Thứ hai, 22/01/2018 - 16:20

Thẩm phán xử vụ ông Đinh La Thăng: Sức ép lớn nhất là thời gian

Dân trí

Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, trong vụ án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, HĐXX không chịu sức ép gì ngoài sức ép về mặt thời gian.

Làm việc cả ngày nghỉ Tết

Sau buổi tuyên án ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm sáng 22/1, thẩm phán Trương Việt Toàn - thành viên HĐXX - đã có cuộc trao đổi ngắn với báo giới.

Theo ông Toàn, đây là phiên tòa mà đa số bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn, từng giữ trọng trách cao trong cơ quan nhà nước.

HĐXX tuyên án sáng 22/1. (Ảnh: TTXVN)
HĐXX tuyên án sáng 22/1. (Ảnh: TTXVN)

Trong vụ án này, HĐXX không chịu sức ép gì ngoài sức ép về mặt thời gian. Do thời gian hồ sơ vụ án từ khi chuyển sang tòa đến khi xét xử tương đối ngắn, HĐXX đã phải tập trung nghiên cứu hồ sơ không có ngày nghỉ, từ sáng đến 8-9h tối, kể cả ngày mồng 1 Tết Dương lịch.

“Áp lực cũng được hạn chế đi rất nhiều bởi sự phối hợp rất tốt giữa các cơ quan nội chính Trung ương, đặc biệt khi có kết thúc điều tra, các điều tra viên đã chủ động sao chụp hồ sơ chuyển cho thẩm phán nghiên cứu. Sự phối hợp giữa tòa án với các cơ quan tố tụng trung ương đặc biệt tốt.” - thẩm phán Trương Việt Toàn chia sẻ.

Nói về quá trình xét xử, ông Toàn cho hay, tại tòa, do cách thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội và thể hiện sự ăn năn dù trước đó, trong suốt quá trình nghiên cứu hồ sơ, một số bị cáo chưa thực sự thành khẩn.

Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, ở góc độ quản lý, do thiếu sự giám sát, kiểm tra nên các bị cáo giữ chức vụ tự cho mình quyền hành xử không phù hợp pháp luật. Tuy nhiên, khi ra tòa, các bị cáo hiểu được việc hành xử như vậy thì hệ quả một ngày tất yếu các bị cáo phải vào vòng lao lý nên các bị cáo ăn năn.

“Quá trình xử án, HĐXX đã lắng nghe ý kiến trình bày của các bị cáo cũng như luật sư, đại diện Viện Kiểm sát. Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét đến nhân thân, thành tích của các bị cáo.” - thẩm phán Toàn cho hay.

Đưa vụ án ra xét xử là tiếng chuông cảnh tỉnh

Chia sẻ về những đổi mới theo tinh thần cải cách tư pháp được áp dụng trong phiên tòa này, ông Toàn cho biết, đây là một trong những phiên tòa được áp dụng theo Bộ luật Tố tụng hình sự mới.

Ông Đinh La Thăng tại buổi tuyên án. (Ảnh: TTXVN)
Ông Đinh La Thăng tại buổi tuyên án. (Ảnh: TTXVN)

Một số điểm mới đáng chú ý như bị cáo không phải đứng trước vành móng ngựa, đại diện Viện Kiểm sát và luật sư ngồi ngang hàng nhau, điều tra viên có thể được triệu tập đến tòa để làm rõ hành vi tố tụng của điều tra viên, hai nguyên tắc suy đoán vô tội và công ước quốc tế về quyền con người được thể chế hóa rất rõ...

Qua vụ án này và một số vụ án tham nhũng gần đây, thẩm phán Trương Việt Toàn cảm thấy tâm huyết với câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng bất kỳ một tổ chức, cơ quan đoàn thể nào, yếu tố con người mang tính quyết định.

“Các vụ án gần đây mang yếu tố lãnh đạo. Người lãnh đạo thiếu phát huy dân chủ, độc đoán, không chỉ để bản thân sai phạm mà còn kéo theo nhiều người ở dưới. Công tác kiểm tra giám sát các ngành, các tổ chức doanh nghiệp rất quan trọng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có vốn nhà nước.” - ông Toàn chia sẻ và cho rằng, các vụ án được kịp thời đưa ra xét xử là tiếng chuông cảnh tỉnh với những người có ý định xâm phạm tài sản của Nhà nước và thực hiện hành vi tham nhũng.

Tiến Nguyên