TPHCM:

Sống chung với người “ngáo đá”: Đùa với “tử thần”

(Dân trí) - Dù biết Hải đã trở thành một con nghiện “ngáo đá” nhưng không ai trình báo công an địa phương để đưa đi cai nghiện. Chính việc tự quản “ngáo đá” tại nhà đã dẫn đến vụ án mạng đau lòng khi hung thủ và nạn nhân là hai mẹ con ruột thịt.

Vụ án đối tượng nghiện ma tuý sát hại mẹ ruột làm chấn động cả khu chợ Nhật Tảo
Vụ án đối tượng nghiện ma tuý sát hại mẹ ruột làm chấn động cả khu chợ Nhật Tảo
 
Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ trọng án xảy ra mà hung thủ là những con nghiện ma túy nặng. Bọn chúng gây án trong trạng thái phê thuốc, đói thuốc tạo ra ảo giác nên cầm hung khí đâm chém loạn xạ, giết người hàng loạt.
 
Trong vụ án Tô Minh Nhật Hải (33 tuổi, ngụ P.4, Q.10) dùng dao đâm chết mẹ ruột là bà Phạm Thị H. (63 tuổi) tại nhà số 100 Nhật Tảo, người thân của Hải cho rằng trước đó, Hải đã có dấu hiệu bệnh tâm thần khi hay nói nhảm một mình. Quá trình điều tra, công an quận 10 xác định Hải không hề bị bệnh tâm thần.

Theo những người trong gia đình Hải, hai năm trước, mọi người phát hiện Hải nghiện ma tuý đá. Do Hải không chịu đi cai nghiện tập trung nên gia đình đã khóa trái cửa nhốt Hải ở trong phòng để cai nghiện tại gia. Đầu năm 2014, Hải có dấu hiệu “cắt cơn” nên bà H. cho con ra ngoài phụ mình bán nước. Ngày 19/3, cả gia đình đi du lịch, bà H. bàng hoàng phát hiện Hải vẫn lén lút sử dụng ma tuý.

Sau lần này, bà H. lại áp dụng phương thức cũ “giam lỏng” Hải tại nhà. Đêm 1/4, thấy Hải có dấu hiệu vã thuốc nên bà H. cho con uống 1 viên thuốc ngủ. Tưởng đã cắt được cơn nghiện nên bà H. mở cửa cho Hải ra ngoài. Lúc này, Hải đi vào trong nhà bếp tìm dao. Phát hiện vụ việc, bà H. hỏi “lấy dao làm gì” và giằng lại con dao trong tay Hải. Hải cự cãi rồi bất ngờ vung dao đâm vào ngực mẹ mình.

Nghe tiêng hô hoán, anh Tô Minh Đời Mới (40 tuổi, anh trai Hải) chạy xuống thì thấy bà H. nằm gục bên vũng máu, kế bên Hải đang lăm lăm con dao Thái Lan dài khoảng 30cm trong tay. Ngay sau đó, anh Mới xông vào chống cự, đoạt con dao. Khi Hải đang vung dao tấn công anh trai mình thì vợ anh Mới chạy đến dùng chiếc thớt đập mạnh vào đầu Hải giải cứu cho chồng. Bị đập mạnh, Hải choáng váng buông dao ra sau đó bị người dân và công an phường khống chế.

Đối tượng Hải tại cơ quan công an quận 10
Đối tượng Hải tại cơ quan công an quận 10

Sau 2 ngày điều tra, chiều 3/4, công an quận 10 đã bàn giao Tô Nhật Minh Hải và toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an thành phố thụ lý.

Những vụ án liên quan đến con nghiện cai tại gia không phải lần đầu tiên xảy ra. Trước đó, Nguyễn Quang Mạnh (28 tuổi, ngụ chung cư Nguyễn Kim, quận 10) đã lẻn vào một căn hộ cùng chung cư, dùng dao hăm dọa xin tiền. Nạn nhân chống cự, Mạnh dùng dao đâm nhiều nhát. Khi gây án, Mạnh có biểu hiện của một kẻ phê ma túy. Hay vụ đối tượng Phan Văn Mạnh (25 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) sau khi phê ma tuý đã cướp đi mạng sống của 2 cháu bé và làm mẹ ruột của mình bị thương tích nặng.

Ngoài ra còn rất nhiều vụ án khác do con nghiện gây ra. Việc các con nghiện sử dụng ma túy ở liều cao, sử dụng pha trộn với các loại ma túy khác hoặc dùng cùng với rượu bị ảo giác nặng dẫn đến chứng cuồng sát khiến dư luận hoang mang. Nếu như trước đây, các con nghiện thường sử dụng nhiều loại ma túy khác thì gần đây tình trạng con nghiện sử dụng ma túy đá ngày càng phổ biến. Loại ma tuý này gây cho con người chứng hoang tưởng ảo giác, rối loạn nhân cách.

Phan Văn Mạnh và những hung khí đã sử dụng trong cơn phê thuốc
Phan Văn Mạnh và những hung khí đã sử dụng trong cơn phê thuốc

Từ vụ án mạng vừa xảy ra ở khu chợ Nhật Tảo, công an quận 10 khuyến cáo người dân không nên bao che, tự cai nghiện cho những người “ngao đá” tại gia vì những người nghiện ma tuý này không thể kiểm soát hành động rất dễ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh kể cả khi phê thuốc hay “đói thuốc”.

Hiện nay các quận huyện đã áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc. Theo đó, đối tượng bị đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy nhưng không có nơi cư trú ổn định cũng thuộc diện bắt buộc cai nghiện theo Nghị định này.

Trung Kiên