1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Thất nghiệp, “hóa thành” thầy tu để lừa đảo

(Dân trí) – Làm phụ hồ nhưng cũng thất nghiệp, sống lang thang nên Hòa vào chùa nương nhờ. Từ đây, Hòa làm giả một số giấy tờ, chứng nhận phật tử… rồi xuống tóc để làm “sư” đi lừa đảo.

Vào tháng 11/2012, Nguyễn Trọng Hòa (SN 1961, quê Tân Kỳ, Nghệ An) vào tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu làm phụ hồ. Nhiều lần thất nghiệp, Hòa vào các chùa để xin ăn cơm miễn phí. Do đó, Hòa làm quen được với trụ trì Tịnh Thất Sơn Lâm (ở Xuân Lộc, Đồng Nai).
 
Trụ trì chùa này có cho Hòa một số giấy tờ phô tô và hình ảnh thể hiện việc Tịnh thất Sơn Lâm đang được trùng tu gồm: bức tâm thư kêu gọi phát tâm, giấy chứng nhận Tịnh thất Sơn Lâm, quyết định công nhận cơ sở phật giáo. Có được số giấy tờ trên, Hòa nảy sinh ý định giả làm thầy tu để đi lừa lấy tiền của người khác.

Hòa xin một bộ đồ thầy tu và nhờ làm giả giấy chứng nhận phật tử và giấy giới thiệu lưu hành mang tên Nguyễn Trọng Hòa, đạo hiệu Thích Thiện Đức và một số bảng ghi công đức… để đi lừa.

Sư thầy dỏm tại cơ quan công an
Sư thầy "dỏm" tại cơ quan công an

Tháng 4/2013, Hòa biết thông tin bà N.T.H (ngụ Châu Đức, BR-VT) đang bị bệnh nặng. Bà H. muốn làm từ thiện để mong bệnh tình thuyên giảm. Do đó, Hòa nảy sinh ý định giả danh thầy tu ở Tịnh thất Sơn Lâm để lừa lấy tiền của bà H. Hòa mặc đồ thầy tu và tìm đến nhà bà H. nói rằng hiện tịnh thất đang trùng tu nhưng thiếu kinh phí, Hòa đề nghị bà H. góp tiền. Để “con mồi” tin tưởng, Hòa còn chìa ra một số giấy tờ giả để cố chứng minh mình là “sư thật”.

Bà H. đưa cho Hòa hơn 7 triệu đồng. Hòa đã ghi ngay cho bà H. bảng công đức để thay lời cảm tạ. Tháng 8/2013, khi Hòa đến nhận thêm số tiền 5 triệu đồng. Do thấy Hòa có nhiều dấu hiện nghi ngờ, bà H. đã trình báo công an về khả năng Hòa giả danh thầy tu để lừa đảo. Ngày 1/10/2013, Hòa tiếp tục đến nhà bà H. để “vòi tiền từ thiện” thì bị công an huyện Châu Đức mời về làm việc. Đến lúc này, chân tướng của sư “dỏm” bị bại lộ.

Ngày 4/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Châu Đức (tỉnh BR-VT) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng để điều tra Nguyễn Trọng Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công Quang