Bình Phước:

Triệt phá 3 đường dây “tín dụng đen” cho vay với lãi suất "cắt cổ"

Phan Lâm

(Dân trí) - Ba đường dây chuyên cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng đã bị lực lượng chức năng triệt phá. Công an bắt giữ 8 đối tượng cùng tang vật.

Triệt phá 3 đường dây “tín dụng đen” cho vay với lãi suất cắt cổ - 1

Nhiều đường dây hoạt động "tín dụng đen" bị lực lượng chức năng triệt xoá.

Ngày 18/9, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) đang tạm giữ Nguyễn Văn Thiệu (28 tuổi), Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi, cùng quê Hà Nam) và Đỗ Duy Bẩy (25 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra, làm rõ về đường dây tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Theo Công an TP Đồng Xoài, qua công tác quản lý địa bàn, kiểm tra hành chính một nhà nghỉ tại khu phố Tân Trà (phường Tân Xuân, TP Đồng Xoài), lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Minh Hiếu và Đỗ Duy Bẩy đang sử dụng một phần mềm trên mạng Internet quản lý hoạt động cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi suất cắt cổ.

Các đối tượng khai nhận thuê phòng ở tại nhà nghỉ để hoạt động tín dụng đen. Trong đó, Nguyễn Văn Thiệu được xác định là đối tượng cầm đầu, Thiệu thuê Hiếu và Bảy tìm người có nhu cầu vay và trực tiếp giao tiền cho người vay tiền rồi thu tiền góp hàng ngày. 

Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng trên đã cho vay với lãi suất từ 300 - 360%/năm. Tại thời điểm kiểm tra, phần mềm máy tính các đối tượng đang hoạt động có danh sách cho hơn 500 lượt người vay tiền. Tổng số tiền gốc cho vay hơn 7 tỷ đồng, số tiền thu về gần 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 2 tỷ đồng.

Triệt phá 3 đường dây “tín dụng đen” cho vay với lãi suất cắt cổ - 2

Một số tang vật liên quan đến vụ án.

Trong đợt truy quét “tín dụng đen”, Công an TP Đồng Xoài phối hợp với Công an huyện Đồng Phú triệt xóa 2 đường dây cho vay nặng lãi khác do Nguyễn Bá Dương (25 tuổi), Vũ Văn Tiến (26 tuổi) và Phạm Đình Hoát (27 tuổi), Phạm Quang Thắng (30 tuổi) và Đỗ Đình Quang (23 tuổi, cùng quê Hải Phòng) điều hành.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, nhóm đối tượng trên thuê nhà trọ trên địa bàn để tổ chức hoạt động “tín dụng đen”. Khám xét nơi ở, cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng. Nhóm đối tượng này cho khoảng 40 người vay tiền, bước đầu đã xác định được danh tính của 10 người vay với tổng số tiền 128 triệu đồng, lãi suất 261% - 348%/1 năm.

Cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra, làm rõ vụ án.