Thủ đoạn “móc túi” khách hàng của các cây xăng gian lận

(Dân trí) - Từ cách gian lận lượng xăng dầu bán cho khách hàng một cách thủ công, đến nay, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, nhằm “móc túi” khách hàng một cách kín đáo hơn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội mới khởi tố vụ án hình sự “Lừa dối khách hàng” xảy ra tại hai cửa hàng kinh doanh xăng dầu thuộc Công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội. Đến ngày 31/12/2015, Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 12 đối tượng về hành vi trên. Các đối tượng được xác định đã sản xuất, mua bán chip điện tử và bảng điều khiển từ xa, gắn vào 6 cột bơm xăng dầu tại 2 cơ sở trên nhằm gian lận lượng hàng hóa bán ra.

Nhìn lại những vụ gian lận xăng dầu bị phát hiện, có thể thấy phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Năm 2009, cây xăng dầu 436 Trần Khát Chân, một trong hai cơ sở bị phát hiện gian lận xăng dầu lần này, bị người dân quay clip “tố” hành vi gian lận.

Hình ảnh nghi vấn trong vụ việc Số nhảy cóc ở cây xăng Trần Khát Chân năm 2009.
Hình ảnh nghi vấn trong vụ việc "Số "nhảy cóc" ở cây xăng Trần Khát Chân" năm 2009.

Theo những hình ảnh trong clip, tại một cột bơm xăng, một người sẽ tiến hành bơm xăng, một người đứng khuất phía sau cột, có hành vi tác động vào nút điều khiển. Quá trình bơm xăng từ cột vào xe cho khách hàng, số hiển thị mức tiền trên đồng hồ đột nhiên tăng vọt một cách lạ lùng.

Thời điểm đó, tuy không bị các cơ quan chức năng “sờ gáy” nhưng cây xăng này đã rơi vào “danh sách đen” của nhiều chủ phương tiện.

Năm 2010, cảnh sát bắt quả tang các nhân viên cửa hàng xăng dầu ở ngã tư Phạm Văn Đồng - Cổ Nhuế (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Xuân Lộc) có hành vi gian lận xăng dầu bằng chip điện tử. Khai nhận tại cơ quan điều tra, ông Hoàng Xuân Lộc, chủ cửa hàng xăng dầu trên, cho biết đã mua chip điện tử với giá 9 triệu đồng từ 2 người không quen biết để lắp vào cột bơm xăng.


Chip điện tử gắn tại cột bơm xăng được đấu nối với máy tính trong phòng làm việc của nhân viên tại cây xăng Hoàng Xuân Lộc.

Chip điện tử gắn tại cột bơm xăng được đấu nối với máy tính trong phòng làm việc của nhân viên tại cây xăng Hoàng Xuân Lộc.

Để tránh bị phát hiện, ông Lộc đã chỉ đạo nhân viên chôn đường ống nhựa dưới nền sân. Một đầu gắn giắc cắm nối với bảng mạch điện tử của đồng hồ đo cột xăng số 2, đầu còn lại nối với thiết bị chip điện tử để trong góc phòng của nhân viên bán hàng. Hai nhân viên được phân công nhiệm vụ sẽ tác động để “ăn cắp” xăng từ bên trong mà không bị lộ.

Nếu phát hiện đoàn kiểm tra đến, Lộc trực tiếp hoặc bảo nhân viên vào trong kéo mạnh đầu dây điện để đầu dây phía ngoài cột xăng tuột ra khỏi giắc cắm và tụt sâu vào ống nhựa.

Cơ quan điều tra xác định, số xăng bị “ăn cắp” tại cây xăng này là gần 30.000 lít xăng, tương đương 494 triệu đồng thời điểm 2010.

Tinh vi hơn vụ việc trên, cuối tháng 12/2015, đoàn kiểm tra liên ngành bắt quả tang nhân viên cửa hàng kinh doanh xăng dầu số 436 Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng) và cây xăng dầu Yên Viên đang sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Đoàn kiểm tra liên ngành đã thu tại chỗ 6 bộ chip điện tử cùng điều khiển từ xa.

Lực lượng chức năng bắt quả tang nhân viên cây xăng dầu 436 Trần Khát Chân móc túi khách hàng bằng chip điện tử và điều khiển từ xa.
Lực lượng chức năng bắt quả tang nhân viên cây xăng dầu 436 Trần Khát Chân "móc túi" khách hàng bằng chip điện tử và điều khiển từ xa.

Tại cơ quan công an, Trần Thanh Trình (SN 1980, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên) khai nhận, tháng 7/2014, khi làm trưởng ca bán hàng tại cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân, Trình đã nhờ người mua 3 bộ chip điện tử cùng điều khiển từ xa gắn vào cột bơm xăng tại cửa hàng này với giá 30 triệu đồng/bộ.

Với thủ đoạn này, các đối tượng cứ bán được 20 lít thì ăn bớt được 1 lít. Sau mỗi ca bán hàng, các nhân viên kiểm đếm tiền chia nhau. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 7/2014 đến thời điểm bị phát hiện, cây xăng dầu trên đã “móc túi” của khách hàng khoảng 5 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2015, Trình được công ty điều sang làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên. Ngày 20/10/2015, Trình đặt mua 3 bộ chip điện tử cùng điều khiển từ xa để cho nhân viên trong ca bán hàng thao tác, bớt xén xăng dầu của khách hàng tương tự thủ đoạn đã áp dụng tại cây xăng Trần Khát Chân.

Trình thuê người đến gắn chip với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định, sau đó dùng lưỡi lam bóc tem ra và mở máy gắn chip điện tử vào bảng mạch của các tay bơm trên. Sau khi lắp xong, Trình chỉ đạo dán lại tem niêm phong như ban đầu. Đến thời điểm kiểm tra, cơ quan điều tra xác định, cửa hàng trên đã gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.

Tiến Nguyên