Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”

(Dân trí) - Trước những lời khai của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thẩm phán Trương Việt Toàn bình: “Ai cũng bảo tôi chẳng hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?”.

Trả lời thẩm vấn HĐXX sáng 17/12, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son cho biết, ông phân công bị cáo Trương Minh Tuấn (khi đó là Thứ trưởng Bộ TTTT) tham gia dự án, sau đó còn có Thứ trưởng Phạm Hồng Hải. Bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TTTT) tham gia từ đầu. Việc phân công ông Trọng không có quyết định riêng mà do quyết định phân công chức năng nhiệm vụ của Vụ Quản lý doanh nghiệp.

Thẩm phán Trương Việt Toàn: “Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?” - 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son.

Với vai trò Bộ trưởng, ông Son cho biết, bản thân chỉ đạo chung Dự án MobiFone mua cổ phần của AVG. Ông cũng thừa nhận là người giới thiệu, định hướng cho MobiFone mua AVG. Việc giới thiệu này căn cứ vào đề nghị của MobiFone.

“Bị cáo có chỉ đạo bị cáo Trọng đưa dự án vào danh mục “Mật” không?” - tòa hỏi.

“Tôi đồng ý với đề xuất của anh Trọng, chỉ là xin ý kiến Bộ Công an chứ không phải là quyết định.” - ông Son nói.

Về Quyết định số 236 phê duyệt dự án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận có chỉ đạo bị cáo Trương Minh Tuấn ký.

“Tất cả việc chỉ đạo bằng bút phê.” - bị cáo Son khai và cho biết, trong dự thảo Quyết định 236, ông đã gạch nội dung đề xuất giao cho MobiFone quyết định giá. Bị cáo duyệt nội dung nhưng lại giao bị cáo Tuấn ký vì ông Tuấn được giao phụ trách dự án này từ đầu.

“Giá mua AVG lúc đó có cao không?” - HĐXX hỏi tiếp.

“Lúc đó, chúng tôi không nghĩ là cao hay thấp vì chấp nhận đề xuất của MobiFone. Tất cả lãnh đạo MobiFone đều đồng ý nên chúng tôi tôn trọng ý kiến.” - ông Son đáp.

Liên quan đến việc lãnh đạo MobiFone ký khống một số văn bản gửi lên Bộ TTTT, ông Son cho rằng đây là công việc nội bộ của Mobifone, ông không tham gia.

Về lời khai của cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà rằng ông Son chỉ đạo bị cáo Trà ký thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG tại buổi liên hoan tổng kết cuối năm, ông Son phủ nhận và cho biết: “Tại buổi đó, anh Trà nói mọi việc chuẩn bị xong xuôi hết rồi. Tôi nói đây là công việc nội bộ của MobiFone, các anh phải thống nhất với nhau.”.

Lúc này, chủ tọa công bố bút lục lời khai của bị cáo Son cho thấy, ông Son chỉ đạo ông Trà ký hợp đồng ngay trong ngày.

Ông Son thừa nhận có ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất cho MobiFone triển khai Dự án, đề nghị Chính phủ giao cơ quan chuyên môn thẩm định giá mua, đề nghị Chính phủ phê duyệt, giao MobiFone ký quyết định đầu tư.

Theo ông Son, trước khi nhận được ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TTTT nhận được văn bản tham mưu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Văn bản này cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề nghị của Bộ TTTT.

“Văn bản của Văn phòng Chính phủ sau đó cơ bản chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch - Đầu tư nên bị cáo hiểu là Thủ tướng đồng ý rồi.” - ông Son nói.

“Không thể có những cái “Coi như là”, nhất là với vai trò Bộ trưởng của bị cáo. Không thể coi thông báo như là quyết định. Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai báo rất rõ ràng về công văn 2678 của Văn phòng chính phủ không có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.” - thẩm phán Trương Việt Toàn vặn.

“Tại cơ quan điều tra tôi khai thế. Lúc đầu tôi không hiểu, sau đó mới hiểu…” - ông Son bao biện.

“Ai cũng bảo tôi chẳng hiểu gì cả, nhưng ai cũng chễm chệ ngồi ở ghế Bộ trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành viên. Chẳng hiểu gì thì ngồi ghế Bộ trưởng làm gì?” - ông Toàn bình luận.

Tiến Nguyên