Trương Châu Hữu Danh và thành viên nhóm "Báo sạch" khai gì tại tòa?

(Dân trí) - Ngày 26/10, trong phần xét hỏi, bị cáo Trương Châu Hữu Danh đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm pháp luật của mình.

Tại tòa, bị cáo Trương Châu Hữu Danh khai, bị cáo được anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên ở huyện Thới Lai liên hệ, nhờ giúp đỡ thông qua mạng xã hội.

Sau khi đến địa phương ghi nhận ý kiến người dân, tiếp cận thông tin người dân cung cấp và tổng hợp thông tin dự án, đối tượng đã tự suy diễn rồi đăng tải 36 bài viết lên nhóm "Báo sạch".

Trương Châu Hữu Danh và thành viên nhóm Báo sạch khai gì tại tòa? - 1

Bị cáo Danh đang trả lời tại phiên xét xử (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Bị cáo không vụ lợi, đăng vì lòng thương anh Kiên, vì nghĩ rằng anh Kiên bị oan, khi đăng không nhận bất kỳ tiền hay quà gì. Sau khi đăng 36 bài viết, vì thấy nhiều bình luận trái chiều, không kiểm soát hết thì đã chủ động xóa 4 bài viết", bị cáo Danh trả lời trước tòa.

Hữu Danh cũng cho rằng: "Những bình luận sai lệch dưới bài viết, bị cáo đã xóa, nhưng do nhiều bình luận quá, không kiểm soát hết. Trách nhiệm của bị cáo là đã không kiểm soát được, không xóa hết, như là để người ta vô nhà xả rác mà không dọn hết".

Tại tòa Hữu Danh nói: "Bị cáo cũng xin lỗi TAND huyện Thới Lai vì đã có những lời lẽ nặng nề! Bị cáo luôn tin tưởng vào nền pháp quyền nên mới mong muốn những tình tiết bản thân cho là có vấn đề được làm sáng tỏ. Bị cáo lập ra nhóm "báo sạch" và các thành viên thống nhất với nhau là không làm gì phạm pháp, trái đạo đức, không viết bài ăn tiền; mục đích là cho người đọc một góc nhìn khác, phản biện những bài báo có vấn đề".

HĐXX hỏi bị cáo Trương Châu Hữu Danh về nguồn gốc của các tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Danh trả lời tất cả tài liệu có đóng dấu "Mật", "Tối mật" liên quan vụ án này được người lạ gửi đến tận nhà thông qua bưu điện, bị cáo không biết được ai gửi.

Cuối phần xét hỏi của mình, bị cáo Danh cho biết bản thân thấy xấu hổ, day dứt khi là người có thâm niên làm báo nhưng lại mắc những sai lầm, đăng tải thông tin quy chụp, tấn công cá nhân, một chiều.

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Phước Trung Bảo: "Vì sao bị cáo chia tiền làm truyền thông cho các bị cáo khác?". 

Bị cáo Trung Bảo trả lời: "Mỗi thành viên trong nhóm có thế mạnh khác nhau, có mối quan hệ, trang cá nhân có tương tác cao nên mỗi người đảm trách mỗi công việc ở công ty truyền thông của bị cáo. Do đó mới chia tiền lợi nhuận theo khả năng từng người".

Như Dân trí đã thông tin, sáng 26/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Các bị cáo Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi, cùng ngụ TPHCM) được lực lượng làm nhiệm vụ đưa đến phiên tòa.

Riêng bị cáo Lê Thế Thắng (39 tuổi, ngụ TP Hà Nội) đang được tại ngoại và có đơn xin xét xử vắng mặt. 

Theo cáo trạng, năm 2019, Danh cùng với các bị cáo nêu trên tạo Fanpage "Báo Sạch", Group "Làm Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Channel" để viết, đăng 47 bài, video về các chủ đề được dư luận quan tâm trên Facebook. Trong đó Bảo, Danh giữ vai trò quản trị viên. Nhã, Giang và Thắng giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên đều có sự thống nhất khi đăng các bài viết.

Quá trình cùng nhau thành lập các tài khoản nói trên để đăng bài viết, các bị cáo nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu hơn 2,8 tỷ đồng và chia nhau hưởng lợi.

Vào tháng 3/2020, Danh đã đến gặp một số người dân ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai (TP Cần Thơ) bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu đô thị mới Thới Lai, tự xưng là nhà báo đến thu thập thông tin viết bài để bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo kết luận giám định của cơ quan chức năng TP Cần Thơ, các bài viết và clip này thực hiện có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của các cá nhân là lãnh đạo các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội các cấp, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân...

Tin liên quan