Thanh niên tuổi teen lừa đảo hàng chục nạn nhân, chiếm gần 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Phụng lập tài khoản facebook ảo, tham gia vào các hội nhóm rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi nạn nhân đăng nhập, cung cấp thông tin thì Phụng chiếm toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Ngày 2/10, các lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phá án thành công, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thanh Phụng (sinh năm 2003, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, đã từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy).

Thanh niên tuổi teen lừa đảo hàng chục nạn nhân, chiếm gần 8 tỷ đồng - 1
Đối tượng Lê Thanh Phụng (Ảnh: Công an tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo điều tra ban đầu, đối tượng Phụng lập tài khoản facebook ảo tham gia vào các hội nhóm của đạo Thiên chúa và kết bạn với các linh mục, các sơ rồi kết bạn làm quen với nhiều người trong nhóm.

Sau khi nhắm được "mục tiêu", Phụng bắt đầu nhắn tin, gọi điện nói chuyện rồi ngỏ ý muốn chuyển tiền làm từ thiện. Khi nạn nhân tin tưởng, y gửi link đề nghị họ đăng nhập, cung cấp các thông tin theo yêu cầu rồi chiếm đoạt toàn bộ tiền trong tài khoản nạn nhân.

Để đánh lạc hướng cơ quan công an, số tiền chiếm đoạt được Phụng không trực tiếp chuyển toàn bộ vào tài khoản ngân hàng cá nhân mà y hack tài khoản ngân hàng của người khác, chia nhỏ số tiền này ra, một phần y chuyển vào tài khoản đã chiếm đoạt được và phần còn lại chuyển vào các tài khoản game online, sau đó mới rút ra.

Bằng thủ đoạn này, đối tượng Lê Thanh Phụng đã lừa đảo hàng chục nạn nhân trên cả nước, chiếm đoạt số tiền gần 8 tỷ đồng.

Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội "Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Khoản 3, Điều 290 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Thanh niên tuổi teen lừa đảo hàng chục nạn nhân, chiếm gần 8 tỷ đồng - 2
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt đối tượng Phụng.

Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Đang được quan tâm