Triệt phá đường dây đánh bạc gần 500 tỷ đồng ở Bình Định

Trong 2 ngày 24 và 25-5, CBCS Trung tâm phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử Indira – Gandhy (Phòng 6), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (C50) phối hợp với Công an tỉnh Bình Định đã phá chuyên án, triệu tập 14 đối tượng trong đường tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Internet. Đây là đường dây đánh bạc lớn nhất tỉnh Bình Định bị triệt phá.

Đường dây đánh bạc trên bị lực lượng chức năng phát hiện từ năm 2016 – trong dịp chung kết Euro. Tuy nhiên, sau một thời gian đối tượng ngừng hoạt động, chuyển sang phương thức, thủ đoạn khác để đối phó với cơ quan Công an.

Đến khoảng tháng 3-2017, CBCS phòng Cảnh sát hình sự Công an Bình Định phát hiện các đối tượng hoạt động trở lại nên đã báo cáo lãnh đạo lập án đấu tranh.

Xác định các đối tượng hoạt động chủ yếu trên mạng Internet với nhiều thủ đoạn tinh vi nên Công an Bình Định đã đề nghị Phòng 6, Cục C50 phối hợp đấu tranh. Cầm đầu đường dây trên là Nguyễn Quốc Việt (25 tuổi, trú ở phố Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn). Việt là đối tượng hình sự, có tiền án, chuyên tụ tập các đối tượng phức tạp trên địa bàn để phục vụ cho việc “làm ăn” của mình.

Các con bạc trong đường dây của Việt đều là những người có “máu mặt”, có cả cán bộ nhà nước và con cháu của những gia đình giàu có hoặc làm cán bộ lãnh đạo. Chính vì con bạc là những người “có tóc” nên Việt đã tổ chức cho con bạc tham gia cá độ dưới hình thức tín chấp.

Các đối tượng Quân, Việt, Tiến.
Các đối tượng Quân, Việt, Tiến.

Theo đó, vào thứ 2 hàng tuần, Việt cho người đến thanh toán tiền thắng thua với con bạc. Bên cạnh đó, với những con bạc “sộp”, Việt cấp hẳn một đường dây mạng riêng với hạn mức khá. Khi con bạc chơi hết hạn mức trên, Việt mới cho người đến thanh toán tiền rồi cấp hạn mức tiếp.

Cùng tổ chức đánh bạc với Việt là Nguyễn Minh Quân (29 tuổi, trú ở tổ 23, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) và Ngô Minh Tiến (27 tuổi, trú ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn). Cùng với việc mua mạng của Việt, Quân và Tiến cũng mua mạng của các đối tượng khác ở TP Hồ Chí Minh để tổ chức cho các con bạc tham gia sát phạt.

Ngày 24-5, đồng loạt 8 tổ công tác của Cục C50 và Công an Bình Định triển khai các mũi tấn công, khống chế, bắt giữ Việt và đồng bọn. Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tiếp đó, sáng 25-5, các mũi trinh sát khác tiếp tục triệu tập các đối tượng đánh bạc để làm rõ hành vi phạm tội của chúng.

Bước đầu, Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Minh Quân khai nhận đã mua tài khoản cá độ từ các đối tượng khác ở trang b88ag.com sau đó chia thành 410 tài khoảng con bạc với tổng số tiền giao dịch qua tài khoản cá độ là 9.523.650 điểm, tương đương gần 500 tỷ đồng (gái mỗi điểm tương đương 50.000 đ).

Hiện Phòng 6, Cục C50 đang cùng Công an Bình Định tiếp tục điều tra, xác minh, mở rộng vụ án.

Theo P. Thuỷ

Công an nhân dân