Thứ hai, 01/03/2021 - 08:58

Lâm Đồng:

Triệt phá đường dây chuyên trộm lan đột biến liên tỉnh

Dân trí

Một đường dây chuyên trộm cắp lan đột biến liên tỉnh vừa bị lực lượng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng triệt phá, bắt giữ 5 đối tượng cùng tang vật liên quan.

Triệt phá đường dây chuyên trộm lan đột biến liên tỉnh - 1

Một số tang vật liên quan đến vụ án được cơ quan công an thu giữ.

Ngày 1/3, Phòng CSHS Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ , khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Hoàng (quê Đắk Lắk) và Ngôn Văn Hoàng (cùng SN 1987, quê Đắk Nông), Hoàng Ngọc Vấn (tức Tuấn, SN 1985, ngụ TP.HCM), Lục Bùi Duy Long (SN 1995) và Mạc Phi Long (SN 1988, cùng ngụ Lâm Đồng) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Theo kết quả điều tra, tháng 9/2020, Nguyễn Hữu Hoàng và Ngôn Văn Hoàng đã đột nhập vườn lan của gia đình ông Nguyễn Thạch Vũ (ngụ huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) lấy trộm giò lan 5 cánh trắng đột biến "Hồng hạc" đem về TP Bảo Lộc bán cho Hoàng Ngọc Vấn và Lục Bùi Duy Long với giá 10 triệu đồng.

Vấn và Long đều biết giò lan này là do các đối tượng trộm cắp có được nhưng vẫn mua và chia nhau chăm sóc. Sau đó, Lục Bùi Duy Long bán cây lan cho một cơ sở tại huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) với giá 150 triệu đồng.

Khoảng 10 ngày sau, bộ đôi Nguyễn Hữu Hoàng và Ngôn Văn Hoàng tiếp tục đột nhập vào gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Gia Hiệp, huyện Di Linh) trộm khoảng 10 cây lan các loại. Cả hai đem số lan trộm được về TP Bảo Lộc bán cho Hoàng Ngọc Vấn với giá 20 triệu đồng.

Khi bán cho Vấn tài sản trộm được có Lục Bùi Duy Long và Mạc Phi Long, sau đó Vấn và Lục Bùi Duy Long chia đôi số lan trên đem gửi tại một cơ sở trồng lan trên địa bàn phường Lộc Tiến (TP Bảo Lộc).

Khoảng 2 tháng sau, Hữu Hoàng và Văn Hoàng đi xe máy từ Bảo Lộc về tỉnh Ninh Thuận, đến khu vực Ninh Sơn (Ninh Thuận) phát hiện có một vườn lan còn sáng đèn nên đã nảy sinh ý định trộm lan. Theo đó, Văn Hoàng dừng xe cách vườn lan khoảng 10m đứng cảnh giới, còn Hữu Hoàng thực hiện hành vi trộm lan. Cả hai mang số lan trộm được về bảo Lộc bán cho Vấn được 20 triệu đồng. Khi Hoàng bán số lan đó cho Vấn thì Lục Bùi Duy Long và Mạc Phi Long có mặt.

Giữa tháng 12/2020, Hữu Hoàng và Văn Hoàng đi từ Đắk Lắk đến Bảo Lộc (Lâm Đồng) phát hiện ở một tiệm bán máy cày trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Bảo Lộc) có giàn lan. Hai đối tượng này tiếp tục đột nhập vào trong trộm 10 giỏ lan đem bán được 15 triệu đồng.

Trên cơ sở kết quả điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để làm rõ.

Trung Kiên

Đáng quan tâm