Tây Ninh:

Sống “bầy đàn”, mưu sinh bằng “nghề” trộm cướp

(Dân trí) - Cả nhóm sống chung với nhau trong cùng nhà trọ. Chúng phân công mỗi ngày 2 người luân phiên nhau đi cướp giật tài sản của người đi đường hoặc trộm cắp những nhà vắng chủ để lấy tiền trả tiền trọ và tiêu xài chung.

Ban ngày đi cướp, ban đêm đi trộm

Bắt đầu từ tháng 4/2013, nhóm 5 người gồm: Trương Văn Tình (27 tuổi), Nguyễn Tấn Linh (24 tuổi), Nguyễn Thị Đào (20 tuổi), Võ Văn Đạt (18 tuổi), tất cả cùng ngụ huyện Châu Thành, Tây Ninh và Huỳnh Khắc Điền (18 tuổi, ngụ huyện Tân Biên, Tây Ninh) thuê nhà trọ K.Th. (thị xã Tây Ninh) để ở cùng nhau. Vì lười lao động nên cả nhóm bàn nhau đi trộm cướp để lấy tiền tiêu xài.

Các thành viên nhóm trộm cướp ở huyện Tân Biên bị bắt giữ
Các thành viên nhóm trộm cướp ở huyện Tân Biên bị bắt giữ

Vì trong nhóm chỉ có 1 xe mô tô của Đạt nên chúng bàn bạc phân công mỗi ngày 2 người luân phiên đi cướp giật tài sản. Chúng thường chạy xe mô tô dạo quanh các tuyến đường trong thời gian từ 7h - 8h sáng và từ 16h - 17h chiều để tìm con mồi là những phụ nữ chạy xe có đeo dây chuyền để giật. Vì khoảng thời gian này trời mát, nhiều phụ nữ không mặc áo khoác, tiện cho chúng quan sát và giật dây chuyền.

Khi phát hiện ra con mồi, tên điều khiển xe sẽ áp sát cho tên ngồi phía sau ra tay giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Cướp được tài sản, chúng đem đi bán trực tiếp tại các cửa hiệu; có khi tài sản khó tiêu thụ vì dễ phát hiện là đồ trộm cắp thì chúng mang về nhà trọ cho Đào đem bán.

Ngoài ra, trong thời gian dạo quanh các tuyến đường tìm con mồi để cướp giật tài sản, nhóm này còn chủ động quan sát tìm kiếm những khu nhà trọ công nhân (công nhân cạo mủ cao su đêm), các công trình xây dựng hoặc nhà vắng chủ để lên kế hoạch trộm cắp.

Khi chọn được địa điểm ra tay, chúng chờ đến tầm 1h-2h khuya sẽ đột nhập vào trộm cắp. Thông thường, chúng cử Điền vào trộm, còn Tình và Đạt đứng ngoài cảnh giới.

Từ tháng 4/2013 đến đầu tháng 6/2013, nhóm này đã thực hiện hàng loạt vụ cướp giật và trộm cắp trên địa bàn các huyện Tân Biên, Châu Thành, Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh). Toàn bộ số tiền bất chính thu được từ hoạt động trộm cướp, nhóm này gom lại để trả tiền nhà trọ và tiêu xài chung cho cả nhóm.

Giăng lưới bắt trọn ổ nhóm

Ngày 18/6, Đạt và Đặng Văn Hậu (19 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành) chở nhau trên xe Sirius để tìm con mồi. Khi đến khu vực Thạnh Phú, Thạnh Bình (huyện Tân Biên), cả hai phát hiện chị N.T.Th chở mẹ là bà T.T.K có mang dây chuyền vàng lớn. Hậu điều khiển xe áp sát xe chị Th. cho Đạt giật sợi dây chuyền vàng.

Sau khi cướp giật thành công, cả hai điều khiển xe tẩu thoát về hướng huyện Tân Châu. Sau phút thất thần, bà Th. tri hô và báo Công an xã Thạnh Bình. Nhận được tin báo, Công an xã Thạnh Bình liền tổ chức truy đuổi theo nhóm cướp giật và bắt được cả hai, giao Công an huyện xử lý.

Qua quá trình đấu tranh khai thác đối tượng và điều tra xác minh, Công an huyện Tân Biên phát hiện ra băng nhóm của Tình, Linh, Đào, Đạt và Điền nên lên kế hoạch triệt phá. Lúc này, Tình, Linh và Điền đã rời nhóm trở về nhà với lý do tiền đi cướp giật và trộm cắp không đủ chi phí cuộc sống. Thấy nhóm còn ít người nên Đào và Đạt rủ thêm Võ Nguyễn Công Định (18 tuổi), Hậu… tham gia.

Khoảng 15h20’ ngày 22/6, Nguyễn Tấn Tài (21 tuổi, còn gọi là Bót, ngụ huyện Châu Thành), một thành viên nhóm này đang bám theo chị L.T.T.Đ mà không biết đã bị lực lượng công an theo dõi. Khi đến khu vực đường đất đỏ thuộc ấp Tân Hòa (xã Tân Lập, Tân Biên), Tài áp sát xe giật túi xách tay của chị Đ. Chưa kịp tẩu thoát thì Tài bị công an xông vào bắt quả tang.

Cùng thời gian trên, Công an huyện Tân Biên chia lực lượng tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng khác trong nhóm này gồm Tình, Linh, Điền, Định và Đào tại nơi cư trú.

Đến sáng 29/6, Công an Tây Ninh cho biết Công an huyện Tân Biên đã bắt giữ hết các đối tượng trong băng cướp giật tài sản chuyên nghiệp này. Hiện các đối tượng này đang bị tạm giữ để tiếp tục điều tra. Theo kết qua ban đầu mà các đối tượng này khai nhận thì tính đến thời điểm bị bắt, cả nhóm đã thực hiện 12 vụ cướp giật tài sản.

Tuyết Nhung - Tùng Nguyên

Đang được quan tâm