1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Rắc rối vụ án mạng liên quan tờ di chúc

Xuân Duy

(Dân trí) - Cơ quan điều tra cáo buộc bị cáo Bùi Văn Yên sát hại mẹ ruột nhưng gia đình bị hại cho rằng con trai của Yên mới là hung thủ.

Ngày 25/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Yên (sinh năm 1958, tại Bến Tre) về tội giết người.

Kế hoạch sát hại em gái vì tờ di chúc

Theo hồ sơ vụ án, Bùi Văn Yên là con ruột của bà Ngô Thị L. và là anh ruột của chị Bùi Thị H.. Yên được bà Lcho mảnh đất ruộng gần nhà bà để canh tác và cất chòi ở nhưng Yên không được đứng tên quyền sử dụng đất. Trong sinh hoạt gia đình, bị cáo Yên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình.

Rắc rối vụ án mạng liên quan tờ di chúc - 1
Bị cáo Yên tại tòa.

Bị cáo Yên nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không được đứng tên nên từ đó nhiều lần Yên hỏi bà L. và chị H. về việc lập di chúc nhưng cả hai đều phủ nhận nên Yên bực tức, nuôi ý định tìm cách lấy cho bằng được di chúc.

Ngày 14/8/2016, sau khi uống rượu về thì Yên nảy sinh ý định giết em gái để lấy di chúc. Khoảng 0h15 ngày 15/8/2016, Yên viện cớ đến nhà bà L. lấy chiếc xe máy mà Yên gửi tại đây để đi đón người cháu. Sau đó, Yên chạy xe đi được khoảng 20m thì để xe lại trước nhà rồi đi bộ ngược lại vào nhà, nói dối với mẹ là xe đứt bóng đèn, rớt xuống mương nước nên trở về nhà tìm dây kéo xe lên.

Lúc này, chị H. cũng thức dậy nên bà L. kêu chị theo giúp bị cáo kéo xe lên. Nghe mẹ nói vậy, chị H. lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo phía sau. Khi cả hai đi được khoảng 40m thì Yên lấy đoạn gỗ được hắn chuẩn bị sẵn rồi đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của chị H..

Sau khi đánh gục em mình, Yên đi ngược lại vào nhà, trên đường đi thì vứt bỏ hung khí. Từ nhà bà L., Yên nhìn ngược lại khu đất Thánh thì thấy ánh đèn pin nhấp nháy đi vô nhà cách Yên chừng 100m nên Yên nghĩ rằng chị H. tỉnh dậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin làm người này ngã xuống cập mé ao.

Lúc này Yên mới phát hiện đã đánh nhầm mẹ của mình. Tuy nhiên thay vì cấp cứu mẹ, Yên tiếp tục trở vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc nhưng chưa được thì phát hiện trong nhà có người đang ngủ, sợ bị bại lộ nên Yên bỏ về chòi của mình.

Thời điểm này, con gái của chị H. đang ngủ trong nhà thì nghe tiếng động nên dậy đi kiểm tra xung quanh nhà thì phát hiện bà L. nằm úp dưới mương nước. Con gái chị H. kéo bà L. lên bờ nhưng không được nên truy hô kêu cứu. Mọi người tới đưa bà L. lên bờ thì phát hiện bà này đã tử vong. Còn chị H. sau khi tỉnh dậy đi về phía nhà thì phát hiện bị cáo Yên đang ở trước sân nhà, do lo sợ bị cáo Yên sẽ đánh tiếp nên chị H. đi tới nhà người thân cầu cứu.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Yên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo kết luận pháp y, bà L. chết do đa chấn thương còn chị H. bị thương tật 13%.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh xét xử sơ thẩm lần 1 và tuyên phạt bị cáo Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, bản án này bị TAND cấp cao tại TPHCM hủy để làm rõ có đồng phạm hay không. Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Yên về tội giết người và bị cáo bị tuyên phạt mức án 20 năm tù về tội giết người.

Không chấp nhận với phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo Yên kháng cáo kêu oan, đại diện gia đình bị hại cũng có đơn kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của con bị cáo. Phía bị hại nghi ngờ con bị cáo là người sát hại bà L..

Tại phiên tòa, bị cáo Yên một mực kêu oan và cho rằng mình không sát hại mẹ. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện bị cáo có nhiều lời khai mâu thuẫn, lúc thì bị cáo thừa nhận mình đã sát hại bà L., lúc thì khai mình chỉ muốn đánh chị H. và vô tình đánh chết bà L..

Mặc dù được tòa triệu tập nhưng chị H. vắng mặt nên HĐXX chưa thể đối chất lời khai của bị cáo và bị hại H.. Phía gia đình bị hại cho rằng trong vụ án này còn nhiều điểm chưa được làm rõ như thời gian gây án, cơ chế hình thành vết thương trên người bị hại, thời điểm xảy ra vụ án con trai bị cáo có xuất hiện gần hiện trường. Từ đó, gia đình bị hại đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng bị cáo kêu oan, gia đình bị hại cho rằng con bị cáo có liên quan nhưng không đưa ra được chứng cứ chứng minh nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo và đại diện gia đình bị hại.

Sau thời gian nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập lại chị H. tới tham dự phiên tòa với tư cách là bị hại, đồng thời làm rõ một số tình tiết trong vụ án.