Thiếu tá cảnh sát dùng nhục hình kêu oan

(Dân trí) - Trong quá trình lấy lời khai, thiếu tá Tòng được xác định đã có hành vi dùng tay chân và cây ba trắc đánh nghi can bị thương nặng và dẫn tới tử vong. Tòa sơ thẩm đã tuyên án bị cáo này 1 năm 6 tháng tù giam nhưng bị cáo không đồng ý và kháng cáo.

Ngày mai (15/12), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (40 tuổi, nguyên thiếu tá Đội điều tra Công an TP Cao Lãnh) theo đơn kháng cáo kêu oan.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng, ngày 16/11/2012, Nguyễn Tuấn Thanh (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) bị Công an TP Cao Lãnh phối hợp với Công huyện Tháp Mười bắt giữ và di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh để điều tra vì nghi Thanh là đối tượng trong chuyên án trộm cắp xe máy. Tại đây, Thanh được Phạm Xuân Bình (31 tuổi, nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra Công an TP Cao Lãnh) và Tòng lấy lời khai và khai nhận đã trộm tổng cộng 6 xe máy. Xong buổi làm việc, nghi can được đưa về trại tạm giữ với những vết bầm tím trên người và có ghi vào biên bản bàn giao người.

Cũng theo cáo trạng, ngày 17/11, nghi can được trích xuất ra làm việc với cán bộ PC45 Công an tỉnh Đồng Tháp, bị hỏi cung nhưng không ghi biên bản lời khai. Khoảng 12h cùng ngày, một cán bộ vào phòng thì thấy Thanh không ăn cơm và đầu gục xuống bàn nên đỡ dậy thì thấy mặt Thanh bị xanh, miệng chảy nước dãi nên báo lãnh đạo Công an TP Cao Lãnh. Nghi can được đưa đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp cấp cứu nhưng Thanh đã tử vong. Kết quả giám định pháp y cho thấy, nguyên nhân tử vong của Thanh là do tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục, nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là vùng mũi ức, thượng vị.

VKSND Tối cao đã khởi tố điều tra vụ án dùng nhục hình đối với Tòng và Bình. Qua điều tra, kết luận Tòng và Bình đã có hành vi dùng tay, chân và cây ba trắc đánh nghi can bị thương nặng dẫn đến tử vong.

Tháng 5/2016, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử và tuyên án Huỳnh Ngọc Tòng 1 năm 6 tháng tù giam, bị cáo Phạm Thanh Bình 11 tháng 11 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội dùng nhục hình. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Tòng có đơn kháng cáo kêu oan.

Xuân Duy