháng tù - 2
Ông Thái đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo tội giết người.

Khi được tòa hỏi, ông Thái cho rằng lơi khai của bị cáo Ngọc về việc ông bị xử phạt hành chính vì đánh bà là bịa đặt nhằm làm mất danh dự của ông. Ông Thái cho rằng giữa bà Sen với ông có mâu thuẫn sâu sắc trong cuộc sống. Ông tỏ ra bức xúc và cho rằng bà Sen có vai trò là chủ mưu, trực tiếp đưa tiền cho Thanh, nên tòa phải triệu tập bà đến tòa.  Theo ông Thái, hành vi của các bị cáo là giết người vì nếu hôm đó ông không né được thì có thể đã bị chém vào đầu.

Chủ tọa cho rằng, việc có bỏ lọt tội danh hay không cũng như xác định tội danh của các bị cáo là trách nhiệm của HĐXX và HĐXX chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Theo Viện kiểm sát, hành vi của các bị cáo đã được làm rõ trong quá trình điều tra cũng như diễn biến tại phiên tòa, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, chỉ xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân nhưng thuê người trả thù nên cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, lần đầu phạm tội… nên xem xét giảm nhẹ một phần tránh nhiệm hình sự.

Vợ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị tuyên phạt 18 tháng tù - 3

Các bị cáo bị tuyên phạt mức án từ 15 -16 tháng tù.

Nói lời sau cùng, bị cáo Ngọc nói biết lỗi của mình xin tòa cho mức hình phạt thấp nhất vì con còn nhỏ không ai chăm sóc, cha bị liệt nằm một chỗ. Còn các bị cáo khác xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, do mâu thuẫn trong quá trình ly hôn, bị cáo Ngọc đã thuê người đánh ông Thái. Trong vụ án này, bị cáo Ngọc là người chủ mưu, tuy nhiên bị cáo chỉ bàn bạc với bị cáo Thanh và không trực tiếp tham gia nên phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng không mang tính chất côn đồ, sử dụng vũ khí nguy hiểm.

Sau khi vụ án xảy ra, các bị cáo đã giao nộp lại số tiền thu bất chính. Bản thân các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đối với bà Sen, cơ quan điều tra không khởi tố bà là có căn cứ.

Xuân Duy

Tin liên quan