Đắk Lắk:

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” tại học đường

(Dân trí) - Một học sinh đang học lớp 11 đã lên Youtube học cách cho vay – mượn tiền với lãi suất cao dưới hình thức “tín dụng đen” và áp dụng cho các học sinh khác vay để thu tiền lãi 20%/7 ngày .

Ngày 14/2, trao đổi với PV Dân trí một lãnh đạo Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk), cho biết, đơn vị vừa triệt phá một nhóm học sinh tổ chức cho vay – mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến “tín dụng đen”.

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” tại học đường - 1

Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Krông Búk, Đắk Lắk) nơi có học 14 học sinh tham gia việc vay - mượn tiền dưới hình thức "tín dụng đen"

Theo điều tra ban đầu, nhóm này gồm 15 học sinh (14 học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh trường THCS Lê Hồng Phong) do P.Đ.H (SN 2001, lớp 11, trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu.

Trước đó, vào tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh, ngụ xã Pơng Đrang) vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Tuy nhiên, lúc nhận tiền L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng; 1,2 triệu đồng còn lại H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả.

Đến ngày 11/1/2020, L. không có đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa.

Sự việc sau đó bị cơ quan chức năng phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc. Tại cơ quan công an, H. khai từ tháng 10/2019 đến nay H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi. Cụ thể, H. đã nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S (SN 2003) và N.T.N.H (SN 2003) mang chuyển tiền cho người vay, đi thu nợ và lấy tiền lãi cho H.

Làm việc với công an, S. thừa nhận đã nhận trên 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ thì S. được H. trả tiền công là 100 ngàn đồng. Riêng N.H cho biết đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả tiền công 60 ngàn đồng.

Với hình thức tương tự, Công an huyện Krông Búk đã làm rõ có 15 học sinh tham gia vào việc vay – mượn tiền (14 học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh trường THCS Lê Hồng Phong) với tổng số tiền vay là 23,4 triệu đồng và số tiền học sinh đã đóng lãi ước tính 9 triệu đồng. Trong đó, xác định có 3 em là người cho vay tiền và 12 em còn lại là những người mượn tiền.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, cho biết, em P.Đ.H người trực tiếp cho vay tiền từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên có dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” nên đã áp dụng và tiến hành lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay để lấy lãi.

“Qua làm việc, các em đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD-ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe và để các đơn vị quản lý chặt các học sinh không được tham gia vay mượn tiền vì nếu không kịp phát hiện sự việc sẽ rất nghiêm trọng.

Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các trường học để học sinh hiểu rõ, chấp hành và không có vi phạm tương tự”, vị lãnh đạo này cho hay.

Ông Nguyễn Tự Cường – Hiệu trưởng trường THPT Phan Đăng Lưu, cho biết : “Nhà trường đã có làm việc cùng công an huyện về việc học sinh có tham gia việc vay – mượn tiền hình thức “tín dụng đen”. Tuy nhiên, hiện trường chưa nhận được văn bản chính thức của công an và sau khi có văn bản này, sẽ có căn cứ để xử lý nghiêm các học sinh vi phạm theo đúng quy định”.

Thúy Diễm