Thứ tư, 02/03/2016 - 07:03

Gia Lai

Thức 3 ngày đêm để giải quyết hàng chục thanh niên 3 làng “xử” nhau

Dân trí

Chiều ngày 1/3, ông Phạm Ngọc Thanh - Chủ tịch UBND xã Ayun (Chư Sê, Gia Lai) cho biết, sau 3 ngày đêm liên tục giải quyết, đến trưa ngày 1/3, vụ đánh nhau giữa thanh niên 3 làng trong xã cơ bản đã được ngăn chặn và không gây thương vong về người.

Nội dung vụ việc được xác định, ngày 27/2, người dân làng Hvắc (xã Ayun) tổ chức lễ bỏ mã. Một số người dân ở các làng Hvắc 1, làng Rung Rang 1, 2 (xã Ayun) cũng kéo tới lễ bỏ mã của làng Hvắc để tham dự rượu thịt. Tại buổi lễ, giữa anh Đinh Sanh (làng Rung Rang 1) với anh Đinh Sơn (làng Dlâm) đã xảy ra mâu thuẫn.

Để trả thù cho anh Sanh, một số người làng Rung Rang 1, 2 đã tụ tập tại cầu treo xã Ayun để chặn đánh những người đi ăn lễ bỏ mã chuẩn bị đi về làng.

Bị đánh, đến khoảng 19h cùng ngày, anh Đinh Beng và em trai là Đinh Bơ đã cầm đầu tổ chức thanh niên 2 làng Rung Rang 1, 2 với khoảng 60 người kéo sang làng Dlâm để gây gổ đánh nhau.

Sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường ngăn chặn vụ hỗn chiến, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân giải tán. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân các làng đã giải tán.

Báo cáo của lãnh đạo UBND xã về vụ việc
Báo cáo của lãnh đạo UBND xã về vụ việc

Tuy nhiên, sau đó, hàng chục thanh niên cho anh em nhà Đinh Beng tụ tập vẫn đứng ngoài đường, với mục đích kéo nhau sang làng Dlâm để đánh nhau. Vì vậy, từ sáng ngày 28/2 đến 22h đêm cùng ngày, cả hệ thống chính trị của xã, lực lượng công an huyện và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai đã có mặt tại hiện trường để ngăn chặn và điều tra vụ việc.

Đến sáng ngày 29/2, sau khi nắm bắt tình hình, cơ quan công an đã bắt giữ khoảng 14 thanh niên, trong đó đã đưa 2 thanh niên cầm đầu của làng Rung Rang 1,2 về trụ sở Công an huyện để tạm giam. Số thanh niên còn lại được đưa về trụ sở UBND xã để lấy lời khai. Chiều cùng ngày, các thanh niên này đã được đưa về làng.

Sau khi đưa các thanh niên quá khích về làng, chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân và đưa các thanh niên này ra kiểm điểm trước dân làng.

Sáng ngày 1/3, UBND xã đã mời những người đứng đầu 3 làng về trụ sở để bàn phương án hòa giải. Tại đây, phương án được thống nhất là để những già làng, trưởng thôn… xử lý các thanh niên quá khích trên theo phong tục của làng. Đến trưa cùng ngày, sự việc đã tạm lắng xuống.

Tuy nhiên, để đề phòng mâu thuẫn tiếp tục bùng nổ, công an huyện đã bố trí khoảng 20 chiến sĩ trực thường xuyên tại làng Dlâm để tiếp tục theo dõi tình hình sau khi người dân các làng hòa giải thành công.

Thiên Thư