Thắp sáng ước mơ hoàn lương

(Dân trí) - Tối 28/5, tại Trại giam Nghĩa An – Tổng cục VIII, Bộ Công an đã diễn ra chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương 2015”, nhằm giúp các phạm nhân nâng cao ý thức rèn luyện, nhận ra những lỗi lầm trong quá khứ để cố gắng cải tạo tốt và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Đây là chương trình hết sức ý nghĩa, mang tính giáo dục cao đối với các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, do Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trại giam Nghĩa An tổ chức.

Tham gia chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương 2015” có hơn 250 phạm nhân. Đây là những tấm gương nổi bật trong cải tạo tốt, đại diện cho hơn 1.200 phạm nhân đang chấp hành án tại trại giam.

“Giáo dục phạm nhân nhận ra lỗi lầm để sớm tái hòa nhập cuộc sống”
Hơn 100 tấm gương phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, đại diện cho hơn 1.200 phạm nhân tham gia chương trình

Chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tổ chức giao hữu bóng chuyền giữa đoàn viên thanh niên với các phạm nhân Trại giam Nghĩa An; tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ mang tên “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; giao lưu và biểu dương những phạm nhân trong độ tuổi thanh niên có quá trình cải tạo tiến bộ; tư vấn việc làm cho phạm nhân sau khi mãn hạn tù; tặng quà cho những phạm nhân cải tạo và rèn luyện tốt. 

Các phạm nhân giao lưu bóng chuyền với lực lượng đoàn viên, thanh niên
Các phạm nhân giao lưu bóng chuyền với lực lượng đoàn viên, thanh niên

Từ năm 2013, chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, chương trình còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tích cực trong việc giáo dục,  cảm hóa các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên hướng thiện, cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ tái phạm tội và vi phạm pháp luật trong thanh niên…

Đại tá 
Đại tá Nguyễn Thanh Tâm – Giám thị Trại giam Nghĩa An, cho biết: chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” có ý nghĩa nhân văn trong việc giáo dục phạm nhân nhận ra lỗi lầm để sớm tái hòa nhập cuộc sống

Đại tá Nguyễn Thanh Tâm – Giám thị Trại giam Nghĩa An, nhấn mạnh: “Việc tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” với nhiều hoạt động ý nghĩa để phạm nhân vui chơi giải trí, được khám sức khỏe và tư vấn nghề nghiệp sau khi chấp hành xong án phạt tù. Tạo sân chơi lành mạnh và động lực tinh thần để phạm nhân an tâm tư tưởng, phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ. Thực tế cho thấy, trong những năm qua, tình hình phạm nhân chấp hành án phạt tù tại Trại giam Nghĩa An có nhiều chuyển biến rõ rệt. Số lượng phạm nhân cải tạo tiến bộ được đề nghị đặc xá, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày càng tăng. Số lượng phạm nhân tái phạm giảm đáng kể.

Ông Trần Xuân Anh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Trị cho biết, chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” được tổ chức lần này mang nhiều ý nghĩa nhân văn trong việc giáo dục ý thức của phạm nhân về những tội lỗi trong quá khứ để sống tốt hơn, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp. Đồng thời, giúp họ định hướng được nghề nghiệp trong tương lai. Thông qua các hoạt động này cũng nhằm giúp cho các phạm nhân nâng cao ý thức về cuộc sống, khơi dậy niềm tin cho các phạm nhân để họ tham gia cải tạo tốt, sớm tái hòa nhập với cộng đồng.

Tặng quà cho các phạm nhân có quá trình cải tạo tốt
Tặng quà cho các phạm nhân có quá trình cải tạo tốt

Để khích lệ, động viên tinh thần cho các phạm nhân, Ban Tổ chức chương trình đã có những phần quà dành tặng cho 100 phạm nhân đã có quá trình cải tạo tốt trong thời gian qua.

Đăng Đức