Trùm giang hồ Tú “khỉ” và đàn em hầu tòa

Hôm nay (9/2), TAND tỉnh Hưng Yên đưa vụ án Hình sự Phạm Khắc Tú (tức Tú "khỉ", Đông Ninh, Khoái Châu) và 17 đồng phạm ra xét xử về nhiều tội: Cố ý gây thương tích, Cưỡng đoạt tài sản... Dự kiến phiên Tòa sẽ kéo dài trong 2 ngày.

Tú
khỉ tại cơ quan điều tra.


Tú "khỉ" tại cơ quan điều tra.

Theo Cáo trạng của VKSNDTC ủy quyền cho VKSND tỉnh Hưng Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa sơ thẩm do TAND cùng cấp xét xử, năm 2012, Công ty Sông Hồng được giao quản lý bảo vệ mỏ cát phù sa ven sông Hồng tại khu vực xã Đại Tập, huyện Khoái Châu. Điều này khiến cho Phạm Khắc Tú (tức Tú “khỉ”) cay cú.

Tú thu nạp những kẻ “đầu gấu”, tiền án, tiền sự đầy mình làm đàn em rồi ngang nhiên đến đòi góp cổ phần vào mỏ khai thác cát ở khu vực xã Đại Tập. Bị Công ty Sông Hồng không chấp thuận, Tú đã lên kế hoạch đe dọa,tống tiền doanh nghiệp.

Cụ thể, đầu năm 2013, Tú trực tiếp đến gặp giám đốc công ty đưa ra đề nghị “yêu cầu nhượng lại 50% mỏ cát”. Nếu không theo ý hắn, Tú “khỉ” sẽ sai đàn em tiếp tục gây rối, phá phách hoạt động của công ty. Ý muốn không đạt được, Tú chuyển sang thủ đoạn ép đưa nửa tỷ đồng mới chịu để yên. Cuộc nói chuyện trên đã bị công ty ghi âm toàn bộ và làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Cuối tháng 3/2013, khi đang nhận 200 triệu đồng của Công ty Sông Hồng, Tú bị cảnh sát ập đến bắt quả tang. Khám tại nhà, cảnh sát thu giữ kho vũ khí của y gồm  17 dao, kiếm các loại, 14 viên đạn K59, súng K59, chông tự chế; xe ô tô Camry đen và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng. 

Khám xét nơi ở của Tú “khỉ”, công an phát hiện có ba kẻ trốn truy nã gồm Bùi Đức Hiệp, Vũ Sơn Tùng, Đỗ Bá Tuấn. Khi bị bắt, Tú vẫn phủ nhận việc cưỡng đoạt tài sản, cho rằng 200 triệu đồng là tiền chuyển nhượng lại bến đò Ninh Tập song không xuất trình được hợp đồng. Tú khai, năm 2005, hắn cùng anh trai bỏ ra 200 triệu đồng làm đoạn đường xuống bến đồ Ninh Tập. Thấy xe của công ty trên đi qua, hắn chặn lại đồng thời thuê thợ sắt làm 12 chiếc chông sắt và gọi một số lái xe đến đe doạ: “Nếu còn đi qua đoạn đường này, sẽ để chông ngăn cản”. Lời  khai của các tài xế thể hiện họ bị một số thanh niên đe dọa ném chất bẩn vào người, nhà…

Theo tài liệu của cơ quan công an, khi đã vay tiền của Tú “khỉ” không con nợ nào dám chây ỳ bởi hắn có nhiều chiêu trò khiến họ hoảng hồn. Cách đòi nợ nhẹ nhàng nhất là bị ép lên ôtô ngồi giữa những tên đàn em xăm trổ. Để thị uy con nợ, các đối tượng vờ tình cờ để lộ súng, dao kiếm. Ngoài ra, Tú còn khủng bố con nợ khi sai đàn em ném chất vi sinh, trấn áp, đánh đập họ.

Về khẩu súng K59, Tú khai do bị một nhóm “xã hội đen” ở Khoái Châu bắn đạn hoa cải vào nhà nên mua súng phòng thân. Trong số đàn em của Tú “khỉ” có hai đối tượng thân cận là Vũ Xuân Tùng và Bùi Đức Hiệp. Trong quá khứ, Tùng từng lái chiếc Camry của Tú và gây tai nạn khiến 3 người tử vong, sau đó bỏ trốn. Còn Hiệp cũng có tiền án về tội Cố ý gây thương tích. Sau khi mua hai khẩu súng K59 và colt tự chế, Hiệp mang đến và ở nhà Tú “khỉ”. Khi cảnh sát ập vào nhà Tú, đối tượng này đã cầm chiếc cặp giấy đựng hai khẩu súng ném ra sườn ao phía sau nhà hòng phi tang. Sau đó, vợ của Tú đã tìm thấy chiếc cặp này và giao nộp cho cơ quan điều tra.

Cuối tháng 3/2014, quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan công an kiểm tra điện thoại của Tú, phát hiện có nhiều nội dung tin nhắn liên quan đến chơi lô đề, cá độ bóng đá, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Tú trực tiếp nhận điện thoại của cáccon bạc để bán lô, đề. Đồng thời Tú còn liên kết với đồng bọn để tổ chức cá độ bóng đá với số tiền hơn 430 triệu đồng. Khi bị bắt, Tú ma mãnh bịa ra tên một người khác nhằm trốn tránh. Ngoài ra, Tú “khỉ” còn được xác định liên quan đến hành vi chém người của một đàn em trong nhóm./.

Theo Kim Ngân

Pháp luật Việt Nam

Đang được quan tâm