Thứ bảy, 13/04/2019 - 08:55

TP.HCM:

Truy nã anh rể “hờ” hiếp dâm em vợ

Dân trí

Gần 4 năm sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chính thức khởi tố vụ án, truy nã đối tượng Lê Phú Cự về tội “Hiếp dâm”.

Truy nã anh rể “hờ” hiếp dâm em vợ - 1

 Công an TP.HCM có quyết định truy nã đối với Lê Phú Cự về tội "Hiếp dâm".

Quyết định truy nã được Trung tá Trần Văn Phú – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM kí ngày 9/4. Theo đó, Công an TP.HCM truy nã đối với Lê Phú Cự (SN 1968, thường trú tại đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM). Trước khi ban hành quyết định truy nã, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố bị can số 53-50 ngày 16/7/2018. Theo đó, đối tượng Cự bị khởi tố bởi tội danh “Hiếp dâm”, quy định tại điều 11 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên,  Cự đã bỏ trốn khỏi nơi thường trú ngày 4/4/2019.

“Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho cơ quan CSĐT Công an TP.HCM” - quyết định truy nã đối với Lê Phú Cự nêu rõ.

Theo đơn tố cáo của chị P.T.T. (SN 1993) và ông P.V.T. (cha của chị T.) thể hiện, trong dịp nghỉ hè chị T. về nước và sống cùng chị gái tại quận 7. Do gia đình có cơ sở làm ăn ở tỉnh nên bố mẹ và chị gái của T. thường xuyên đi vắng, ở nhà chỉ có chị T., người giúp việc và người em họ tên Nguyễn Vỹ (SN 1995).

Khoảng 11h trưa 6/7/2015, trong lúc cả nhà đi vắng, chị T. ngủ ở tầng 1 thì giật mình vì có ai đó đụng vào vùng kín. Tỉnh dậy thấy anh rể “hờ” Lê Phú Cự (đã có vợ con nhưng vẫn qua lại và có 2 con chung với chị gái của T.) đang “khỏa thân” áp sát người. Quá hoảng sợ, chị T. đạp Cự ra, vùng chạy về phía cửa nhưng không kịp. Cự lao đến kéo chị T. lại, vật chị T. xuống để thực hiện hành vi thú tính.

Chị T. cố vùng vẫy, với chiếc điện thoại gọi cảnh sát thì bị Cự giật lại và đe dọa: “Bây giờ muốn chết không?”. Cự vẫn dùng vũ lực hòng thực hiện bằng được hành vi đồi bại của mình. Lúc này, chị T. dùng hết sức bỏ chạy nhưng vẫn bị tên Cự giữ lại vật xuống giường.

Truy nã anh rể “hờ” hiếp dâm em vợ - 2

Chị T. bị nhiều vết bấm tím sau khi bị đối tượng Lê Phú Cự khống chế, đòi thực hiện hành vi đồi bại.

Sau một hồi vùng vẫy, chống trả quyết liệt, chị T. vùng ra chạy được đến bên cửa sổ kêu cứu. May mắn lúc này có Vỹ đang đứng ngoài cổng gọi cửa, chị T. liền kêu “Vỹ! Cứu chị với!”.

Biết có người về, Cự đẩy chị T. ra xa cửa sổ và thò đầu ra nói với Vỹ “đợi anh hai chút xíu vì nhà cúp điện không mở cửa được”. Lợi dụng sơ hở của tên Cự, chị T. vùng ra bỏ chạy thì bị Cự bắt lại đe dọa không được kể chuyện này với bất kỳ ai, nếu kể ra Cự sẽ giết T. và giết cả gia đình T.

Trong lúc vùng vẫy, chống cự hành vi thú tính của gã anh rể “hờ”, chị T. đã bị một số vết trầy xước, bầm tím trên cơ thể vì Cự dùng tay bóp và chèn cổ chị T. đè xuống. Ngay trong ngày bị gã anh rể “hờ” hiếp dâm và dọa giết, chị T. đã lặng lẽ nhờ bạn giúp đỡ để bay sang Hồng Kông (Trung Quốc), sau đó bay sang Hoa Kỳ chứ không dám ở lại Việt Nam.

“Nếu hôm đó Vỹ không về kịp không biết chuyện gì đã xảy ra, chắc gì tôi đã giữ được tính mạng. Hành động của ông ấy là có chủ đích và cố tình đạt được bằng mọi giá. May mà đứa em họ của tôi về kịp” – Chị T. khẳng định.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của nạn nhân, ngày 30/11/2015, cơ quan CSĐT Công an quận 7 khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Lê Phú Cự để điều tra về tội “hiếp dâm”. Tuy nhiên, ngày 12/1/2016, Viện KSND quận 7 ra quyết định hủy bỏ việc khởi tố, đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Cự.

Ngày 9/3/2017, Viện KSND quận 7 hủy bỏ quyết định đình chỉ điều tra. Ngày 14/3/2017, Công an quận 7 phục hồi điều tra, vụ án được chuyển đến Công an TP.HCM giải quyết. Nhưng suốt thời gian dài, Viện KSND TP vẫn chưa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Lê Phú Cự, khiến gia đình bị hại bức xúc tố cáo…

Vụ việc kéo dài và có dấu hiệu "chìm xuồng" nên Viện KSND Tối cao phải vào cuộc và có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể về nghiệp vụ để không bỏ lọt tội phạm. Đến nay, vụ án mới được khôi phục điều tra, khởi tố bị can và truy nã nghi phạm hiếp dâm.

Trung Kiên