Triệt phá 2 đường dây bán logo “xe vua” ở TPHCM

(Dân trí) - Hai đường dây chuyên bán lo go “xe vua” cho các loại xe tải trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an triệt phá.

Ngày 27/8, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) - Bộ Công an cho biết đơn vị này vừa triệt phá 2 đường dây chuyên bán logo “xe vua” cho các loại xe tải trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

1-8a53f
2-31871
Các đối tượng tại cơ quan công an

Hiện công an đang tạm giữ 7 đối tượng gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Nguyễn Mai Hữu Nhân, Huỳnh Tấn Thắng, Trần Trọng Nhân, Trần Quốc Thái và Nguyễn Văn Phúc (tất cả đều ngụ ở huyện Bình Chánh).

Liên quan đến vụ việc, hiện công an đang truy bắt thêm đối tượng Trần Văn Thới (tự Út) - người được xem là cầm đầu đường dây bán logo mang tên gara Thành Đô.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, đây là nhóm đối tượng tự xưng có quen biết với nhiều cán bộ, lãnh đạo của Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông, đoàn kiểm tra liên ngành và thực hiện việc in ấn các loại logo sau đó bán cho các nhà xe với giá từ 2,5- 3 triệu đồng/1 logo/1 tháng.

Nhóm đối tượng này đã hoạt động từ đầu năm 2015 đến nay. Hàng ngày các đối tượng này thông tin cho các tài xế những khu vực mà các cơ quan chức năng tuần tra, nếu tài xế bị bắt thì nhóm bảo kê này ra tay can thiệp, ước tính băng nhóm này đã bảo kê cho hàng trăm nhà xe với hơn 1 ngàn đầu xe các loại, mỗi tháng thu lợi bất chính số tiền từ 2,5-3 tỉ đồng từ việc bán logo bảo kê.

3-2bc65
5-902c6
Các logo do Lê Thị Cẩm Vân bảo kê

Tuy nhiên có rất nhiều nhà xe mua logo của nhóm người này nhưng vẫn bị xử phạt, do đó từ việc tiếp nhận đơn thư tố cáo của nhiều tài xế xe tải và phản ảnh người dân về tình trạng xe có gắn logo bảo kê, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra ráo riết nhiều tháng qua và đã bắt giữ một số đối tượng nhóm bảo kê nói trên.

Theo đó, trưa 26/8, các trinh sát của C45 phối hợp với Công an TPHCM bắt quả tang Nguyễn Mai Hữu Nhân bán 2 logo xe chở hàng cho người đàn ông tên Hùng (25 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tại một quán cà phê ở huyện Bình Chánh, TPHCM.

Tại cơ quan công an, Nhân khai có quen biết với Mai Văn Thái Em vào đầu năm 2015. Sau đó, Nhân được Thái Em giao nhiệm vụ đi bán logo xe chở hàng cho các tài xế lái xe có nhu cầu. Mỗi lần bán với giá 2,4 triệu đến 2,6 triệu đồng/cái và Nhân được hưởng 100 nghìn đồng.

Trưa cùng ngày, Thái Em gọi Nhân đến huyện Bình Chánh để bán cho một tài xế 2 logo xe chở hàng với giá 5 triệu đồng thì bị bắt quả tang.

Cơ quan công an xác định Lê Thị Cẩm Vân (33 tuổi, ngụ Tân Kiên, huyện Bình Chánh) là người cầm đầu đường dây chuyên bán logo xe chở hàng nền màu xanh, bảo kê cho các loại xe quá tải trên địa bàn TPHCM đi các tỉnh lân cận. Riêng đối tượng Trần Văn Thới (tự Út) - người được xem là cầm đầu đường dây bán logo mang tên gara Thành Đô.

4-4d057
Một logo khác do Trần Văn Thới (tự Út) in ra để bán, hiện Thới đã bỏ trốn

Bước đầu cơ quan điều tra xác định 2 đường dây này đã bán hàng ngàn logo xe vua cho các chủ xe tải.

Trước đó, Đại tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) - Công an TPHCM, khẳng định trên địa bàn TP không có nạn xe được bảo kê để chở quá tải, đi vào đường cấm… Cán bộ, chiến sĩ CSGT nào bị phát hiện liên quan đến bảo kê cho các dạng xe này sẽ bị xử lý ngay.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Đình Thảo

phapluat-33ec1
Đang được quan tâm