An Giang

Sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Bình đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của cá nhân và ngân hàng để trả nợ và đi du lịch.

Ngày 20/11, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Bình, sinh năm 1985, trú tại xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, 08 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 02 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt đối với Bình là 10 năm tù.

Theo cáo trạng, do Nguyễn Huy Bình thiếu nợ tiền vay ngân hàng và nhiều người khác, để có tiền trả nợ và tiêu xài, Bình nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác, bằng hình thức gian dối hỏi vay tiền để đáo hạn ngân hàng.

Sử dụng sổ đỏ giả lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng - 1

Bị cáo Nguyễn Huy Bình nhận mức án 10 năm tù. 

Để thực hiện, ngày 01/3/2018, Bình nhờ người quen giới thiệu cho Bình gặp anh Lưu Bá Phúc hỏi vay số tiền 1,8 tỷ đồng để trả nợ vay đáo hạn ngân hàng, với lãi suất 03%/ngày, thời gian vay 02 ngày sẽ trả vốn và lãi.

Tin lời Bình, anh Phúc đã chuyển 1,8 tỷ đồng cho Bình. Sau khi lấy được tiền, Bình đem trả nợ, đưa người thân đi du lịch nhiều nơi và mua 61.000USD.

Ngày 7/3/2018, biết bị Bình lừa, anh Phúc đã làm đơn tố giác đến cơ quan công an; ngày 17/3/2018, Bình đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú. Ngày 23/3/2018, Bình bị khởi tố để điều tra.

Trong quá trình điều tra còn xác định, Bình đã sử dụng 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị hủy và các loại giấy tờ, con dấu giả để sử dụng thế chấp vay và chiếm đoạt số tiền trên 2.2 đồng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Long Xuyên (nay là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh An Giang). Trong quá trình điều tra, gia đình Bình đã bồi thường cho anh Phúc số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

 Kết thúc phiên tòa, ngoài bản án đã tuyên, Bình phải có trách nhiệm bồi thường cho anh Phúc số tiền 180 triệu đồng và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh An Giang số tiền đã chiếm đoạt.

Nguyễn Hành