Thứ sáu, 06/12/2019 - 15:56

Việt Nam có “gậy thần” phá án ma túy

Dân trí

“Từ nay, các loại tội phạm liên quan đến ma túy không thể có đường thoát được vì chúng tôi đã có chìa khoá, ‘gậy thần’ có thể đi bất cứ đâu trên thế giới để phối hợp đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy”, Trung tướng Các khẳng định.

Việt Nam có “gậy thần” phá án ma túy - 1

Trung tướng Phạm Văn Các khẳng định tội phạm về ma túy sẽ không có đường thoát

Tại buổi khen thưởng Ban chuyên án triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy do nhóm người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng CSĐT tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an cho biết, trong năm 2019, có nhiều chuyên án ma túy được triệt phá và đến thời điểm hiện tại thu giữ gần 8 tấn ma túy. Do đó, cần phải có một giải pháp cấp bách trước mắt cho lực lượng phòng chống ma túy của Việt Nam chúng ta triển khai, phối hợp hiệu quả với các nước thế giới.

Tất cả các chuyên án này đều do các đối tượng nước ngoài và trong nước cấu kết với nhau để hoạt động phạm tội và đối với loại tội phạm xuyên quốc gia thì không có một quốc gia nào tự mình đứng ra giải quyết được.

Theo Trung tướng Các, tại hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 vào tháng 10/2019, Việt Nam đã ra được Tuyên bố chung của ASEAN về vấn đề ma túy. Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam cùng Bộ trưởng các nước ASEAN và các cơ quan phòng chống ma túy được phép xác lập điều tra chung chuyên án song phương.

Theo đó, khi có thông tin về chuyên án ma túy xuyên quốc gia, Cục C04 sẽ trực tiếp liên hệ với các Tư lệnh cảnh sát các nước trên thế giới và đồng chỉ huy trên màn hình, trao đổi trực tiếp để phá án mà không phải đợi văn bản.

Ngược lại, khi có yêu cầu điều tra song phương, Cục C04 sẽ báo cáo về Bộ và Bộ có trách nhiệm phối hợp, tổ chức điều tra viên, trinh sát viên sang các nước có liên quan để tổ chức điều tra. 

Việt Nam có “gậy thần” phá án ma túy - 2
Số heroin trong chuyên án vừa triệt phá

“Tội phạm ma túy rất nhanh, chậm 5 phút là hỏng và nếu đợi văn bản thì các đối tượng phạm tội nó đi đến đâu rồi. Trong các chuyên án vừa rồi, chúng tôi đều trao đổi trực tiếp với lực lượng chức năng nước bạn để thống nhất ngày, giờ bắt các đối tượng”, Trung tướng Các nói.

Dẫn chứng cho điều này, Trung tướng Các chỉ ra vụ án vào ngày 8/8, Công an Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc triệt phá thành công chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy tại huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Đây là một chuyên án điển hình về sự hợp tác, đấu tranh phòng chống ma tuý giữa hai quốc gia, kết quả chúng ta đã bắt giữ được 8 đối tượng người Trung Quốc, thu giữ trên 34 tấn tiền chất và trên 20 tấn máy móc thiết bị.

Hiện tại đoàn công tác của Công an Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam phối hợp với Bộ Công an thực hiện việc xét hỏi. Trong thời gian tới, đoàn điều tra viên của Việt Nam cũng sẽ sang Trung Quốc để xét hỏi nhóm tổ chức sản xuất trong chuyên án này. Riêng chuyên án bắt 446 bánh heroin, Bộ Công an Việt Nam cũng phối hợp với phía cảnh sát Đài Loan bắt giữ hai đối tượng có liên quan.

“Từ nay, các loại tội phạm liên quan đến ma túy không thể có đường thoát được vì chúng tôi đã có chìa khoá, ‘gậy thần’ có thể đi bất cứ đâu trên thế giới để phối hợp đấu tranh, triệt phá các đường dây ma túy”, Trung tướng Các khẳng định.

Hoàng Thuận