Tòa công khai xin lỗi bí thư chi đoàn bị án oan "quàng cổ"

(Dân trí) - Bị ngồi tù oan hơn 2 năm vì án cướp giật, anh Bùi Minh Lý đã được đại diện các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh, TPHCM công khai xin lỗi tại địa phương nơi anh sinh sống.

Sáng 24/3, TAND quận Bình Thạnh (TPHCM) tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với anh Bùi Minh Lý (sinh năm 1989) tại UBND xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, Long An.

Buổi xin lỗi có sự chứng kiến của gia đình anh Lý, chính quyền UBND xã Đông Thạnh, lãnh đạo TAND quận Bình Thạnh, Công an quận Bình Thạnh và đông đảo người dân địa phương.

Tòa công khai xin lỗi bí thư chi đoàn bị án oan quàng cổ - 1
Anh Lý cùng vợ con tới buổi xin lỗi.

Anh Lý là người bị cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh truy tố, xét xử oan về tội cướp giật tài sản. Trước khi bị bắt, anh Lý từng là bí thư chi đoàn ấp Trung, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc (Long An) với nhiều bằng khen về công tác. 

"Thay mặt liên ngành tố tụng quận Bình Thạnh, chúng tôi chân thành xin lỗi anh Bùi Minh Lý vì những thiệt hại gây ra cho anh và gia đình", ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Chánh án tòa Bình Thạnh nói, sau khi thừa nhận các cơ quan tố tụng đã điều tra, truy tố và xét xử oan sai đối với anh.

Ngoài ra, TAND quận Bình Thạnh sẽ tiếp tục thực hiện các yêu cầu khác của anh Lý như đăng báo xin lỗi, cải chính và thương lượng bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Gương mặt đen nhẻm, vẻ khắc khổ, anh Lý chia sẻ: "Tôi chấp nhận lời xin lỗi của TAND quận Bình Thạnh vì tôi nghĩ đã là người thì ai cũng phải có lần mắc lỗi. Nhưng tôi không thể nào quên được những năm tháng bị oan sai khốn khổ, phẫn uất cùng cực đã xảy ra trong cuộc đời mình và liên lụy cả cha mẹ, vợ con tôi. Những mất mát đó là không có gì bù đắp được đâu".

Tòa công khai xin lỗi bí thư chi đoàn bị án oan quàng cổ - 2
Đại diện cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh xin lỗi và tặng hoa cho anh Lý.

Theo nội dung vụ việc, tối 19/1/2014, vợ chồng chị N.T.T. đãi tiệc tất niên ở phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM. Bàn tiệc đặt ở hai bên đường hẻm, chừa lối đi nhỏ ở giữa. Khi chị T. bưng thức ăn ra thì bị một thanh niên giật sợi dây chuyền rồi rồ ga chạy. Chồng chị T. và một người bạn lấy xe máy đuổi theo đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì thấy anh Lý đang chạy xe nên ép xe rồi xông vào đánh, khống chế anh Lý và mời công an đến làm việc.

Tháng 7/2015, TAND quận Bình Thạnh xử sơ thẩm, tuyên phạt anh Lý 3 năm tù về tội cướp giật tài sản. Anh Lý kháng cáo kêu oan. Tháng 9/2015, TAND TPHCM xử phúc thẩm đã hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại.

Sau nhiều lần trả hồ sơ, ngày 31/7/2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra với anh Lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh phạm tội.

Kết thúc buổi xin lỗi, anh Lý cũng cho biết rất hài lòng với buổi xin lỗi này. "Vui vì từ nay mình đã chính thức là người bình thường trở lại. Mình chấp nhận lời xin lỗi và không oán thù gì. Vì ai cũng có lần sai, các cơ quan nhà nước khi sai đã xin lỗi, mình nghĩ sống trên đời quan trọng là biết tha thứ", anh Lý tâm sự.

Về phía gia đình anh Lý cho biết rất mừng vì con trai được xóa bỏ oan sai, tai tiếng hơn 6 năm qua, không còn xấu hổ như trước kia.

Đang được quan tâm