Thứ năm, 05/09/2013 - 15:38

Tận mắt công nghệ "siêu phá khoá", trộm xe máy trong 3 giây

Dân trí

Theo T, người từng có nhiều năm kiếm sống bằng nghề mày mò chế tạo các loại vam phá khoá, khác với TP Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, những đối tượng trộm cắp xe máy tại Hà Nội đã chuyển sang tự chế tạo các vam phá khoá.


 
Những hình ảnh trong clip cho thấy chỉ trong tích tắc, tên trộm này sử dụng một thiết bị nhỏ gọn trong lòng bàn tay, bẻ khoá thành công một chiếc xe máy. ... Hình ảnh trên được camera chống trộm của người dân ghi lại.
Hàng loạt các vụ trộm xe máy với thủ đoạn và phương thức tương tự liên tiếp xảy ra trong một thời gian dài, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại thiết bị kể trên cũng như các phương pháp chống trộm xe máy hiệu quả, PV Dân trí đã vào cuộc điều tra. Địa điểm đầu tiên chúng tôi tìm đến là khu vực chợ tạm quanh trục đường Phố Huế - Hàng Bài. Theo nhiều nguồn tin, đây là địa điểm giới đạo chích thường tìm đến để mua đồ nghề phá khoá, hay còn được gọi là vam phá khoá. Tuy nhiên, các chủ cửa hàng tại đây cho biết đã từ lâu không kinh doanh mặt hàng phi pháp này.

Trong khi đó, trên nhiều trang mạng xuất hiện tràn làn các đoạn video hướng dẫn tự chế vam phá khoá.

Chúng tôi đã tiếp cận với T, người từng có nhiều năm kiếm sống bằng nghề mày mò chế tạo các loại vam phá khoá, từ khoá nhà đến khoá xe máy, nay đã giải nghệ. T cho biết, khác với TP Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, những đối tượng trộm cắp xe máy tại Hà Nội đã chuyển sang tự chế tạo các vam phá khoá.

Theo tiết lộ của T, dụng cụ để tạo ra một bộ vam phá khoá rất đơn giản và có thể mua ở bất cứ cửa hàng sửa chữa xe máy nào.

Theo T, dễ chế tạo nhất là các bộ vam phá khoá 2 cạnh. Đối với những loại xe đời mới có ổ khoá 3 cạnh hoặc 4 cạnh thì việc chế tạo vam phá khoá phức tạp và cần thêm nhiều thời gian. Tuy nhiên, đối tượng này khẳng định các loại khoá về cơ bản có cấu tạo giống nhau nên không có loại khoá nào an toàn tuyệt đối.

Để chứng minh sự hiệu quả của bộ vam này, T đã ngay lập tức thực hiện việc phá khoá xe máy trước mặt phóng viên. Chỉ trong vài giây chiếc xe đã được khởi động dễ dàng.

Với sự hỗ trợ của những bộ vam phá khoá này, việc trộm cắp xe máy trở nên vô cùng đơn giản. Chính vì thế nhiều đối tượng đã lợi dụng thiết bị này để thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Theo tiết lộ của T, để chống trộm xe máy một cách hiệu quả, ngoài việc nâng cao cảnh giác, người dân cần trang bị cho phương tiện của mình một số loại khoá chuyên dụng như khoá hình chữ U, khoá dây, nắp khoá điện... Tuy không tạo ra an toàn tuyệt đối nhưng các thiết bị này gây ra những khó khăn nhất định, có thể khiến giới đạo chích nản lòng từ bỏ ý định.

 
Trọng Trinh
Đáng quan tâm
Mới nhất