Thứ hai, 01/01/2018 - 21:41

Cần Thơ:

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án liên quan 3 cựu cán bộ Agribank Cần Thơ

Dân trí

Nguồn tin của PV Dân trí cho biết TAND TP Cần Thơ đã có quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).


Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cười tươi khi bị bắt

Bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cười tươi khi bị bắt

Nguồn tin cho biết, lý do tòa trả hồ sơ là vì có sai sót trong việc xác định lý lịch, nhân thân của bị cáo; chưa có sự thống nhất giữa kết luận điều tra và cáo trạng về số liệu giá trị thiệt hại; xác định nguyên đơn dân sự và tiến hành các thủ tục tham gia tố tụng; cần thiết thu thập, xem xét, đánh giá các chứng cứ có liên quan trong vụ án đồng thời làm rõ mức độ, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo, xác định tội danh truy tố đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Tòa đề nghị bổ sung 8 vấn đề: Xác định chính xác lý lịch, thân nhân của bị cáo; Xác định thống nhất số liệu về giá trị thiệt hại bởi đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, có giá trị thiệt hại đặc biệt lớn nên yêu cầu cơ quan điều tra và viện kiểm sát tiến hành xác minh, đánh giá chứng cứ toàn diện và thống nhất cách tính thiệt hại trong vụ án này.

Đồng thời xác định nguyên đơn dân sự trong vụ án và thực hiện thủ tục triệu tập thu thập chứng cứ tham gia tố tụng của nguyên đơn dân sự theo quy định; xác định nội dung và lý do các tài liệu đã được đánh số bút lục nhưng không có trong hồ sơ vụ án; vấn đề liên quan đến số tiền gửi tiết kiệm tại Agribank Cần Thơ; Mức độ, động cơ, mục đích phạm tội của từng bị cáo và vấn đề tội danh của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, hành vi của Nhân có yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, đầu tháng 11/2017, VKSND TP Cần Thơ có cáo trạng truy tố 3 cựu cán bộ lãnh đạo ngân hàng Agribank Cần Thơ gồm Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc ); Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc); Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng). Và 3 lãnh đạo doanh nghiệp cùng bị truy tố gồm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam); Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến); Nguyễn Văn Đạt (nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến). Cả 6 đều bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,

Trước đó, kết luận điều tra của Công an Cần Thơ chỉ xác định mức thiệt hại trên 292 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở cáo trạng này viện kiểm sát xác định các bị can gây thiệt hại về tài sản cho Agribank Cần Thơ gần 400 tỷ đồng (tăng trên 100 tỷ đồng).

Theo cáo trạng, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Lê Thanh Hải và Trần Huy Liệu đã lợi dụng các quy định, chính sách của nhà nước về cho vay, đặc biệt là chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch, câu kết cùng thực hiện hành vi phạm tội để trục lợi cá nhân. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi và chuyên nghiệp; lập thành nhóm công ty, câu kết nâng khống giá trị tài sản thế chấp, lập hồ sơ, chứng từ khống để vay vốn ngân hàng, nhận hỗ trợ lãi suất.

Số tiền này sau khi được rút ra từ ngân hàng đã được sử dụng sai mục đích, như kinh doanh bất động sản, sử dụng vào mục đích cá nhân… gây thiệt hại nặng nề cho nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Các bị can Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt mặc dù biết rõ Nhân câu kết với các nhân viên, cán bộ ngân hàng nâng khống giá trị tài sản để thế chấp vay tiền nhưng vẫn lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ vay, chứng minh mục đích sử dụng vốn.

Sau khi nhận được tiền, các bị can Thi, Đạt đã rút chuyển tiền cho Nhân tiêu xài cá nhân, sử dụng sai mục đích.

Hoàng Tùng