Quảng Nam:

Vay tiền không trả rồi lừa bán đất, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 27/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng tên Phan Thị Hòa (SN 1969, trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Vay tiền không trả rồi lừa bán đất, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng - 1

Bà Phan Thị Hòa tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Theo kết quả điều tra, bà Hòa có vay của bà Phạm Thị V. (trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) 1 tỷ đồng để kinh doanh, thời hạn vay từ 22/6/2019 đến ngày 10/7/2019.

Đến thời hạn trả tiền, bà V. đòi nhiều lần nhưng bà Hòa không trả. Sau đó bà Hòa hứa hẹn bán thửa đất tại phường Hòa Thuận (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho bà V. với số tiền 3 tỷ đồng.

Sau khi thỏa thuận xong, ngày 16/11/2019 , bà Hòa lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho bà V. với số tiền nhận cọc là 1,7 tỷ đồng. Trong đó bà Hòa trừ số tiền vay là 1 tỷ đồng, bà V. đưa cho bà Hòa 700 triệu đồng tiền mặt và hẹn 30 ngày sau sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng và nhận từ bà V. số tiền 1,3 tỷ đồng còn lại.

Tuy nhiên khi đến hẹn, bà Hòa không thực hiện nội dung cam kết và đã làm thủ tục chuyển nhượng thửa đất trên và tài sản gắn liền với đất cho một người khác với số tiền 3,5 tỷ đồng.

Mặc dù đã chuyển nhượng cho người khác thửa đất này nhưng bà Hòa không trả lại số tiền 1,7 tỷ đồng cho bà V.

Đến ngày 23/1/2020, bà Hòa tiếp tục lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nhằm thay thế hợp đồng đặt cọc lập ngày 16/11/2019 (mục đích xem như chưa ký hợp đồng đặt cọc này) để chiếm đoạt số tiền 1,7 tỷ đồng của bà V. trước đó.

Đồng thời bà Hòa còn tiếp tục làm hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng lô đất trên cho một người khác với số tiền đặt cọc 100 triệu đồng.

Công Bính

Vay tiền không trả rồi lừa bán đất, chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng - 2