1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

TPHCM:

Tử hình đối với kẻ giết người… theo đơn đặt hàng

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn đặt hàng từ một vị giám đốc, Việt cùng đàn em lên kế hoạch rồi ra tay giết người ngay giữa ban ngày.

Ngày 27/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với bị cáo Nguyễn Thế Việt (SN 1968, ngụ TP. Hải Phòng) án tử hình về tội “giết người”, “cưỡng đoạt tài sản” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo bản cáo trạng, tháng 7/2000, Ngô Quang Chướng và Đặng Ngọc Sỹ cùng hùn vốn mở Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Hoàng Hải tại số 32/11 ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Từ năm 2005, giữa ông Sỹ và ông Chướng nảy sinh mâu thuẫn trong việc làm ăn. Ông Sỹ liên tục gửi đơn đến các cơ quan có chức năng để tố cáo hành vi làm ăn khuất tất của ông Chướng. Từ đó, sự mâu thuẫn giữa Chướng và Sỹ ngày càng gay gắt nên Chướng có ý định tìm người tổ chức đánh Sỹ.

Kẻ giết người theo đơn đặt hàng thản nhiên nghe tòa tuyên án

Kẻ giết người theo đơn đặt hàng thản nhiên nghe tòa tuyên án

Khoảng tháng 7/2009, để thực hiện ý định của mình, Chướng nhờ đến Vũ Văn Luân (đàn em của trùm giang hồ Dung Hà) kể lại toàn bộ sự việc và nhờ tay giang hồ này xử lý Sỹ. Nghe xong, Luân nhờ đến sự trợ giúp của Việt rồi cùng thực hiện phi vụ.

Khoảng 21h ngày 1/9/2009, sau khi được Chướng cung cấp thông tin về ông Sỹ và được sự chỉ đạo của Luân, Việt đến nhà của Sỹ rồi dí dao vào cổ ông này đe dọa. Việt yêu cầu ông Sỹ rút toàn bộ đơn tố cáo Chướng.

Tuy nhiên, ngày 18/9/2009, ông Sỹ tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi của Chướng lên Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM.

Ngày 15/10/2009, Sở Kế hoạch & Đầu tư TPHCM mời cả ông Sỹ và Chướng lên làm việc theo đơn tố cáo. Việt phân công người đâm ông Sỹ, còn mình sẽ đi taxi đến Sở Kế hoạch & Đầu tư để chờ lệnh của Chướng.

Đến 11h cùng ngày, sau khi kết thúc buổi họp, Chướng liền nhắn tin cho Việt để ra tay. Khi ông Sỹ đang điều khiển xe chạy trên đường Hai Bà Trưng thì bất ngờ bị hai đàn em của Việt ép vào lề rồi đâm hai nhát vào người làm ông này gục tại chỗ. Sau đó, hai hung thủ bị người dân bắt tại chỗ.

Biết tin đồng bọn bị bắt, Việt lập tức bỏ trốn. Đến tháng 6/2014, Việt bị lực lượng chức năng bắt giữ theo lệnh truy nã.

Ngoài hành vi tổ chức giết người, Việt còn dính tới hai vụ án khác khi cùng Luân tổ chức thực hiện việc bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản với số tiền lên đến 260 triệu đồng.

Trước đó, bản án phúc thẩm của TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên phạt Chướng và Luân mức án tử hình về tội giết người.

Quế Sơn