1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Đồng Nai

Thanh niên nhận án tù vì chửi lãnh đạo huyện trên mạng xã hội

(Dân trí) - Nam thanh niên có hành vi lên mạng xã hội để miệt thị, chửi rủa với những lời nói hạ thấp uy tín, danh dự đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đã phải nhận án phạt tù.

Ngày 7/1, TAND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1993, ngụ huyện Trảng Bom)  về tội "làm nhục người khác". 

Theo bản cáo trạng, ngày 24/12/2019, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phê duyệt phương án đo đạc thành lập bản đồ địa hình, cắm mốc xác định cao trình +79,29m ngoài thực địa, biên tập bản đồ địa chính khu vực công trình thủy lợi hồ Suối Đầm, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom. 

Thời điểm này, Nhanh là người dân sinh sống tại ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, có lập tài khoản facebook cá nhân tên "Hồ Bàu Hàm" và blog cá nhân "Người Bàu Hàm" để sử dụng. 

Thanh niên nhận án tù vì chửi lãnh đạo huyện trên mạng xã hội - 1

Bị cáo Nguyễn Văn Nhanh tại phiên tòa xét xử

Nhanh cho rằng lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom, đại diện là bà Vũ Thị Minh Châu (Chủ tịch UBND huyện) và bà Lương Thị Lan (phó Chủ tịch UBND huyện) là những người trực tiếp phụ trách, chỉ đạo phương án giải quyết theo phương án của UBND tỉnh Đồng Nai tại khu vực công trình thủy lợi hồ Suối Đầm đã gây ảnh hưởng tới quyền lợi của Nhanh và một số hộ dân.

Trong 2 ngày 18/5 và 17/6/2020, Nhanh đã livestream trên mạng xã hội facebook và có những lời lẽ chửi rủa, xúc phạm, miệt thị bà Châu và bà Lan. Trong lúc livestream, Nhanh còn kêu gọi người xem chia sẻ rộng rãi clip để hạ thấp uy tín, danh dự, đồng thời gây áp lực cho bà Châu, bà Lan cũng như UBND huyện Trảng Bom. 

Phát hiện sự việc, 2 lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom đã làm đơn tố cáo hành vi của Nhanh lên công an. 

Tại buổi xét xử, bị cáo Nhanh cho rằng mình không có ý xúc phạm 2 lãnh đạo huyện mà những lời nói trong clip livestream trên facebook là do mình quá bức xúc vì bà Châu và bà Lan chưa làm tròn nhiệm vụ, giải quyết công việc liên quan đến quyền lợi của bị cáo và các hộ dân nằm trong khu vực công trình. 

Tuy nhiên, theo đại diện Viện KSND huyện Trảng Bom, bị cáo Nhanh đã có những lời lẽ chửi rủa xúc phạm bằng những ngôn từ nặng nề về 2 lãnh đạo huyện chính là hành vi "làm nhục người khác". 

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử cũng cho rằng hành vi của bị cáo Nhanh mang tính chất xúc phạm danh dự, uy tín người khác, vì nếu bị cáo bức xúc với cách làm việc của bà Châu và bà Lan thì có thể khiếu nại cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai để giải quyết. 

Chính vì vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhanh mức án 1 năm tù giam về tội "cố ý làm nhục người khác".